Ấn Độ nói Trung Quốc vừa điều thêm 10.000 quân đến biên giới

Ảnh minh họa: The Diplomat
Ảnh minh họa: The Diplomat
TPO - Một số nguồn tin từ New Delhi cho biết trong tuần qua, Trung Quốc đã điều động thêm 10.000 binh sĩ đến đường kiểm soát thực tế (LAC) ở Ladak, trong bối cảnh căng thẳng Trung - Ấn vẫn chưa hạ nhiệt.

Theo nguồn tin của Sputnik, số binh sĩ nói trên được điều đến bờ Nam hồ Pangong – nơi đã chứng kiến các cuộc đụng độ quyết liệt giữa lực lượng hai nước trong thời gian gần đây.

Thông tin này được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng hai nước nhất trí duy trì hòa bình trên biên giới trong các cuộc họp ở Moscow ngày 4/9 và 10/9.

Việc điều động thêm 10.000 người đã nâng tổng số binh sĩ Trung Quốc tập trung dọc biên giới với Ấn Độ lên tới khoảng 52.000 người, với 150 máy bay chiến đấu và tên lửa đất-đối-không (SAM).

Không chỉ Trung Quốc, mà quân đội Ấn Độ cũng đang tích trữ thêm đạn dược, thiết bị, nhiên liệu và thực phẩm ở khu vực biên giới.

Đều đặn mỗi năm, quân đội Ấn Độ phải gửi hơn 150.000 tấn thiết bị và vật tư đến khu vực giáp Trung Quốc để lực lượng ở đây có thể chống chọi với mùa đông khắc nghiệt.

Ấn Độ và Trung Quốc có chung đường biên giới dài hơn 3.500km.

Lực lượng hai nước đã xung đột quân sự gay gắt tại một số địa điểm trên biên giới kể từ cuối tháng 5, và căng thẳng lên đến đỉnh điểm vào tháng 6, khi một cuộc đụng độ xảy ra ở Thung lũng Galwan khiến ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

Các binh sĩ 2 nước lại tiếp tục xung đột trong tháng này gần Pangong Tso, và cả hai bên đều cáo buộc bên kia đã nổ súng đầu tiên.

Cùng lúc đó, 2 nước đã tăng cường hiện diện quân sự ở biên giới. Theo truyền thông nhà nước, quân đội Trung Quốc đã triển khai nhiều vũ khí tiên tiến, bao gồm một bệ phóng tên lửa mới, đến khu vực này.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trung tướng Nguyễn Đức Soát tái đắc cử Chủ tịch Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam

Trung tướng Nguyễn Đức Soát tái đắc cử Chủ tịch Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam

TPO - Ngày 18/5, tại Hà Nội, Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ hai, nhiệm kỳ 2022-2027, với chủ đề “Nâng cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và nhân văn cao cả, ra sức xây dựng Hội vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Phát huy sức mạnh tổng hợp, cùng nhau chung tay góp sức khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh vì cuộc sống bình yên và phát triển”.
'Gia cố' lưới lửa canh trời

'Gia cố' lưới lửa canh trời

TP - Những người trẻ ở Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) đã chủ động nghiên cứu, cải tiến các loại thiết bị sẵn có trong biên chế, nhằm nâng cao sức mạnh bảo vệ chủ quyền đất nước bằng tên lửa và pháo phòng không.