Ấn Độ nói Trung Quốc vừa điều thêm 10.000 quân đến biên giới

Ảnh minh họa: The Diplomat
Ảnh minh họa: The Diplomat
TPO - Một số nguồn tin từ New Delhi cho biết trong tuần qua, Trung Quốc đã điều động thêm 10.000 binh sĩ đến đường kiểm soát thực tế (LAC) ở Ladak, trong bối cảnh căng thẳng Trung - Ấn vẫn chưa hạ nhiệt.

Theo nguồn tin của Sputnik, số binh sĩ nói trên được điều đến bờ Nam hồ Pangong – nơi đã chứng kiến các cuộc đụng độ quyết liệt giữa lực lượng hai nước trong thời gian gần đây.

Thông tin này được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng hai nước nhất trí duy trì hòa bình trên biên giới trong các cuộc họp ở Moscow ngày 4/9 và 10/9.

Việc điều động thêm 10.000 người đã nâng tổng số binh sĩ Trung Quốc tập trung dọc biên giới với Ấn Độ lên tới khoảng 52.000 người, với 150 máy bay chiến đấu và tên lửa đất-đối-không (SAM).

Không chỉ Trung Quốc, mà quân đội Ấn Độ cũng đang tích trữ thêm đạn dược, thiết bị, nhiên liệu và thực phẩm ở khu vực biên giới.

Đều đặn mỗi năm, quân đội Ấn Độ phải gửi hơn 150.000 tấn thiết bị và vật tư đến khu vực giáp Trung Quốc để lực lượng ở đây có thể chống chọi với mùa đông khắc nghiệt.

Ấn Độ và Trung Quốc có chung đường biên giới dài hơn 3.500km.

Lực lượng hai nước đã xung đột quân sự gay gắt tại một số địa điểm trên biên giới kể từ cuối tháng 5, và căng thẳng lên đến đỉnh điểm vào tháng 6, khi một cuộc đụng độ xảy ra ở Thung lũng Galwan khiến ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

Các binh sĩ 2 nước lại tiếp tục xung đột trong tháng này gần Pangong Tso, và cả hai bên đều cáo buộc bên kia đã nổ súng đầu tiên.

Cùng lúc đó, 2 nước đã tăng cường hiện diện quân sự ở biên giới. Theo truyền thông nhà nước, quân đội Trung Quốc đã triển khai nhiều vũ khí tiên tiến, bao gồm một bệ phóng tên lửa mới, đến khu vực này.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Thượng tướng Phan Văn Giang tại Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Ảnh: Báo Quân đội nhân dân

Bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng

Chiều 9/4, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng giữa đồng chí Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và đồng chí Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.
Bức ảnh vô tình để lộ chiếc radar bí mật của Đài Loan

Đài Loan để lộ bí mật về bảo bối trị J-20

TP - Hồi cuối tháng 3, một sĩ quan Hải quân Đài Loan đã gửi một bài viết đăng trên tờ Thanh niên Nhật báo thuộc Cục Chiến tranh Chính trị của cơ quan quốc phòng, trong đó vô tình tiết lộ việc quân đội Đài Loan triển khai một loại radar mới ở đảo Bành Hồ (Penghu) có thể phát hiện được loại máy bay chiến đấu tàng hình J-20 của Không quân Trung Quốc đại lục (PLA).
Lộ diện các vũ khí nòng cốt được Nga 'khoe' trong lễ diễu binh Chiến thắng tại Moscow

Lộ diện các vũ khí nòng cốt được Nga 'khoe' trong lễ diễu binh Chiến thắng tại Moscow

TPO - Các buổi tập luyện chuẩn bị cho Ngày Chiến thắng tại Alabino đã hé lộ những khí tài được Nga mang đến lễ diễu binh năm nay. Lễ diễu binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng sẽ diễn ra trên Quảng trường Đỏ vào ngày 9/5 với hơn 190 thiết bị quân sự, 12 nghìn quân nhân, 76 máy bay và trực thăng,…
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Ấn Độ S. Jaishankar

Nga loại trừ khả năng liên minh quân sự với Trung Quốc

Theo báo chí Ấn Độ, tuyên bố của Ngoại trưởng Lavrov về Trung Quốc có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh xung đột biên giới Ấn Độ - Trung Quốc. Hai nước láng giềng châu Á đã rút quân khỏi khu vực biên giới tranh chấp ở phía đông Ladakh vào tháng 2, sau cuộc đối đầu quân sự kéo dài 10 tháng.