Anh: Trường công lập cho phép giáo viên làm việc bốn ngày rưỡi một tuần

Trường Cộng đồng Forest Gate – Forest Gate Community School, Newham (Ảnh: Google Street View)
Trường Cộng đồng Forest Gate – Forest Gate Community School, Newham (Ảnh: Google Street View)
Một trường công lập hàng đầu ở phía đông London sẽ áp dụng thời gian làm việc một tuần bốn ngày rưỡi nhằm giúp các giáo viên tăng năng suất lao động đồng thời không bị quá áp lực.

Từ tháng Chín này, học sinh và giáo viên tại Trường Cộng đồng Forest Gate, một trường trung học ở Newham, sẽ được phép kết thúc tuần làm việc ngay sau buổi trưa thứ Sáu.

Quyết định này được đưa ra sau khi Perpetual Guardian, một công ty dịch vụ tài chính của New Zealand, chỉ ra rằng năng suất lao động tăng 20% và nhân viên hạnh phúc hơn sau khi chuyển sang lịch làm việc một tuần bốn ngày.

Simon Elliott, người điều hành đứng đầu trường Forest Gate, không tin rằng thời gian làm việc ngắn hơn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả thi GCSE của trường. Trên thực tế, ông tin rằng động thái này có thể tăng năng suất làm việc.

Các nhà chức trách hy vọng rằng chính sách tuần làm việc bốn ngày rưỡi sẽ giúp giảm gánh nặng cho các giáo viên phải làm việc ngày càng quá tải, hạn chế các tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng tuyển dụng và giữ chân các nhà giáo trong ngành.

Ngôi trường nằm ở Newham, một khu vực có mức độ nghèo đói và bạo lực băng đảng cao, nhưng lại được xếp hạng trong Top 50 trường học toàn quốc về điểm số Tiến bộ (Progress score) - thước đo hàng đầu của chính phủ để đánh giá sự tiến bộ của học sinh từ khi bắt đầu học cấp hai cho đến khi đạt kết quả GCSE.

Giáo viên tại trường sẽ có lựa chọn được kết thúc công việc sớm vào trưa thứ sáu, hoặc dành buổi chiều thứ sáu để cải thiện kỹ năng giảng dạy của họ tại các trung tâm đào tạo phát triển chuyên nghiệp.

Ông Elliott cho biết: “Khi bạn là một trường hàng đầu với thành tích liên tục đứng trong số các trường có kết quả GCSE tốt nhất cấp quốc gia, bạn không thể tự mãn với chiếc vòng nguyệt quế của mình, bạn phải luôn tìm cách cải thiện.

Chúng tôi đã nghiên cứu điều này rất lâu trước khi thử nghiệm thành công ở New Zealand và bây giờ tôi tin chắc rằng điều này cũng sẽ dẫn đến một trường học hạnh phúc hơn, năng suất hơn tại Newham”.

Ông nói thêm: “Chúng tôi tin tưởng rằng việc đưa ra thời gian làm việc ngắn hơn sẽ không ảnh hưởng đến khả năng trường tiếp tục nằm trong số những trường có thành tích tốt nhất trong cả nước. Ngược lại, chúng tôi tin rằng nhân viên hạnh phúc hơn, ít căng thẳng hơn, cảm thấy có giá trị hơn sẽ giúp tạo ra môi trường lý tưởng để cải thiện năng suất lao động".

Nhân viên của trường sẽ được đào tạo để quản lý thời gian biểu ngắn hơn trước khi chính sách mới được ban hành vào tháng Chín. Tiền lương, quyền lợi ngày nghỉ và lợi ích cho giáo viên sẽ không thay đổi.

“Đây là một bước tiến dài giúp chúng ta thoát ra khỏi áp lực trong bối cảnh nghề dạy học đã trở thành gánh nặng trong thời gian quá dài.

Chính sách mới sẽ giúp tuyển dụng, đào tạo và giữ chân những giáo viên giỏi nhất, điều đó có nghĩa là chất lượng giảng dạy tốt hơn trong lớp học”, ông Elliott nói.

Chính sách mới xuất hiện sau khi các chuyên gia cảnh báo rằng cần gấp rút tìm các biện pháp để đảm bảo có đủ giáo viên trong bối cảnh số học sinh tăng lên và nhiều giáo viên bỏ việc.

Trong tháng Một, chính phủ Anh cũng đã công bố “Chiến lược tuyển dụng và giữ chân giáo viên” để giảm khối lượng công việc và khuyến khích nhiều giáo viên ở lại trong nghề.

Theo Theo Dân trí
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những vết bầm tím của bé gái bị đánh ở lớp mầm non đăng tải trên mạng xã hội.

Trẻ 3 tuổi hung hăng đánh bạn do học trên tivi, điện thoại?

TPO - Hình ảnh bé trai đạp vào đầu, lưng, đánh vào mặt một bé gái 2 tuổi ở nhóm trẻ Vân Vũ, huyện Việt Yên (Bắc Giang) khiến người xem khá sốc. Chuyên gia tâm lý cho rằng, có thể việc thay đổi môi trường của trẻ cũng như thường xuyên cho trẻ xem tivi, điện thoại có thể khiến trẻ hung tính hơn.