Ảnh nữ sinh cổ vũ sĩ tử thi đại học gây tranh cãi trên mạng xã hội

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một chiến dịch nhằm cổ vũ học sinh trung học tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học đã tạo ra nhiều ý kiến trái chiều giữa cộng đồng mạng.

Đầu tuần qua, Đại học Nam Kinh (Giang Tô, Trung Quốc) đã đăng bức ảnh trên tài khoản Weibo về một nhóm nữ sinh viên cầm những tấm bảng ghi các thông điệp động viên cổ vũ những người tham gia kỳ thi đại học gaokao. Tuy nhiên, hình ảnh này đã gây ra một “cơn bão” trên mạng xã hội.

Ảnh nữ sinh cổ vũ sĩ tử thi đại học gây tranh cãi trên mạng xã hội ảnh 1

Các nữ sinh mặc crop top và quần jeans, giơ bảng cổ vũ. - Ảnh: Weibo

"Bạn sẽ để tôi trở thành ký ức thanh xuân của bạn chứ?" là dòng chữ được ghi trên những tấm bảng này.

Bức ảnh nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội, nhiều người chỉ trích việc trường đại học sử dụng nữ sinh làm đạo cụ để thu hút nam sinh mới nhập học. Trong khi đó, những người khác lại cho rằng ý nghĩa của nó tùy thuộc vào cách giải thích của mỗi người.

"Ngay cả khi tấm biển không có mục đích xấu, nó vẫn nói lên những suy nghĩ không mấy tích cực đối với phụ nữ. Tại sao các nữ sinh phải trở thành ký ức của người khác trong khi các nam sinh lại được gắn với học tập, tham vọng tương lai?” - một tài khoản bình luận.

Bên cạnh đó, những người khác cho rằng loạt ảnh không có vấn đề gì khi đặt đúng hoàn cảnh, và liệu có phải các cư dân mạng đã phản ứng thái quá.

“Lấy bức ảnh đó ra khỏi ngữ cảnh và tuyên truyền trên mạng sẽ làm sai lệch ý nghĩa ban đầu của bài đăng” - một người dùng bảo vệ chiến dịch lên tiếng.

Đại học Nam Kinh sau đó đã xóa các bức ảnh khỏi Weibo.

Chen Yaya, một nhà nghiên cứu về giới tại Học viện Khoa học Xã hội Thượng Hải, phát biểu, nhiều người cho rằng bức ảnh có sự phân biệt giới tính. Tuy nhiên, cũng có thể nó thể hiện những mặt khác của câu chuyện. “Nếu nữ sinh sẵn sàng tham gia chiến dịch, điều đó phản ánh sự tự chủ của chính cô ấy.”

Là một trong những kỳ thi đại học được coi là khốc liệt nhất thế giới, gaokao kéo dài 2 đến 4 ngày, tùy thuộc từng khu vực, gồm 4 môn thi, mỗi môn 3 tiếng, thi bắt buộc môn Ngữ văn (tiếng Trung Quốc), Toán, Ngoại ngữ và một môn khoa học tự chọn (Sinh học, Hóa học, Vật lý) hoặc một môn xã hội tự chọn (Địa Lý, Lịch sử, Chính trị).

MỚI - NÓNG
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Pháp Macron cảnh báo ‘nguy cơ nội chiến'
TPO - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa phát biểu trong tập podcast được phát sóng ngày 24/6 rằng cả đảng cực hữu Tập hợp quốc gia (RN) và liên minh cánh tả Mặt trận Nhân dân mới (NPF)- những ứng cử viên hàng đầu trong cuộc bầu cử quốc hội - đều gây nguy cơ dẫn đến "nội chiến" ở Pháp.