Ảnh vệ tinh hé lộ Triều Tiên mở rộng nhà máy làm giàu urani

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh vệ tinh chụp khu tổ hợp hạt nhân Yongbyon. (Ảnh: AP)
Ảnh vệ tinh chụp khu tổ hợp hạt nhân Yongbyon. (Ảnh: AP)
TPO - Những bức ảnh vệ tinh chụp gần đây cho thấy có vẻ Triều Tiên đang mở rộng cơ sở làm giàu urani ở tổ hợp hạt nhân Yongbyon. Các chuyên gia cho rằng bước đi này cho thấy ý định tăng cường sản xuất vật liệu chế tạo bom.

Thông tin được đưa ra sau khi Triều Tiên gây chú ý với cuộc thử tên lửa đầu tiên trong 6 tháng, trong bối cảnh tiến trình đàm phán với Mỹ tiếp tục bế tắc.

“Việc mở rộng nhà máy làm giàu cho thấy Triều Tiên có kế hoạch tăng sản xuất urani cấp độ vũ khí tại cơ sở Yongbyon thêm 25%”, Jeffrey Lewis và hai chuyên gia khác tại Viện nghiên cứu quốc tế Middlebury (Mỹ), nhận định.

Báo cáo của nhóm chuyên gia này nói rằng những bức ảnh do công ty vệ tinh Maxar chụp cho thấy hoạt động xây dựng đang diễn ra trên khu đất sát nhà máy làm giàu urani ở Yongbyon.

Khu đất này rộng khoảng 1.000m2, đủ chỗ cho khoảng 1.000 máy ly tâm, sẽ giúp tăng công suất làm giàu urani của nhà máy thêm 25%, báo cáo viết.

Báo cáo nói rằng hình ảnh vệ tinh chụp vào ngày 1/9 cho thấy Triều Tiên đã chặt cây và chuẩn bị mặt bằng cho việc xây dựng, và một máy xúc được trông thấy rõ trong ảnh vệ tinh. Bức ảnh thứ hai chụp vào ngày 14/9 cho thấy một bức tường được xây lên quanh khu đất, móng đang được đào và các tấm chắn được dỡ khỏi một mặt của nhà máy để mở lối đi sang khu mới quây kín.

Vũ khí hạt nhân có thể được chế tạo bằng urani hoặc plutoni làm giàu cấp độ cao, và Triều Tiên có thể sản xuất cả hai nhiên liệu này tại cơ sở Yongbyon. Tháng trước, ảnh vệ tinh chụp Yongbyon cho thấy dấu hiệu Triều Tiên đang khôi phục hoạt động tại các toà nhà khác để sản xuất plutoni cấp độ vũ khí.

Triều Tiên gọi tổ hợp Yongbyon là “trái tim” của chương trình hạt nhân của nước này. Trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung đầu năm 2019, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đề xuất dỡ bỏ hoàn toàn tổ hợp này nếu Mỹ đồng ý nới lỏng các biện pháp trừng phạt chính. Nhưng Mỹ bác bỏ đề xuất của ông Kim vì coi đó chỉ là một hành động phi hạt nhân hạn chế.

Một số chuyên gia Mỹ và Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên đang bí mật vận hành ít nhất 1 nhà máy làm giàu urani khác. Năm 2018, một quan chức cấp cao Hàn Quốc nói trước quốc hội nước này rằng Triều Tiên có thể đã chế tạo được 60 vũ khí hạt nhân.

Tuần trước, Triều Tiên phóng cả tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình xuống biển. Đây được coi là nỗ lực đa dạng hoá lực lượng tên lửa và tăng cường năng lực tấn công cả Hàn Quốc và Nhật Bản, nơi khoảng 80.000 lính Mỹ đang đồn trú. Các chuyên gia nói rằng cả hai loại tên lửa này để có thể mang theo đầu đạn hạt nhân.

Theo AP
MỚI - NÓNG
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
TPO - Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng chia sẻ, khi được giao nhận trọng trách thì vừa mừng lại vừa rất lo lắng. Mừng là vì đã được Đảng bộ, nhân dân tin tưởng giao phó, nhưng rất lo lắng là chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, trước những biến cố lớn đã và đang xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước.