Ba tập truyện thiếu nhi của Thâm Tâm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Truyện thiếu nhi của tác giả Thâm Tâm thuộc ba thể loại: truyện đồng thoại, truyện cổ tích và truyện dã sử lần đầu tiên được NXB Kim Đồng tập hợp và in thành sách. Ba tập truyện thiếu nhi của Thâm Tâm là sự kết hợp khéo léo giữa thể tài truyền thống với nội dung hiện đại, mang đến nhiều tầng ý nghĩa.

Được sự giúp đỡ của gia đình tác giả Thâm Tâm và các nhà sưu tầm, NXB Kim Đồng tập hợp khá đầy đủ và chọn lọc in lại thành sách các truyện thiếu nhi của tác giả Thâm Tâm.

Đây là lần đầu truyện thiếu nhi của Thâm Tâm được in thành sách. Ba tập truyện được phân loại theo các thể loại: truyện đồng thoại Con rùa đội vẹt, truyện cổ tích Hai cây hoa nhài, truyện dã sử Thuồng luồng ở nước.

Ba tập truyện thiếu nhi của Thâm Tâm củng cố và định hình phong cách văn chương độc đáo của ông đó là kết hợp khéo léo giữa thể tài truyền thống với nội dung hiện đại, mang đến nhiều tầng ý nghĩa.

Ba tập truyện thiếu nhi của Thâm Tâm ảnh 1

Ba tập truyện là những tác phẩm văn học dành cho thiếu nhi của tác giả Thâm Tâm.

Tác giả Thâm Tâm (1917 - 1950) được biết đến với tư cách một nhà thơ, đặc biệt là bài thơ Tống biệt hành - được đánh giá là một trong những bài thơ hay nhất của phong trào Thơ Mới nói riêng và thơ Việt Nam hiện đại nói chung.

Từ năm 1942 - 1945, ông viết nhiều truyện thiếu nhi in trên các tờ Truyền báPhổ thông bán nguyệt san... Sau Cách mạng Tháng Tám, ông theo kháng chiến và hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ (mới 33 tuổi).

Tập truyện cổ tích Hai cây hoa nhài gồm năm truyện vừa nhiều kỳ và một truyện ngắn. Trong đó, các nhân vật cổ tích có nội tâm phong phú, câu chuyện có nhiều đối thoại được kể với ngôn ngữ văn xuôi hiện đại, gần với truyện ngắn và kịch.

Những nhân vật quen thuộc trong văn học dân gian trong truyện cổ tích Thâm Tâm lại có một màu sắc mới.

Thuồng luồng ở nước là tập truyện dã sử gồm bốn truyện ngắn và một truyện vừa nhiều kỳ.

Bối cảnh lịch sử trong truyện dã sử Thâm Tâm mang tính phiếm chỉ từ thời Vua Hùng, thời Giao Châu đến thời nhà Lý… Những nhân vật lịch sử cũng vậy, tên tuổi và hành tung vừa quen vừa lạ như Bố, Cái, Lữ Đại, Chàng Hai, Thôi Vỹ…

Ba tập truyện thiếu nhi của Thâm Tâm ảnh 2

Tập truyện cổ tích Hai cây hoa nhài gồm năm truyện vừa nhiều kỳ và một truyện ngắn.

Thâm Tâm dày công nhất trong truyện đồng thoại. Con rùa đội vẹt gồm năm truyện ngắn và hai truyện vừa viết về thế giới đồng thoại phong phú, thể hiện cái nhìn tinh tế về thế giới loài vật cũng như sự uyển chuyển đưa thế giới loài vật trở gần gũi với con người không chỉ bằng biện pháp nhân hóa đơn điệu.

Viết cho thiếu nhi, Thâm Tâm gửi gắm những bài học nhân sinh, những câu chuyện đạo đức, lý tưởng để các em sẽ cảm nhận được một rung động, nhen nhóm trong tâm tư những suy nghĩ tích cực.

Ba tập truyện thiếu nhi của Thâm Tâm ảnh 3

Con rùa đội vẹt gồm năm truyện ngắn và hai truyện vừa viết về thế giới đồng thoại phong phú.

Vốn được viết cho các tạp chí ra hàng tuần, hàng tháng nên thường các truyện của Thâm Tâm được chia ra thành nhiều kỳ, cách viết rất hấp dẫn, diễn biến bất ngờ thu hút bạn đọc theo dõi liên tục.

Đặc biệt, nội hàm phong phú của mỗi truyện luôn kích thích người đọc suy ngẫm và nhớ lâu. Phần tranh minh họa do tác giả Thâm Tâm và các họa sĩ cùng thời vẽ cũng đem đến mỹ cảm độc đáo.

MỚI - NÓNG
Bầu bổ sung ba ủy viên UBND tỉnh Đắk Lắk
Bầu bổ sung ba ủy viên UBND tỉnh Đắk Lắk
TPO - HĐND tỉnh Đắk Lắk đã thống nhất bầu bổ sung ba ủy viên UBND tỉnh, gồm: Đại tá Niê Ta - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; ông Đinh Xuân Hà - Chánh Thanh tra tỉnh; ông Võ Ngọc Tuyên - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư.