Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh:

ASEAN rất lo ngại diễn biến trên biển Đông

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng các Ngoại trưởng ASEAN. Ảnh: TTXVN.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng các Ngoại trưởng ASEAN. Ảnh: TTXVN.
TP - Trao đổi với báo chí ngay sau khi kết thúc Hội nghị cấp cao ASEAN 24, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, các nước đều phát biểu bày tỏ lo ngại và mong các bên kiềm chế, không đe dọa sử dụng vũ lực, cùng đàm phán hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, Tuyên bố DOC…

Ngay sau khi các bộ trưởng ngoại giao ASEAN ra tuyên bố riêng về biển Đông thì Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã phản ứng lại, vậy ASEAN và Trung Quốc sẽ làm gì để tiến tới Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC)?

Giữa ASEAN và Trung Quốc có các tuyên bố như Tuyên bố DOC từ năm 2002. Năm 2012 nhân kỷ niệm 10 năm ra Tuyên bố DOC, tại Camphuchia các nhà lãnh đạo đã có Tuyên bố chung giữa ASEAN và Trung Quốc về vấn đề biển Đông. Ngoài ra, trong ASEAN cũng có Tuyên bố nguyên tắc 6 điểm về biển Đông. Tuyên bố riêng của các ngoại trưởng ASEAN lần này cũng nhắc lại các thỏa thuận giữa ASEAN và Trung Quốc. Điều đó thể hiện đây là tiếng nói chung của ASEAN với Trung Quốc về vấn đề này.

Việt Nam sẽ dùng mọi biện pháp ngoại giao để đấu tranh với Trung Quốc, vậy bước tiếp theo sẽ là gì, thưa ông?

Chúng ta mong muốn luôn giải quyết bất đồng một cách hòa bình, thông qua luật pháp quốc tế. Chúng ta đã, đang và tiếp tục trao đổi với Trung Quốc thông qua các kênh ngoại giao để giải quyết vấn đề một cách hòa bình. Đương nhiên, đây là vấn đề chủ quyền thiêng liêng của đất nước, nên phải thực hiện các biện pháp hòa bình thích hợp cần thiết, phù hợp luật pháp quốc tế để bảo vệ chủ quyền Việt Nam.

Trong các phiên họp, lãnh đạo các nước đều phát biểu về biển Đông dưới hình thức này, hình thức khác. Điều này thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo các nước đối với biển Đông, làm sao phải tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng DOC và tiến tới thực hiện COC.

MỚI - NÓNG
Người Anh (đang gặp khó sau trận hòa Scotland) có thể chặn đứng bước tiến của CH Séc?
CH Séc-Anh: Cẩn trọng không thừa
TP - CH Séc và Anh đều nắm lợi thế ở bảng D EURO 2020 với tư cách hai đội đứng đầu. Tuy nhiên, cả hai đều phải cố gắng trong cuộc đối đầu vào 2h sáng 23/6 vì thất bại có thể khiến CH Séc hoặc Anh phải hồi hộp chờ đợi.
Á hậu Hoàng Anh
Á hậu Hoàng Anh tự tin Anh sẽ thắng CH Séc
TP - Có ông xã hâm mộ môn thể thao vua nên Á hậu Hoàng Anh cũng chia sẻ không khí cuồng nhiệt của mùa Euro 2020 cùng chồng và hai con nhỏ. Hoàng Anh nói rằng cô không thể thức quá khuya để xem bóng đá vì còn phải cho hai nhóc đi ngủ, tuy nhiên vẫn cập nhật kết quả và theo dõi lại một số trận đấu hay.

Có thể bạn quan tâm

Vắc-xin COVID-19 AstraZeneca đã được Việt Nam sử dụng để tiêm phòng cho người dân. Ảnh: Khánh Đoàn

'Trao biển' nhưng chưa chuyển tiền vào Quỹ vắc-xin COVID-19

TP - Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 ra đời để tiếp nhận sự ủng hộ của mọi cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước, hỗ trợ cùng ngân sách nhà nước sớm đạt mục tiêu tiêm vắc - xin phòng COVID-19 cho toàn dân. Do đó, mọi sự ủng hộ vào quỹ, dù nhiều hay ít, đều rất quý và đáng trân trọng. Tới nay vẫn còn nhiều tổ chức đã cam kết, đã “trao biển” nhưng chưa chuyển tiền vào tài khoản quỹ.
Hồi phục sức khỏe cho thủy thủ tàu ngầm bằng buồng oxy cao áp (100% oxy tươi)

Những chiến binh trong lòng Biển Đông

TP - Tháng 6/2011, Bộ trưởng Quốc phòng ra quyết định thành lập Lữ đoàn tàu ngầm 189 trực thuộc Quân chủng Hải quân. Ít người biết rằng, từ trước đó 2 năm, những “viên gạch” đầu tiên được âm thầm chuẩn bị…
Thông tư hướng dẫn về quản lý tiền công đức nhằm mục đích yêu cầu công khai, minh bạch tiền công đức Ảnh: HOÀNG MẠNH THẮNG

Minh bạch, công khai tiền công đức

TP - Dự thảo Thông tư hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội đang nhận được phản hồi trái chiều.