Cựu Ngoại trưởng Trung Quốc:

Bắc Kinh không bàng quan trước vấn đề hạt nhân Triều Tiên

Ảnh: ABC News
Ảnh: ABC News
TPO - Cựu Ngoại trưởng Trung Quốc Lý Triệu Tinh, người từng là Trưởng đoàn phía Trung Quốc tham gia đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên đã khẳng định,  tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên phải được tiếp tục, Trung Quốc sẽ không "đứng ngoài cuộc chơi" trong vấn đề này.

Ngày 16/5, cựu Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Lý Triệu Tinh cho biết, việc phi hạt  nhân hóa Bán đảo Triều Tiên không thể không có mối quan hệ với lợi ích chiến lược của Trung Quốc. Do đó, vấn đề phi hạt nhân hóa phải được triển khai một cách có trật tự và không lộn xộn. Hơn nữa, Trung Quốc tuyệt đối không bàng quan trước vấn đề này.

Ông Lý Triệu Tinh, người từng đảm nhận Trưởng đoàn của phía Trung Quốc tham gia cuộc đàm phán 6 bên về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên trong thời kỳ cuộc khủng hoảng hạt nhân lần thứ 2 nhấn mạnh thêm, nếu không có hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên, không thể tưởng tượng nổi sự phồn vinh và phát triển của khu vực Đông Bắc Á sẽ ra sao.

Ngoài ra, ông Lý cũng cho biết, việc tổ chức thành công hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi cuối tháng Tư, và sắp tới là cuộc gặp thượng đỉnh song phương lần đầu tiên giữa Mỹ và Triều Tiên vào ngày 12/6 tại Singapore, là những động thái như "thêm gấm thêm hoa" tô đẹp cho bức tranh toàn cảnh khu vực Đông Bắc Á. Điều này cho thấy, các bên liên quan hoàn toàn có thể từng bước tăng cường sự hợp tác liên quan tới vấn đề Bán đảo Triều Tiên.

Hơn nữa, ông Lý cũng chỉ ra, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đưa ra nhiều sáng kiến cho vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, điều này có nhiều nét tương đồng với đề xuất “đình chỉ kép” của Trung Quốc đưa ra, theo đó Bình Nhưỡng sẽ dừng tất cả các cuộc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân để đổi lấy việc Mỹ và Hàn Quốc đình chỉ kế hoạch tập trận song phương.

Lý Triệu Tinh cho biết thêm, nếu sau hội nghị thượng đỉnh song phương Mỹ-Triều, liên quân Mỹ-Hàn vẫn tiếp tục tiến hành các cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn, điều này không chỉ gây bất lợi cho hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, mà còn gây ra những tai họa cho toàn bộ khu vực.

Như vậy, Trung Quốc thời gian qua đã phát huy vai trò đặc biệt quan trọng trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Với những phát biểu của cựu quan chức ngoại giao trực tiếp phụ trách các hoạt động đàm phán về vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên cho thấy, Trung Quốc đã, đang và sẽ tiếp tục là người nắm quyền chủ động trong một loạt các "cuộc chơi" liên quan tới vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

MỚI - NÓNG