Ấn Độ thử nghiệm thành công ngư lôi - ‘mẹ của tất cả các loại vũ khí hải quân’

Ấn Độ thử nghiệm thành công ngư lôi - ‘mẹ của tất cả các loại vũ khí hải quân’
TPO - Ngày 5/10, Ấn Độ đã thực hiện thành công thử nghiệm phóng ngư lôi chống ngầm siêu âm tầm xa (SMART) từ đảo Wheeler ngoài khơi bờ biển Odisha. Hệ thống ngư lôi mới này được giới chuyên gia quân sự Ấn Độ coi là "mẹ của tất cả các loại vũ khí hải quân", có tầm hoạt động khoảng 350 hải lý và có thể giao tranh với tàu ngầm thù địch từ cách từ rất xa .

Ấn Độ nói rằng họ đã thử nghiệm thành công một tên lửa chống ngầm siêu thanh mới . Tên lửa này mang theo một quả ngư lôi hạng nhẹ làm đầu đạn và phóng nó qua khu vực mục tiêu được chỉ định, sau đó vũ khí đó hoạt động như bình thường và sử dụng hệ thống dẫn đường riêng để tìm kiếm tàu ngầm của đối phương.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ tuyên bố rằng, trong cuộc thử nghiệm, tất cả các mục tiêu nhiệm vụ bao gồm phóng tên lửa đến độ cao xác định, tách mũi hình nón, phóng ngư lôi và triển khai "cơ chế giảm vận tốc" đã được đáp ứng hoàn hảo.

Ấn Độ thử nghiệm thành công ngư lôi - ‘mẹ của tất cả các loại vũ khí hải quân’ ảnh 1 Hình ảnh về vụ phóng thử ngư lôi mới của Ấn Độ. Ảnh: INDIA TV

"SMART là hệ thống phóng ngư lôi chống ngầm hạng nhẹ được hỗ trợ tên lửa siêu thanh cho các hoạt động tác chiến chống tàu ngầm (ASW) vượt xa tầm bắn của ngư lôi. Việc phóng và trình diễn này có ý nghĩa quan trọng trong việc thiết lập khả năng tác chiến chống tàu ngầm", Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết hôm.

Tiến sĩ G Satheesh Reddy, chủ tịch DRDO, mô tả SMART là một cuộc trình diễn công nghệ 'thay đổi cuộc chơi' trong chiến tranh chống tàu ngầm.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh cho biết: "Đây sẽ là một bước đột phá công nghệ lớn đối với khả năng ứng phó trong chiến tranh chống tàu ngầm. Tôi xin chúc mừng DRDO và các bên liên quan khác về thành tựu quan trọng này", Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh cho biết sau vụ thử thành công.

Hải quân Ấn Độ đã triển khai tên lửa hành trình chống hạm và tấn công đất siêu âm BrahMos cũng như ngư lôi hạng nặng Varunastra sản xuất trong nước.

Trong vài năm qua, chính phủ Ấn Độ đã xúc tiến việc phát triển chiến lược nhằm tăng cường khả năng giám sát các tàu chiến và tàu ngầm Trung Quốc  đi vào Khu vực Ấn Độ Dương (IOR) thông qua eo biển Malacca gần đó - một trong những tuyến đường vận chuyển nhộn nhịp nhất trong thế giới.

Các nước như Trung Quốc, Nga và Mỹ cũng có vũ khí loại SMART. Trung Quốc đã phát triển tên lửa chống ngầm Yu-8 hoạt động trên nguyên lý lai giống hệ thống vũ khí SMART nhưng có tầm bắn chỉ 40 km.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: Nguyễn Minh

Chiếc xe điện đặc biệt đưa Bộ trưởng Quốc phòng Anh tới gặp Đại tướng Phan Văn Giang

TPO - Sáng nay (22/7), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Robert Ben Lobban Wallace đã tới hội đàm với người đồng cấp- Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang trên chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện Jaguar I-PACE đầu tiên tại Việt Nam.  
Tàu sân bay Anh Queen Elizabeth. (Ảnh: UK Navy)

Hai tàu chiến Anh sẽ gây thêm áp lực lên Trung Quốc

TPO - Việc Vương quốc Anh quyết định điều 2 tàu chiến hiện diện thường trực để hỗ trợ các chiến dịch tự do hàng hải của Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương có thể giúp mở rộng ảnh hưởng của liên minh tình báo Ngũ Nhãn, các nhà quan sát quân sự Trung Quốc đánh giá.
Mô phỏng hệ thống vũ khí “lảng vảng” Hero-400 phóng từ xe tải. Ảnh: UVision.

Israel sắp thử nghiệm hệ thống vũ khí 'lảng vảng' tối tân tại Mỹ

TPO - Tháng 10 tới, hai hệ thống vũ khí “lảng vảng” hiện đại nhất của Israel, sự kết hợp hoàn hảo giữa máy bay tấn công không người lái và tên lửa hành trình, sẽ được thử nghiệm tại Mỹ dưới sự chứng kiến của đại diện Lục quân, Không quân, Hải quân và Bộ tư lệnh đặc trách các chiến dịch đặc biệt của Mỹ.