Ai “tuồn” cường kích Su-25 cho Ukraine?

Ai “tuồn” cường kích Su-25 cho Ukraine?
Ngày 26/7, Tư lệnh Không quân Nga cho biết, rất có thể Ukraine đã bí mật nhận Su-25 từ một nước thứ ba để tăng cường lực lượng tấn công mặt đất.  

  • Tư lệnh Không quân Nga - Trung tướng Viktor Bondarev khẳng định, theo sự nắm bắt của ông, số lượng máy bay cường kích Su-25 được Ukraine đưa vào sử dụng nhiều hơn đáng kể so với lượng máy bay trong biên chế và số lượng dự phòng đã được trang bị trong không quân nước này."

Tôi không biết Ukraine lấy đâu ra nhiều Su-25 đến vậy, vì nếu căn cứ vào lượng máy bay dự phòng còn lại thì lượng máy bay được đưa vào sử dụng chỉ tối đa là 12-15 chiếc. Nhưng lượng Su-25 đang đưa vào sử dụng lại nhiều hơn đáng kể" - Tư lệnh Không quân Nga cho biết.

Theo lời tướng Bondarev, có 2 lý do giải thích cho điều này. Thứ nhất là Kiev đã vi phạm toàn bộ các quy định an toàn sử dụng máy bay chiến đấu, xem thường tính mạng của các phi công, cho phép bay trên những chiếc máy bay cũ đã hết thời hạn vận hành. 

Thứ hai , ông đưa ra nghi vấn là “ai đó đã lặng lẽ cung cấp những máy bay này cho họ và họ đang khai thác chúng đến kiệt quệ". Ngoài ra, Tư lệnh không quân Nga cho rằng trình độ đào tạo phi công Ukraine vô cùng kém. 

Ai “tuồn” cường kích Su-25 cho Ukraine? ảnh 1

Máy bay cường kích Su-25 của không quân Ukraine

"Đội ngũ phi công Ukraine bay ít, thậm chí là rất ít, vì vậy không có ngày nào mà không có báo cáo rằng lực lượng ly khai bắn rơi 1, 2, hoặc thậm chí 3 máy bay Su-25. Điều này xảy ra là do trình độ lái máy bay quá yếu" - ông Bondarev nói.

Quả thực là thời gian gần đây số lượng máy bay chiến đấu và trực thăng của quân đội Ukraine bị bắn hạ trên bầu trời khu vực đông nam nước này đang càng ngày càng tăng lên, trong đó, số máy bay cường kích Su-25 bị bắn rơi đã lên đến hàng chục chiếc.

Gần đây nhất là vào ngày 23-7, lực lượng dân quân Donetsk khẳng định rằng, họ đã bắn trúng 2 máy bay cường kích Su-25 nữa của quân chính phủ, trên bầu trời khu vực thành phố Sneznoie.

Đại diện của lực lượng dân quân khẳng định 1 trong 2 chiếc đã bị bắn rơi, viên phi công nhảy dù đã được đã được quân đội Ukraine cứu thoát. Một máy bay Su-25 khác đã bị trúng đạn và bay về hướng bắc, có thể đã rơi ngoài khu vực chiếm giữ của dân quân Donetsk.

Theo Theo An ninh Thủ đô
MỚI - NÓNG