Anh vội vàng trục vớt xác tiêm kích F-35 vì sợ bí mật quân sự rơi vào tay Nga

0:00 / 0:00
0:00
Máy bay F-35. Ảnh: The Sun
Máy bay F-35. Ảnh: The Sun
TPO - Anh đã trục vớt thành công xác tiêm kích F-35 sau khi chiếc máy bay này rơi xuống biển Địa Trung Hải vào tháng trước.

Một máy bay chiến đấu F-35 của lực lượng Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã rơi xuống Địa Trung Hải hôm 17/11. Đây là sự cố đầu tiên liên quan đến tàu sân bay tối tân của Anh HMS Queen Elizabeth.

Hình ảnh từ hiện trường cho thấy máy bay F-35 tăng tốc để cất cánh từ tàu sân bay, nhưng không thể nâng độ cao và rơi xuống Địa Trung Hải. Phi công thoát ra ngoài an toàn và đã được đưa về tàu sân bay.

Ở thời điểm đó, tờ The Sun cho biết động cơ chiếc F-35 có thể đã hút phải tấm bạt che bằng nhựa còn sót lại trên boong tàu. Các nguồn tin tiết lộ vụ tai nạn xảy ra do lỗi bất cẩn.

Khoảnh khắc máy bay F-35 lao xuống biển khi cất cánh từ tàu sân bay HMS Queen Elizabeth. Nguồn: Twitter

Ngay sau sự cố, Anh cùng các đồng minh đã nhanh chóng triển khai chiến dịch tìm kiếm xác F-35 vì lo ngại công nghệ tàng hình của máy bay có thể rơi vào tay Nga, theo The Sun.

Nhóm tìm kiếm được dẫn đầu bởi tàu cứu hộ chuyên dụng thuộc Hạm đội 6 của Mỹ. Hải quân Ý cũng tham gia chiến dịch này.

Một nguồn tin quốc phòng cho biết quá trình xác định vị trí xác máy bay mất khoảng hai tuần, và quá trình trục vớt kéo dài tới một tuần vì biển động.

“Chiến dịch trục vớt xác máy bay F-35 Anh trên Biển Địa Trung Hải đã kết thúc thành công”, nguồn tin quốc phòng xác nhận với tờ The Sun ngày 7/12. Các mảnh vỡ của máy bay sẽ được đưa đến một cảng của đồng minh trước khi được RAF đưa về Anh.

Trong một diễn biến liên quan, một thành viên thuỷ thủ đoàn tàu HMS Queen Elizabeth mới đây đã bị bắt với cáo buộc phát tán đoạn video ghi lại khoảnh khắc máy bay F-35 gặp nạn. Người này buộc phải rời tàu và đã được đưa về một căn cứ ở Anh để phục vụ công tác điều tra.

Hồi đầu tháng 11, Anh nhận bàn giao 3 máy bay chiến đấu tàng hình F-35 với giá 135 triệu USD mỗi chiếc, nâng tổng số máy bay F-35 của nước này lên 24 chiếc. Chính phủ Anh đã đặt hàng thêm 6 chiếc F-35, dự kiến sẽ được bàn giao vào năm sau, và 7 chiếc khác sẽ được bàn giao vào năm 2023. London đặt mục tiêu sở hữu 48 chiếc F-35 vào năm 2025.

HMS Queen Elizabeth - hàng không mẫu hạm hàng đầu của Anh - mang theo 8 chiếc F-35 của Anh và 10 chiếc F-35 của Mỹ. Con tàu này vừa trở lại châu Âu sau chuyến đi đầu tiên kéo dài hơn 7 tháng qua Biển Đông và khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Theo The Sun, Daily Mail
MỚI - NÓNG