Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão, Ban chỉ đạo Trung ương chỉ đạo khẩn

Dự báo đường đi của áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão
Dự báo đường đi của áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão
TPO - Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh thành bão trên biển Đông, đồng thời gây đợt mưa lớn trên đất liền từ 250-500 mm từ ngày 1 đến 5/8 tới. Các địa phương chủ động cấm biển, sẵn sàng ứng phó với tình huống mưa lũ lớn.

Theo Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, sáng 31/7, vùng áp thấp trên khu vực Bắc biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ). Dự báo trong 24 giờ tới, ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. 

Từ ngày 01-05/8 khu vực Bắc Bộ có mưa lớn đến 350 mm/đợt, có nơi trên 400 mm/đợt. Các tỉnh từ Thanh Hóa - Quảng Trị có mưa lớn đến 400 mm/đợt, có nơi trên 500mm/đợt.

Các tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên- Huế đến Quảng Nam có mưa lớn đến 250mm/đợt, khu vực Bắc Tây Nguyên có mưa lớn đến 300 mm/đợt.

Trước tình hình trên, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên yêu cầu các địa phương ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Nam và các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, cập nhật thông tin áp thấp nhiệt đới/bão, thông báo cho tàu thuyền chủ động di chuyển, tránh đi vào khu vực nguy hiểm.

Các địa phương quản lý chặt việc ra khơi và giữ liên lạc thường xuyên với các tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của ATNĐ, bão kể cả tàu vận tải, tàu du lịch, các lồng bè nuôi trồng thủy sản để kịp thời xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Cùng đó, hướng dẫn người dân neo đậu tại bến, nhất là khu vực neo đậu quanh các đảo. Tùy theo diễn biến ATNĐ, bão chủ động cấm biển. 

Đối với khu vực trên đất liền, Ban chỉ đạo Trung ương lưu ý các địa phương kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, hạ lưu hồ, đập… Sơ tán, di dời dân khỏi khu vực nguy cơ cao bị lũ quét, sạt lở đất. 

Tổ chức kiểm tra bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập, nhất là các hồ đập xung yếu, hồ thuỷ điện nhỏ, công trình đang thi công; bố trí lực lượng, vật tư, máy móc, thiết bị sẵn sàng ứng phó, xử lý khi có tình huống. 

Ban chỉ đạo cũng yêu cầu các tỉnh Tây Nguyên kiểm tra, đảm bảo an toàn hồ đập và khu vực hạ du, nhất là các hồ đập xung yếu, đang thi công, sửa chữa và hồ thủy điện nhỏ. Bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết khi mưa lũ lớn. 

Chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính. 

Ngoài ra, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cũng lưu ý  các địa phương rà soát phương án, sẵn sàng triển khai ứng phó, cứu hộ, cứu nạn trong tình huống dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc liên tục giảm

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc liên tục giảm

TPO - Trong khi các thị trường lớn như Mỹ, châu Âu mở cửa trở lại và tăng mạnh nhập khẩu thuỷ sản của Việt Nam, thị trường Trung Quốc ngày càng siết chặt kiểm tra COVID-19 đối với hàng thuỷ sản khiến cho sản lượng thủy sản xuất sang thị trường này giảm liên tiếp trong 2 tháng qua.
Công ty Vĩnh Thành Đạt lập “khu dã chiến” ngay trong DN để vừa phòng dịch, vừa ổn định sản xuất nếu dịch tấn công. Ảnh: U.P

Doanh nghiệp kích hoạt chế độ 'thời chiến'

TP - Bên cạnh việc thực hiện “5K” phòng, chống dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp (DN) tại TPHCM chủ động lên phương án dự phòng nếu có ca nhiễm tại nơi làm việc. Một chế độ làm việc “thời chiến” vừa chống dịch vừa sản xuất, sẵn sàng ứng biến trong mọi tình huống.
Tọa đàm xử lý nợ xấu trong đại dịch COVID-19

Tọa đàm xử lý nợ xấu trong đại dịch COVID-19

TPO - Sáng 23/6, tại trụ sở Báo Tiền Phong - 15 Hồ Xuân Hương (Hà Nội), Báo Tiền Phong và Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tổ chức toạ đàm “Nợ xấu trong đại dịch COVID-19 - Giải pháp hỗ trợ ngành ngân hàng và cộng đồng doanh nghiệp”.