Bắc Kinh hứng bão cát kỷ lục, trời chuyển màu cam

0:00 / 0:00
0:00
Một người dân Bắc Kinh trong điều kiện trời mù mịt cát. (Ảnh: Reuters)
Một người dân Bắc Kinh trong điều kiện trời mù mịt cát. (Ảnh: Reuters)
TPO - Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đang bị bao trùm trong màn bụi cát dày đặc vì gió lớn thổi cát về từ cao nguyên Gobi và vùng tây bắc Trung Quốc. Cơ quan khí tượng gọi đây là trận bão cát lớn nhất thập kỷ.

Cục địa chất Trung Quốc đưa ra cảnh báo màu vàng trong sáng nay, cho biết trận bão cát tràn từ vùng Nội Mông về các tỉnh Cam Túc, Sơn Tây và Hà Bắc – những địa phương nằm quanh Bắc Kinh.

Nước Mông Cổ láng giềng cũng đang có bão cát nghiêm trọng, khiến ít nhất 341 người được báo cáo mất tích, hãng thông tấn Trung Quốc Xinhua đưa tin. Các chuyến bay phải hạ cánh bên ngoài Hohhot, thủ thủ vùng Nội Mông.

Chỉ số không khí chính thức của Bắc Kinh lên ngưỡng tối đa 500 trong sáng nay, với chỉ số bụi mịn PM10 lên đến hơn 8.000 microgram/m3 ở một số quận, trung tâm quan trắc môi trường của thành phố cho biết.

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo nồng độ PM10 không quá 50 microgram.

Chỉ số PM2.5 (đo các hạt nhỏ đến mức có thể thâm nhập phổi) cũng vượt ngưỡng 300 microgram, cao hơn nhiều so với chuẩn 35 microgram của Trung Quốc.

Bắc Kinh hứng bão cát kỷ lục, trời chuyển màu cam ảnh 1 Không khí Bắc Kinh đang đặc quánh vì cát. (Ảnh: AP)

Bắc Kinh thường hứng bão cát vào tháng 3 và tháng 4 vì nằm gần sa mạc Gobi, cộng với tình trạng chặt phá rừng và xói mòn đất ở vùng phía bắc.

Bắc Kinh đã trồng nhiều cây để tạo thành “vạn lý tường xanh” nhằm ngăn cát, đồng thời tạo ra các hành lang không khí để giúp gió thổi cát và các chất ô nhiễm khác đi nhanh hơn.

Để khắc phục, Bắc Kinh và các vùng xunh quanh hứng chịu mức độ ô nhiễm cao trong những tuần gần đây. Thành phố bị sương mù bao phủ khi quốc hội nước này bắt đầu kỳ họp hôm 5/3.

Cuối tuần qua, Tangshan, công ty sản xuất thép lớn nhất Trung Quốc và là nguồn gây ô nhiễm chính cho Bắc Kinh và Hà Bắc, cho biết sẽ phạt các doanh nghiệp địa phương không thực hiện các biện pháp chống khói bụi.

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản
Bản tin Hình sự: Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản
TPO - TIN NÓNG ngày 16/5: Bắt đối tượng cho dân nghèo vay tiền với lãi suất 'cắt cổ' 365%/năm; Điều tra vụ bảo mẫu dùng túi nilon bịt đầu bé trai 27 tháng tuổi rồi đánh; Lời khai của nghi phạm giết chồng, giấu xác dưới ao hơn 4 tháng ở Cà Mau; Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản...

Có thể bạn quan tâm

Thụy Điển, Phần Lan phải làm những gì để được gia nhập NATO?

Thụy Điển, Phần Lan phải làm những gì để được gia nhập NATO?

TPO - Phần Lan, Thụy Điển ngày 15/5 chính thức xác nhận nguyện vọng gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Dự kiến hai nước sẽ nộp đơn xin gia nhập liên minh trong vài ngày tới. Mặc dù không có khung thời gian nhất định, nhưng quá trình xét duyệt tư cách thành viên của Thụy Điển, Phần Lan có khả năng sẽ được đẩy nhanh hơn nhiều so với trước đó.
Phần Lan, Thụy Điển sắp gia nhập NATO

Phần Lan, Thụy Điển sắp gia nhập NATO

TP - Phần Lan và Thụy Điển đang trên đà gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO ). Vì sao cuộc chiến ở Ukraine đẩy hai quốc gia Bắc Âu xích lại gần hơn với liên minh do Mỹ hậu thuẫn, và điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?
Phần Lan quyết định gia nhập NATO

Phần Lan quyết định gia nhập NATO

TPO - Chính phủ Phần Lan vừa chính thức công bố kế hoạch gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Trong cuộc họp nội các, Tổng thống Sauli Niinisto và các bộ trưởng “nhất trí rằng Phần Lan sẽ nộp đơn xin gia nhập NATO".