Xét xử gian lận điểm thi Sơn La:

Ai đưa cựu thượng tá công an 1 tỷ đi hối lộ để nhờ nâng điểm?

Bị cáo Nguyễn Minh Khoa tại tòa.
Bị cáo Nguyễn Minh Khoa tại tòa.
TPO - Trong phiên tòa sáng 25/5, bị cáo Nguyễn Minh Khoa - cựu cán bộ Công an tỉnh Sơn La tự bào chữa về cáo buộc hối lộ Lò Văn Huynh 1 tỷ đồng để nhờ nâng điểm cho hai thí sinh đỗ trường công an. Bị cáo Khoa đề nghị VKS đưa ra chứng cứ chứng minh ai đưa tiền để Khoa mang đi hối lộ.

Nhiều nội dung chưa được đối chất?

Sáng 25/5, TAND tỉnh Sơn La tiếp tục xét xử vụ gian lận điểm thi xảy ra tại tỉnh này năm 2018. Bị VKS đề nghị tòa tuyên 12-13 năm tù về tội “Đưa hối lộ” 1 tỷ đồng để nhờ nâng điểm cho hai thí sinh đủ xét tuyển trường công an, bị cáo Nguyễn Minh Khoa – Phó phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an tỉnh) nêu quan điểm tự bào chữa trước tòa.

Cựu thượng tá an ninh khẳng định trước tòa, bản thân không nhất trí kết luận điều tra của cơ quan công an, cáo trạng và luận tội của VKS vì có nhiều mâu thuẫn. Khoa viện dẫn, khi chưa bị trả hồ sơ để điều tra bổ sung, đã xác định nhiều người trung gian, trong đó có bị cáo không đủ căn cứ xử lý hình sự về tội danh này.

Trước phiên tòa sơ thẩm tháng 10/2019 khi Lò Văn Huynh chưa thay đổi lời khai, cáo trạng cũng khẳng định bị cáo không phạm tội “Đưa hối lộ”.

Ai đưa cựu thượng tá công an 1 tỷ đi hối lộ để nhờ nâng điểm? ảnh 1 Toàn cảnh phiên tòa.

“Ngày 13/3, bị cáo bất ngờ bị cơ quan an ninh điều tra gọi để tống đạt quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam khi đang chăm vợ ở bệnh viện”, Nguyễn Minh Khoa nói.  

Cựu cán bộ công an tỉnh cũng cho rằng trong cáo trạng mới, nhiều nội dung chưa được đối chất theo quy định nhưng cơ quan tố tụng vẫn lấy đó làm tài liệu, chứng cứ buộc tội.

Cụ thể, cáo trạng nêu 22h ngày 13/6/2018, bị cáo đến nhà Lò Văn Huynh để thỏa thuận nhờ nâng điểm cho 2 thí sinh và đưa trước 1 tỷ. Tuy nhiên, ông Khoa khẳng định thời điểm này bị cáo không đến nhà Huynh.

Đến ngày 8/1, khi được đối chất, kết quả xác định Lò Văn Huynh nhớ nhầm ngày bị cáo đến nhà 13/6/2018 thành ngày 27/6/2018. Bị cáo Khoa thừa nhận có đến nhà Huynh ngày 27/6/2018 nhưng chỉ đưa thông tin 2 thí sinh để nhờ xem điểm.

Ai đưa tiền cho cựu thượng tá an ninh đi hối lộ?

Tiếp lời, Nguyễn Minh Khoa khẳng định trước tòa ngày 26/7/2018, bị cáo cũng không gọi vào số máy của bà Yến (vợ ông Huynh) để đòi lại 1 tỷ như hồ sơ tố tụng quy kết. Nội dung này bị cáo cũng không được đối chất với người liên quan nhưng cơ quan điều tra và VKS vẫn lấy đó làm căn cứ buộc tội.

"Tại tòa, Lò Văn Huynh cũng đã khai bị cáo không gọi điện vào máy bà Yến", ông Khoa lập luận.

Ai đưa cựu thượng tá công an 1 tỷ đi hối lộ để nhờ nâng điểm? ảnh 2 Lò Văn Huynh tại tòa.

Đối với cáo buộc đưa hối lộ 1 tỷ, cựu thượng tá an ninh cho rằng cơ quan tố tụng chỉ dựa vào lời khai của Lò Văn Huynh trong giai đoạn đầu, khi ông Huynh chưa thay đổi lời khai, để buộc tội bị cáo.

"VKS cũng chưa chứng minh được tội phạm nguồn, tức là nguồn gốc số tiền 1 tỷ ai đã chuyển cho bị cáo để bị cáo đưa hối lộ cho Lò Văn Huynh", ông Khoa nhấn mạnh.

Cuối phần tự bào chữa, ông Khoa đề nghị đại diện VKS đưa ra chứng cứ khác chứng minh ai đó đã đưa số tiền này cho bị cáo. Trong khi đó, 2 người làm chứng Lê Minh Loan và Trần Hùng Mạnh đều khai không đưa số tiền này cho bị cáo.

MỚI - NÓNG
Thành tích của 20 gương mặt rất tiêu biểu, có ảnh hưởng tầm khu vực và thế giới
Thành tích của 20 gương mặt rất tiêu biểu, có ảnh hưởng tầm khu vực và thế giới
TPO - Anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Giải thưởng cho biết: 20 đề cử vào vòng bình chọn Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023 có thành tích rất tiêu biểu, có ảnh hưởng ở tầm khu vực và thế giới. Ngoài lĩnh vực chuyên môn, chúng tôi xét thêm nhiều khía cạnh như mức độ lan tỏa, trách nhiệm với cộng đồng, sức ảnh hưởng trong thanh niên và toàn xã hội.
Không thể rời mắt khỏi màn nhào lộn của dàn máy bay
Không thể rời mắt khỏi màn nhào lộn của dàn máy bay
TPO - Hơn 1.000 công ty từ hơn 50 quốc gia và khoảng 60.000 du khách sẽ tham quan triển lãm. Đáng chú ý, trước buổi khai mạc sự kiện, các nhà sản xuất trình diễn màn biểu dương lực lượng với những tàu bay uốn lượn trên không trung, khiến du khách không thể rời mắt.