Bác kháng cáo, y án sơ thẩm đối với cựu Giám đốc CDC Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
Chủ tọa phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án.
Chủ tọa phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án.
TPO - Tòa án xác định, mặc dù nhiều y, bác sỹ cũng như các tổ chức đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị báo Nguyễn Nhật Cảm. Tuy nhiên, mức án 10 năm tù với bị cáo là thấp nhất theo quy định, không có căn cứ giảm nhẹ. Toà phúc thẩm quyết định bác tất cả kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm.

Được đồng nghiệp xin giảm nhẹ

Ngày 24/6, TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm, xem xét đơn xin giảm nhẹ hình phạt tù của 6 bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội).

Những người này gồm Nguyễn Nhật Cảm – nguyên Giám đốc CDC, Nguyễn Vũ Hà Thanh – nguyên Trưởng phòng Tài chính CDC, Nguyễn Thị Kim Dung - Trưởng phòng Tổ chức CDC, Đào Thế Vinh – Giám đốc Cty MST, Nguyễn Trần Duy - Tổng giám đốc Cty định giá và bán đấu giá Nhân Thành, Nguyễn Ngọc Quỳnh - Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ CDC. Tất cả những người này đều kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Bác kháng cáo, y án sơ thẩm đối với cựu Giám đốc CDC Hà Nội ảnh 1

Các bị cáo được xét xử phúc thẩm trong vụ.

Trước đó, TAND TP Hà Nội tuyên án sơ thẩm thể hiện, đầu năm 2020, bị cáo Nguyễn Nhật Cảm đã câu kết với cấp dưới, công ty thẩm định giá… để thỏa thuận mua bán máy móc, thiết bị y tế thuộc gói thầu số 15 trước khi thực hiện các quy trình, thủ tục chỉ định thầu thông thường.

Đây là gói thầu phục vụ việc phòng chống dịch bệnh COVID-19. Sau đó, Cty MST đã trúng gói thầu số 15 với giá hơn 9,5 tỷ đồng nhưng thực tế, số thiết bị này có giá 4,1 tỷ đồng nên các bị cáo đã gây thiệt hại hơn 5,4 tỷ đồng.

Tại phiên phúc thẩm, Nguyễn Nhật Cảm cho biết giữ nguyên kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của mình. Bị cáo trình bày, COVID-19 là dịch bệnh mới nên đặt ra tình huống cấp bách khiến CDC Hà Nội trong quá trình thực hiện đấu thầu đã không tuân theo trình tự.

“CDC Hà Nội phải gồng mình lên tham khảo, tìm hiểu trên thị trường, đề xuất danh mục cụ thể từ chủng loại, giá… Sự việc xảy ra trong thời gian cấp bách nên chúng tôi lựa chọn nhà thầu theo hình thức chỉ định thầu” – bị cáo Cảm nói.

Bác kháng cáo, y án sơ thẩm đối với cựu Giám đốc CDC Hà Nội ảnh 2

Cựu Giám đốc CDC Hà Nội, bị cáo Nguyễn Nhật Cảm.

Bác kháng cáo

Kết thúc xét hỏi, đại diện Viện KSND cấp cao tại Hà Nội nêu quan điểm, bị cáo Nguyễn Nhật Cảm có hành vi vi phạm pháp luật về đấu thầu, gây thiệt hại 5,4 tỷ đồng. Mức hình phạt 10 năm tù tòa án cấp sơ thẩm tuyên cho bị cáo rất tương sức, đủ sức răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

Đây cũng là mức án thấp nhất của khung hình phạt. Tại tòa phúc thẩm, Nguyễn Nhật Cảm được CDC Hà Nội, đồng nghiệp trên cả nước, nhiều người quan tâm viết đơn xin giảm nhẹ nhưng viện kiểm sát thấy không có căn cứ để giảm án cho bị cáo.

Tương tự, kiểm sát viên cho rằng bị cáo Đào Thế Vinh nguyên là Giám đốc MST đã gian lận đấu thầu, giúp Nguyễn Nhật Cảm phạm tội, gây thiệt hại lớn cho nhà nước. Mức án 6 năm 6 tháng tù của bị cáo là đúng, không có căn cứ giảm nhẹ thêm.

Với bị cáo Nguyễn Trần Duy, bị cáo biết việc thẩm định giá gói thầu số 15 phải tuân thủ quy định nhưng lại lập khống hồ sơ, ban hành chứng thư thẩm định theo mức giá CDC Hà Nội yêu cầu. Tại tòa phúc thẩm, bị cáo không có tài liệu, chứng cứ để có thể giảm mức án 6 năm tù.

Nhóm nhân viên của CDC Hà Nội gồm Nguyễn Vũ Hà Thanh, Nguyễn Thị Kim Dung, Nguyễn Ngọc Quỳnh bị viện kiểm sát đánh giá đã gian lận, hợp thức hồ sơ để chỉ định thầu cho Cty MST trái quy định. Các bị cáo này đều thành khẩn khai báo, được CDC Hà Nội đề nghị cho giảm nhẹ hình phạt; phạm tội không vụ lợi…

Tuy nhiên, tòa cấp sơ thẩm đã tuyên án tù với họ ở mức dưới rất nhiều so với khung hình phạt, không có căn cứ giảm nhẹ thêm. Từ những phân tích trên, đại diện viện kiểm sát đề nghị cấp phúc thẩm giữ nguyên án sơ thẩm, không chấp nhận kháng cáo của 6 bị cáo cũng như đề nghị của CDC Hà Nội.

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử ghi nhận Nguyễn Nhật Cảm và các bị cáo là cựu cán bộ tại CDC được bị hại và nhiều y bác sĩ trên cả nước xin giảm nhẹ. Tuy nhiên, tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên án đúng người, đúng tội.

Các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nhưng đều đã được áp dụng trong bản án sơ thẩm nên hiện tại, không có căn cứ giảm nhẹ hình phạt. Vì vậy, cấp phúc thẩm quyết định bác tất cả kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm.

MỚI - NÓNG