Cựu Giám đốc CDC Hà Nội nói về '10% hoa hồng' thiết bị chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Bị cáo Nguyễn Nhật Cảm tại tòa.
Bị cáo Nguyễn Nhật Cảm tại tòa.
TPO - Cựu Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm bị xác định nâng giá thiết bị lên gấp đôi và có lời khai thể hiện ông sẽ nhận 10% hợp đồng. Bị cáo này phủ nhận, nói phạm tội vì tình huống cấp bách, không vì tư lợi.

Ngày 24/6, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xem xét kháng cáo của Nguyễn Nhật Cảm – nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội) và 5 bị cáo khác.

Án sơ thẩm thể hiện, tháng 2/2020, bị cáo Nguyễn Nhật Cảm đã câu kết với cấp dưới, công ty thẩm định giá… để thỏa thuận mua bán máy móc, thiết bị y tế thuộc gói thầu số 15 trước khi thực hiện các quy trình, thủ tục chỉ định thầu thông thường. Đây là gói thầu phục vụ việc phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Do hành vi của các bị cáo, Cty MST đã trúng gói thầu số 15 với giá hơn 9,5 tỷ đồng. Thực tế, số thiết bị này có giá 4,1 tỷ đồng nên các bị cáo đã gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 5,4 tỷ đồng.

Do đó, Nguyễn Nhật Cảm bị cấp sơ thẩm phạt 10 năm tù về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Cũng về tội danh này, 9 bị cáo khác phải nhận từ 3 đến 6 năm 6 tháng tù.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Nguyễn Nhật Cảm cho biết giữ nguyên kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của mình. Bị cáo trình bày, COVID-19 là dịch bệnh mới nên đặt ra tình huống cấp bách khiến CDC Hà Nội trong quá trình thực hiện đấu thầu đã không tuân theo trình tự.

“CDC Hà Nội phải gồng mình lên tham khảo, tìm hiểu trên thị trường, đề xuất danh mục cụ thể từ chủng loại, giá… Sự việc xảy ra trong thời gian cấp bách nên chúng tôi lựa chọn nhà thầu theo hình thức chỉ định thầu” – bị cáo Cảm nói.

Hội đồng xét xử cũng đặt câu hỏi về việc bị cáo Nguyễn Ngọc Nhất – nhân viên Cty Vitech có lời khai thể hiện sẽ chi cho Nguyễn Nhật Cảm 10% giá trị hợp đồng. Ông Cảm nói nội dung này không đúng.

Cựu Giám đốc CDC Hà Nội khẳng định chưa được nghe bất cứ ai nói rằng ông sẽ được hưởng bao nhiêu nếu mua hệ thống máy đó. Nguyễn Nhật Cảm nói thêm, trước thời điểm bị bắt, Nguyễn Ngọc Nhất đã liên hệ với ông, hai bên gặp nhau vào một buổi tối.

Tại buổi gặp, Nhất nói với ông Cảm rằng Nhất bị ép phải khai có ăn chia. “Nhất nói là em bị ép. Bị cáo đã làm bản tường trình rất đầy đủ với cơ quan điều tra” – Nguyễn Nhật Cảm trả lời.

Bị cáo này khai thêm, để chuẩn bị cho công tác đấu giá, CDC Hà Nội có đề xuất danh mục cụ thể, xem xét việc CDC Quảng Ninh mua thiết bị với giá hơn 8 tỷ đồng, một địa phương khác mua với giá hơn 9 tỉ đồng. Tham khảo xong, Nguyễn Nhật Cảm yêu cầu báo giá thấp nhất, bảo hành 2 năm và cho các phòng chuyên môn thẩm định giá.

Nguyễn Nhật Cảm cũng đề nghị xem xét lại con số thiệt hại hơn 5,4 tỷ đồng trong vụ án vì Hội đồng định giá của Bộ Y tế đã không thể thẩm định giá thiết bị gói thầu số 15 theo thị trường do trong dịch bệnh, giá biến động liên tục.

“Căn cứ xác định thiệt hại không khách quan. Bị cáo không đủ khả năng để biết được thiệt hại là bao nhiêu nhưng nói hơn 5 tỷ đồng, bị cáo mong được xem xét lại” – Nguyễn Nhật Cảm trình bày.

Mức án sơ thẩm của các bị cáo trong vụ:

1. Nguyễn Nhật Cảm – Giám đốc CDC Hà Nội 10 năm tù.

2. Vũ Hà Thanh - Trưởng phòng Tài chính CDC 6 năm 6 tháng tù.

3. Nguyễn Thị Kim Dung - Trưởng phòng Tổ chức CDC 6 năm tù.

4. Nguyễn Ngọc Quỳnh - Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ CDC 5 năm tù

5. Hoàng Kim Thư - Kế toán trưởng CDC 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

6. Lê Xuân Tuấn - cán bộ thuộc CDC 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

7. Nguyễn Ngọc Nhất - nhân viên Cty Phát triển khoa học Vitech 6 năm tù.

8. Đào Thế Vinh - Giám đốc Cty Vật tư khoa học và thương mại Việt Nam (MST) 6 năm 6 tháng tù.

9. Nguyễn Trần Duy - Tổng Giám đốc Cty định giá và bán đấu giá Nhân Thành 6 năm tù.

10. Nguyễn Thanh Tuyền - nhân viên Cty thiết bị y tế Phương Đông 5 năm tù.

MỚI - NÓNG