Sáu người chết, 80 người mất tích vì bão cát kinh hoàng ở Mông Cổ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong ngày thứ Hai, chính quyền Mông Cổ cho biết trận bão cát hình thành ở nước này đã khiến sáu người chết và 81 người mất tích. Cùng lúc đó, thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc) đưa ra cảnh báo Vàng sau khi hứng trọn trận bão cát mạnh nhất trong 10 năm.

Đợt bão cát này là kết quả của sự kết hợp giữa không khí lạnh và lốc xoáy.

Chính quyền Mông Cổ cho biết trận bão cát hình thành ở nước này đã khiến 6 người chết và 81 người mất tích. Trước đó, 548 báo cáo về người mất tích đã được đệ trình. Nhưng đến 9h sáng nay, 467 người đã được tìm thấy.

Tốc độ gió ở các tỉnh khác nhau của Mông Cổ đã lên tới 72km/h, có những cơn gió giật lên tới 108 – 122km/h.

Sáng thứ Hai, 15/3, Bắc Kinh bị “nhấn chìm” bởi trận bão cát lớn nhất trong vòng 10 năm. Tầm nhìn ở hầu hết các khu vực giảm xuống dưới 1.000m, và chỉ số bụi mịn PM10 lên tới gần 10.000 microgram/mét khối ở trung tâm thành phố.

Sáu người chết, 80 người mất tích vì bão cát kinh hoàng ở Mông Cổ ảnh 1  Bão cát khiến tầm nhìn bị giảm mạnh ở Bắc Kinh. Ảnh: CGTN
Sáu người chết, 80 người mất tích vì bão cát kinh hoàng ở Mông Cổ ảnh 2  Ảnh: Global Times
Sáu người chết, 80 người mất tích vì bão cát kinh hoàng ở Mông Cổ ảnh 3 Ảnh: Global Times
Sáu người chết, 80 người mất tích vì bão cát kinh hoàng ở Mông Cổ ảnh 4 Ảnh: Nhân dân Nhật báo

Đài quan sát Khí tượng Bắc Kinh cho biết chính quyền thành phố đã đưa ra cảnh báo bão cát ở cấp độ màu Vàng vào lúc 7h25’ sáng thứ Hai.

Với cảnh báo Vàng, người dân được khuyến khích tạm dựng mọi hoạt động ngoài trời và đeo khẩu trang bảo vệ.

Hơn 400 chuyến bay đã bị hủy tại Sân bay Quốc tế Thủ đô Bắc Kinh và Sân bay Quốc tế Đại Hưng Bắc Kinh vào sáng thứ Hai. 

Đài quan sát Khí tượng Trung ương cho biết đây là trận bão cát dữ dội nhất, và có phạm vi ảnh hưởng rộng nhất ở Trung Quốc trong suốt 10 năm qua.

Dự báo, bão cát sẽ tiếp tục hoành hành ở Trung Quốc trong ngày thứ Hai, và giảm dần về đêm.

Các khu vực chịu ảnh hưởng của bão cát bao gồm Tân Cương, Nội Mông, Sơn Tây, Thiểm Tây-Cam Túc-Ninh Hạ, Bắc Kinh-Thiên Tân-Hà Bắc.

Theo Theo Global Times
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một lính Nga tuần tra trên biển Azov ngày 19/4, cách đó không xa là một tàu của Nga. (ảnh: NYT)

Kịch bản nào cho xung đột Nga – Ukraine?

TPO - Những tiếng nổ thỉnh thoảng vang lên, nhưng các ông bố bà mẹ nói với con họ rằng đó là tiếng pháo hoa. Những thiết bị bay không người lái vẫn hoạt động vào ban đêm để thả mìn. Những đường hào mới xuất hiện mà người Ukraine nói là do quân ly khai đào.
Ông Lê Duy Truyền (thứ nhất từ trái sang) cùng các nhà báo Việt Nam chụp ảnh với lãnh tụ Cuba Fidel Castro vào tháng 10/2002, nhân chuyến thăm Cuba của Thủ tướng Phan Văn Khải Ảnh: NVCC

Kỳ vọng vào thế hệ lãnh đạo mới

TP - Ngay sau khi cách mạng Việt Nam Cuba thành công, một số người Việt đã có cơ hội sang đất nước cách nửa vòng Trái đất học tập. Chứng kiến những thay đổi ở Cuba hiện nay, họ nói rằng họ chờ đợi nhiều ở thế hệ lãnh đạo trẻ hơn, năng động hơn…
Nghĩa tình đặc biệt Việt Nam-Cuba

Nghĩa tình đặc biệt Việt Nam-Cuba

TP - Ngày 2/12/1960, Cuba trở thành quốc gia Mỹ Latin đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với nước ta (Việt Nam Dân chủ Cộng hòa). Tháng 12/1961, Cuba trở thành nước đầu tiên trên thế giới công nhận Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam.