Trung Quốc phát hiện 2 trường hợp đầu tiên nhiễm biến chủng Nigeria

0:00 / 0:00
0:00
Trung Quốc đã tìm thấy những người nhiễm biến chủng virus corona mới. (Ảnh: EPA)
Trung Quốc đã tìm thấy những người nhiễm biến chủng virus corona mới. (Ảnh: EPA)
TPO - Trung Quốc vừa phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến chủng virus corona mới ở tỉnh Quảng Đông.

Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) của tỉnh phát hiện B1525 (biến chủng được phát hiện lần đầu tiên ở Nigeria) ở hai người gần đây trở về từ Anh, thông báo đưa ra ngày 14/3 cho biết.

Hai hành khách này được xác định là người mang bệnh không có triệu chứng từ ngày 21-22/1, khi đang được cách ly.

Không rõ hai người này có đi cùng nhau hay không.

CDC Quảng Đông đã sắp xếp trình tự chuỗi gien từ mẫu lấy từ hai người này và xác nhận họ mắc biến chủng virus mới.

“Nghiên cứu cho thấy biến chủng Nigeria khiến virus corona trở nên dễ lây nhiễm hơn và giúp virus tấn công kháng thể dễ dàng hơn để những người đã bình phục vẫn có thể tái nhiễm”, thông báo từ CDC Quảng Đông cho biết.

Biến chủng mới được phát hiện lần đầu tiên vào giữa tháng 12 năm ngoái ở Nigeria nhưng đã lây lan nhanh chóng ra 26 quốc gia, trong đó có Đan Mạch, Úc và Mỹ.

Hai biến chủng khác được phát hiện ở Anh và Nam Phi cũng đã được tìm thấy trong nhiều người trở về Trung Quốc.

“Những ca nhập cảnh nhiễm biến chủng virus được xác định qua sắp xếp chuỗi gien nhờ hệ thống giám sát nhanh chóng của tỉnh Quảng Đông. Nhưng các trường hợp này đều đã được cách ly và gây nguy cơ lây lan thấp”, CDC Quảng Đông khẳng định.

Việc phát hiện các biến chủng virus mới gây lo ngại về khả năng những vắc-xin hiện nay có thể không ngăn chặn được.

Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu các biến chủng mới, bao gồm cả biến chủng Nigeria, để xác định khả năng chúng trở thành chủng lấn át và liệu các vắc-xin hiện nay có thể đối phó hay không.

Ngày 13/3, Trung Quốc ghi nhận 20 ca mắc nhập cảnh, trong đó có 2 người ở Thượng Hải, 2 người ở tỉnh Phúc Kiến, còn lại ở Nội Mông, Giang Tô, Quảng Đông và Thiểm Tây.

Tính đến cuối ngày 14/3, Trung Quốc có 183 ca mắc được xác nhận, trong đó 179 người về từ nước ngoài, theo số liệu mới nhất của Ủy ban Y tế quốc gia.

Theo theo Xinhua
MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Bất mãn chuyện làm ăn, rình đánh dã man con của đối tác
HÌNH SỰ: Bất mãn chuyện làm ăn, rình đánh dã man con của đối tác
TPO - TIN NÓNG ngày 11/12: Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cùng 37 bị cáo sắp hầu tòa trong đại án Việt Á; Bắt giữ đối tượng chặn đường đánh con của đối tác làm ăn; Đối tượng nghi tâm thần đâm chết người ở Quảng Nam; Triệt phá ổ nhóm tội phạm, giải cứu 46 cô gái bị bán làm 'đào'....