Phản ứng của Trung Quốc sau Tuyên bố của ASEAN về Biển Đông

Rất nhiều tàu Trung Quốc hộ tống - bảo vệ giàn khoan HD-981 phía xa.
Rất nhiều tàu Trung Quốc hộ tống - bảo vệ giàn khoan HD-981 phía xa.
Trước việc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) ra Tuyên bố về về tình hình Biển Đông, hôm qua (10/5), Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã ra thông báo bày tỏ thái độ về vấn đề này. Bắc Kinh cho rằng "Biển Đông không phải là vấn đề giữa Trung Quốc và ASEAN".

Trong một thông báo được đăng tải trên trang web chính thức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, chiều qua (10/5), chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN thông qua Tuyên bố về tình hình Biển Đông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh đã phát biểu bày tỏ quan ngại, cho rằng "Biển Đông không phải là vấn đề giữa Trung Quốc và ASEAN", đồng thời cho rằng “một số nước đã lợi dụng vấn đề Biển Đông để chia rẽ đại cục hợp tác hữu nghị giữa Trung Quốc với ASEAN".

Trước việc Trung Quốc đơn phương hạ đặt giàn khoan nước sâu Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam khiến tình hình Biển Đông trở nên căng thẳng, ngày 10/5, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) họp tại Nay Pyi Taw, Myanmar đã thông qua Tuyên bố riêng của các Bộ trưởng Ngoại giao về tình hình phức tạp hiện nay ở Biển Đông.

Đây là lần đầu tiên sau gần hai thập kỷ (kể từ năm 1995), ASEAN ra một Tuyên bố riêng về tình hình phức tạp đe dọa hòa bình, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông, thể hiện sự đoàn kết, nhất trí cao và vai trò chủ động, trách nhiệm của ASEAN đối với hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông.

Theo Hà Thắng - Lê Bảo

Theo VOV
MỚI - NÓNG