Sáu người chết, 80 người mất tích vì bão cát kinh hoàng ở Mông Cổ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong ngày thứ Hai, chính quyền Mông Cổ cho biết trận bão cát hình thành ở nước này đã khiến sáu người chết và 81 người mất tích. Cùng lúc đó, thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc) đưa ra cảnh báo Vàng sau khi hứng trọn trận bão cát mạnh nhất trong 10 năm.

Đợt bão cát này là kết quả của sự kết hợp giữa không khí lạnh và lốc xoáy.

Chính quyền Mông Cổ cho biết trận bão cát hình thành ở nước này đã khiến 6 người chết và 81 người mất tích. Trước đó, 548 báo cáo về người mất tích đã được đệ trình. Nhưng đến 9h sáng nay, 467 người đã được tìm thấy.

Tốc độ gió ở các tỉnh khác nhau của Mông Cổ đã lên tới 72km/h, có những cơn gió giật lên tới 108 – 122km/h.

Sáng thứ Hai, 15/3, Bắc Kinh bị “nhấn chìm” bởi trận bão cát lớn nhất trong vòng 10 năm. Tầm nhìn ở hầu hết các khu vực giảm xuống dưới 1.000m, và chỉ số bụi mịn PM10 lên tới gần 10.000 microgram/mét khối ở trung tâm thành phố.

Sáu người chết, 80 người mất tích vì bão cát kinh hoàng ở Mông Cổ ảnh 1  Bão cát khiến tầm nhìn bị giảm mạnh ở Bắc Kinh. Ảnh: CGTN
Sáu người chết, 80 người mất tích vì bão cát kinh hoàng ở Mông Cổ ảnh 2  Ảnh: Global Times
Sáu người chết, 80 người mất tích vì bão cát kinh hoàng ở Mông Cổ ảnh 3 Ảnh: Global Times
Sáu người chết, 80 người mất tích vì bão cát kinh hoàng ở Mông Cổ ảnh 4 Ảnh: Nhân dân Nhật báo

Đài quan sát Khí tượng Bắc Kinh cho biết chính quyền thành phố đã đưa ra cảnh báo bão cát ở cấp độ màu Vàng vào lúc 7h25’ sáng thứ Hai.

Với cảnh báo Vàng, người dân được khuyến khích tạm dựng mọi hoạt động ngoài trời và đeo khẩu trang bảo vệ.

Hơn 400 chuyến bay đã bị hủy tại Sân bay Quốc tế Thủ đô Bắc Kinh và Sân bay Quốc tế Đại Hưng Bắc Kinh vào sáng thứ Hai. 

Đài quan sát Khí tượng Trung ương cho biết đây là trận bão cát dữ dội nhất, và có phạm vi ảnh hưởng rộng nhất ở Trung Quốc trong suốt 10 năm qua.

Dự báo, bão cát sẽ tiếp tục hoành hành ở Trung Quốc trong ngày thứ Hai, và giảm dần về đêm.

Các khu vực chịu ảnh hưởng của bão cát bao gồm Tân Cương, Nội Mông, Sơn Tây, Thiểm Tây-Cam Túc-Ninh Hạ, Bắc Kinh-Thiên Tân-Hà Bắc.

Theo Theo Global Times
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nga phô diễn sức mạnh quân sự tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5

Nga phô diễn sức mạnh quân sự tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5

TPO - Hơn 12.500 binh sĩ, 190 loại vũ khí và trang thiết bị tối tân của quân đội Nga tham gia lễ duyệt binh kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng 9/5. Bên cạnh đó là đoàn xe cơ giới gồm 35 loại phương tiện chiến đấu mới và hiện đại sẽ khiến buổi lễ duyệt binh kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng của Nga trở nên hoành tráng hơn.
Là một biến thể của máy bay vận tải quân sự Y-20 của Trung Quốc, Y-20U có trọng lượng cất cánh tối đa là 220 tấn

Vì sao vận tải cơ tiếp dầu mới của quân đội Trung Quốc khiến Ấn Độ lo ngại?

TPO - Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng sự kết hợp của máy bay tiếp dầu trên không Y-20 với các loại máy bay chiến đấu như J-20 và máy bay ném bom chiến lược H-6N có thể mở rộng đáng kể phạm vi hoạt động của Không quân Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc và bảo vệ Trung Quốc trước các mũi tấn công từ Tây Thái Bình Dương.
Tank Boat

Indonesia hạ thủy tàu tên lửa cỡ nhỏ tự chế tạo chuyên tuần tra biển

TPO - Mặc dù là tàu nhỏ, thủy thủ đoàn chỉ có 4 người nhưng con tàu được mệnh danh là "Thuyền tăng" này có thể mang tới 60 binh sỹ, được trang bị pháo 30mmm và giàn phóng tên lửa phía đuôi tàu. Tốc độ tối đa của con tàu hai thân này lên tới 40 hải lý/giờ, tương đương 74km/h. Còn tàu dài 18m nhưng chưa có thông tin về lượng choán nước, có thể được sử dụng để tuần tra các vùng biển xung quanh Indonesia.