Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc:

Bắc Ninh phải trở thành biểu tượng vươn lên mạnh mẽ

Thủ tướng làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh.
Thủ tướng làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh.
TP - Chiều 12/2, tại buổi làm việc với tỉnh Bắc Ninh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kỳ vọng: Bắc Ninh không những là một trong những địa phương có mức thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước mà còn phải phấn đấu trở thành biểu tượng của sự chuyển mình vươn lên mạnh mẽ của Việt Nam.

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá 20 năm qua, sau ngày tái lập tỉnh, Bắc Ninh đã có bước tiến mạnh mẽ, bứt phá ngoạn mục, toàn diện trên cơ sở đã phát huy truyền thống vùng đất văn hiến, cách mạng. Thủ tướng cũng bày tỏ ấn tượng trước những kết quả mà Bắc Ninh đạt được về thu nhập bình quân đầu người, thu hút FDI, xây dựng nông thôn mới, chất lượng giáo dục đào tạo, thiết chế văn hóa, an sinh xã hội, chỉ số năng lực cạnh tranh… Đáng chú ý, tốc độ chuyển dịch cơ cấu kinh tế mạnh mẽ, nông nghiệp chỉ còn chiếm 5% trong GRDP.

Hướng tới thành phố sáng tạo nhất châu Á

Mặc dù vậy, Thủ tướng cũng lưu ý, Bắc Ninh không được chủ quan, không được tự mãn với những gì đang có. Phải không ngừng đổi mới, tìm ra những giải pháp đột phá về thể chế, về môi trường kinh doanh nhằm phát huy tốt hơn nữa nền tảng hiện có. Phải nỗ lực trở thành một công xưởng sản xuất các sản phẩm của ngành công nghiệp điện tử công nghệ cao của thế giới. Bắc Ninh không những áp dụng công nghệ cao trong lĩnh vực điện tử mà cả trong nông nghiệp, dịch vụ, kể cả trong quản trị nhà nước, quản lý xã hội.

Thủ tướng cho rằng, điều này đòi hỏi nỗ lực rất lớn của Bắc Ninh khi tỉnh vẫn còn đối diện không ít khó khăn, thách thức. Thủ tướng nhấn mạnh, thách thức trực tiếp với Bắc Ninh là phát triển bền vững, nhất là yêu cầu bảo vệ môi trường tại các khu công nghiệp, làng nghề; chất lượng nguồn nhân lực trước yêu cầu công nghiệp hóa; sự gắn kết giữa doanh nghiệp địa phương với doanh nghiệp FDI; chất lượng quá trình đô thị hóa ở địa phương.

Thủ tướng mong muốn, Bắc Ninh không những là một trong những địa phương có mức thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước mà còn phải phấn đấu trở thành biểu tượng của sự chuyển mình vươn lên mạnh mẽ của Việt Nam trong các lĩnh vực công nghiệp điện tử công nghệ cao nói riêng và nền kinh tế sáng tạo nói chung ở ASEAN và châu Á.

Trong những thập kỷ tới, Bắc Ninh cần tiếp tục là một trong những địa phương giàu có nhất cả nước, hướng tới là một trong những thành phố sáng tạo nhất châu Á, là hình mẫu cho sự phát triển nhanh và bền vững, trong khi vẫn bảo tồn và phát huy được các giá trị, bản sắc văn hóa độc đáo của vùng đất Kinh Bắc. Tỉnh phải vươn lên tầm cao mới của một địa phương phát triển nhất cả nước; phải chú trọng công tác quy hoạch với vị trí thuộc vùng Thủ đô, một đô thị cạnh Hà Nội; Bắc Ninh phải là thủ phủ sản xuất điện tử ở châu Á và thế giới.

Samsung sớm cán mốc xuất khẩu trên 50 tỷ USD

Sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, làm việc với Tập đoàn Dabaco, một tổ hợp công nghiệp nông nghiệp và thăm Tổ hợp Samsung Khu công nghiệp Yên Phong. Biểu dương, đánh giá cao những kết quả mà Dabaco đã đạt được, Thủ tướng lưu ý Dabaco tiếp tục ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao tự động hóa trong sản xuất và chế biến, đẩy mạnh hợp tác quốc tế để xuất khẩu các sản phẩm ra thị trường thế giới.

Thủ tướng đề nghị tập đoàn cần liên kết với các hộ nông dân, HTX trong vùng để các bên cùng có lợi và phát triển. Đối với các kiến nghị của tập đoàn, Thủ tướng giao các cơ quan chức năng tập hợp, xem xét để từ đó xây dựng các chính sách phục vụ phát triển nông nghiệp mạnh mẽ hơn nữa.

Nhấn mạnh nghiên cứu khoa học công nghệ quyết định thành công của doanh nghiệp khi thăm tổ hợp Samsung, Thủ tướng đánh giá cao Samsung hình thành Trung tâm Nghiên cứu phát triển và Chuyển giao phần mềm tại Việt Nam. Khẳng định Việt Nam và tỉnh Bắc Ninh tiếp tục ủng hộ, tạo điều kiện cho Samsung hoạt động và mở rộng đầu tư vào Việt Nam, Thủ tướng đề nghị Samsung duy trì cam kết đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao, tiếp tục nâng tỷ lệ nội địa hóa và thu hút nhiều doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi sản xuất của Samsung; sớm đạt được mục tiêu xuất khẩu trên 50 tỷ USD trong năm nay.

Về kiến nghị của Samsung đối với hạ tầng nhà ở, điện, đường phục vụ sản xuất, Thủ tướng giao lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh quan tâm giải quyết, bảo đảm trật tự an ninh, không để sự cố xảy ra, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động.

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng đồng ý để Bắc Ninh xây dựng đề án trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022 nhân dịp kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh. Nhân dịp này, Thủ tướng trao quyết định công nhận thị xã Từ Sơn hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2016 và công nhận huyện Tiên Du đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016.

l Tối 12/2, tỉnh Bắc Ninh tổ chức kỷ niệm 185 năm ngày thành lập, 20 năm tái lập tỉnh Bắc Ninh. Thay  mặt Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bắc Ninh.               

Nguyễn Trường

Lễ hội Thủy Tổ dân tộc

Ngày 12/2, tại xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đã diễn ra Lễ hội Kinh Dương Vương , người theo truyền thuyết là vua cha của Lạc Long Quân, tức là Thuỷ tổ dân tộc Việt.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã về dự, dâng hương tại Đền thờ và Khu lăng mộ của Đức Kinh Dương Vương. Hàng vạn người đã về tham dự và tham gia vào một đám rước rực rỡ, hoành tráng kéo dài hơn cây số từ Đền sang Lăng.             

Lê Việt

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng TNXP Miền Nam bốc dỡ hàng hóa, đạn dược phục vụ chiến đấu. Ảnh tư liệu.

Niềm mong mỏi về ‘Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang’ của hàng nghìn cựu TNXP

TPO - Trong cuộc trường chinh kháng chiến của dân tộc, lớp lớp Thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam tình nguyện lên đường, vào sinh ra tử, kề vai sát cánh với quân đội trên các mặt trận không quản hy sinh, gian khổ. Giờ đây, ở độ tuổi “gần đất, xa trời”, hàng nghìn cựu TNXP vẫn đau đáu, mong ngóng sự ghi nhận, động viên từ tấm “Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang”.
Ngày 23/10 ghi nhận 3.373 ca mắc COVID-19 và 1.338 trường hợp khỏi bệnh

Ngày 23/10 ghi nhận 3.373 ca mắc COVID-19 và 1.338 trường hợp khỏi bệnh

TPO - Tối 23/10, Bộ Y tế cho biết trong ngày ghi nhận 3.373 ca nhiễm mới với 12 ca nhập cảnh và 3.361 trường hợp trong nước (giảm 616 ca so với ngày trước đó), tại 47 tỉnh, thành phố, có 1.332 ca cộng đồng.Trong ngày có 1.338 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi lên 804.664 trường hợp.