Ấn Độ thử thành công tên lửa mang đầu đạn hạt nhân

Tên lửa Agni-I mang đầu đạn hạt nhân của Ấn Độ
Tên lửa Agni-I mang đầu đạn hạt nhân của Ấn Độ
TPO - Ngày 11/9, Ấn Độ đã phóng thử thành công tên lửa Agni-I đất đối đất có khả năng mang đầu đạn hạt nhân do nước này chế tạo, từ một căn cứ quân sự ở bang miền Đông Odisha.

Người phát ngôn Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng (DRDO) Ấn Độ Ravi Kumar Gupta cho biết, tên lửa Agni-I được Bộ chỉ huy Lực lượng Chiến lược (SFC) phóng thử trong khuôn khổ chương trình thử nghiệm từ bãi phóng tích hợp ITR trên Đảo Wheeler thuộc huyện Dhamra, quận Bhadrak, cách thủ phủ Bhubaneswar của bang Odisha 170km.

“Đây là một vụ phóng thành công và hoàn hảo”, ông Gupta nói.

Trong khi đó, một quan chức quốc phòng Ấn Độ cũng xác nhận rằng, DRDO đã phát triển và thực hiện phóng thử nhiều tên lửa đạn đạo tầm trung như một phần các cuộc tập trận thường xuyên của lực lượng vũ trang Ấn Độ (gồm Lục quân, Hải quân và Không quân, được đặt dưới sự chỉ huy, điều hành trực tiếp của Bộ Quốc phòng).

Theo DRDO, Agni-I là một tên lửa đạn đạo đất đối đất tầm trung có tầm bắn khoảng 700 đến 900km. Với trọng lượng 12 tấn, dài 15m, Agni-I có thể mang được một đầu đạn hạt nhân nặng 1 tấn.

Tên lửa Agni-I có hệ thống định vị chuyên ngành, đảm bảo nhằm hướng mục tiêu với độ nhanh nhạy và tính chính xác cao. Agni-I được phát triển từ tên lửa đạn đạo nội địa Prithvi, sử dụng cả nhiên liệu đẩy rắn (ở giai đoạn đẩy) và nhiên liệu đẩy lỏng (ở giai tầng trên), giúp nó có thể đạt tốc độ bay 2,5 km/giây (9.000 km/giờ).

Theo Theo Economictimes, Timesofindia
MỚI - NÓNG