Bình Thuận:

Ai cho phép chuyển đổi sân golf Phan Thiết thành khu đô thị?

TPO - Dù có nhiều cán bộ, lãnh đạo hưu trí của tỉnh Bình Thuận phản đối, nhưng cả Bí thư Tỉnh uỷ và Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận lúc bấy giờ vẫn đồng cho Công ty CP Rạng Đông chuyển đổi sân golf Phan Thiết thành khu đô thị.

Sân golf Phan Thiết (diện tích hơn 62ha, nằm tại phường Phú Thuỷ, TP Phan Thiết) được đưa vào hoạt động từ năm 1997, đến ngày 15/11/2013 được chuyển nhượng chủ đầu tư lần thứ 4 sang Công ty CP Rạng Đông. Giấy chứng nhận đầu tư do UBND tỉnh Bình Thuận cấp với mục tiêu “xây dựng và kinh doanh một sân golf đạt chuẩn quốc tế và các công trình phục vụ kèm theo”. Nhưng hơn 1 tháng sau, ngày 24/12/2013, Công ty CP Rạng Đông có văn bản đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận cho chuyển hơn 36ha đất thể dục, thể thao của sân golf Phan Thiết thành đất ở đô thị để kinh doanh biệt thự, nhà vườn, nhà phố, nhà cao tầng và các công trình phụ trợ.

Ông Đinh Trung (nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Bình Thuận từ năm 1992 - 2000) kể, quá trình UBND tỉnh Bình Thuận cho Công ty CP Rạng Đông chuyển đất sân golf thành khu đô thị (KĐT) du lịch biển Phan Thiết là “làm chuyện đã rồi”.

Ai cho phép chuyển đổi sân golf Phan Thiết thành khu đô thị? ảnh 1 Sân golf Phan Thiết giờ đã thành khu đô thị cao cấp. Ảnh: Công Hoan.   

“Cuộc họp cán bộ nguyên lãnh đạo tỉnh, gồm các đời Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và Ủy viên Ban Thường vụ có khoảng 20 người. Bên cạnh một số người như tôi và Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND tỉnh phản đối thì cũng có nhiều người ủng hộ. Tôi nhớ những người ủng hộ đều đã được Công ty CP Rạng Đông bán đất tại dự án khác để cất nhà ở và tài trợ đi nước ngoài có người 2-3 chuyến”, ông Đinh Trung buồn bã nói.

Cũng lời kể của ông Đinh Trung, vào ngày 10 và 16/3/2013, còn xuất hiện hai đơn nặc danh ghi là tập thể người dân gửi Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh ủng hộ xây dựng KĐT du lịch biển Phan Thiết.

Ngày 5/3/2014, UBND tỉnh Bình Thuận có thông báo số 75 về ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tiến Phương (hiện đã nghỉ hưu - PV) đồng ý chủ trương cho Công ty CP Rạng Đông chuyển khu sân golf thành đất ở đô thị. “Nhưng sau đó 1 tháng, UBND tỉnh mới tổ chức các cuộc họp lấy ý kiến của cán bộ hưu trí và hội khoa học”, ông Đinh Trung nói.

Ai cho phép chuyển đổi sân golf Phan Thiết thành khu đô thị? ảnh 2
Ai cho phép chuyển đổi sân golf Phan Thiết thành khu đô thị? ảnh 3 “Đất vàng” KĐT du lịch biển Phan Thiết được tính giá đất thấp bất thường. Ảnh Công Hoan 

Ông còn nhớ mình được mời dự một số cuộc họp như: ngày 8/4/2014 họp cán bộ nguyên lãnh đạo tỉnh, ngày 24/4/2014 họp Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật tỉnh... Đến ngày 7/5/2014, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Mạnh Hùng (hiện là Bí thư Tỉnh uỷ Bình Thuận - PV) đã thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận có công văn số 394 giao UBND tỉnh làm thủ tục cho Công ty CP Rạng Đông xây dựng KĐT du lịch biển Phan Thiết.

Trong khi đó, trả lời PV Tiền Phong qua điện thoại, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Bí thư Tỉnh uỷ Bình Thuận cho biết, do Thanh tra Chính phủ đang thanh tra lại dự án KĐT du lịch biển Phan Thiết nên không trả lời được. “Hiện Thanh tra Chính phủ đang làm nên cá nhân tôi và Tỉnh uỷ Bình Thuận chưa thể trả lời các câu hỏi liên quan đến dự án này. Khi nào có kết quả thanh tra, chúng tôi sẽ thông tin đầy đủ đến các cơ quan báo chí”, ông Hùng nói.

MỚI - NÓNG
Khi nào kiểm tra, bảo vệ khóa luận trực tuyến được công nhận?
Khi nào kiểm tra, bảo vệ khóa luận trực tuyến được công nhận?
TPO - Vừa qua, đã có trường phổ thông cho học sinh kiếm tra trực tuyến, trường đại học cho sinh viên bảo vệ khóa luận trực tuyến. Trong khi đó, theo Thông tư hướng dẫn mới nhất của Bộ, ngày 16/5 tới việc kiểm tra trực tuyến mới hiệu lực ở các trường phổ thông. Vậy kết quả kiểm tra trước đó có được công nhận?

Có thể bạn quan tâm

TPHCM bán đấu giá 30.000m2 đất ‘vàng’ ở Thủ Thiêm

TPHCM bán đấu giá 30.000m2 đất ‘vàng’ ở Thủ Thiêm

TPO - Thời hạn sử dụng của các lô đất này là 50 năm, tính từ thời điểm có hiệu lực của quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất. Người mua nhà ở gắn liền với đất quyền sử dụng đất sẽ được sử dụng đất ổn định lâu dài. 
Có ngay căn nhà đẹp như mơ với chi phí chưa tới 400 triệu đồng

Có ngay căn nhà đẹp như mơ với chi phí chưa tới 400 triệu đồng

TPO - Nhà cấp 4 là mẫu nhà điển hình ở khu vực nông thôn, phù hợp với chi phí của đại đa số. Không chỉ những người có kinh tế eo hẹp, nhiều người có điều kiện thích ở nhà cấp 4 vì không gian thoáng đãng và tiện ích. Nếu bạn còn phân vân không biết chi phí xây dựng một căn nhà cấp 4 hết bao nhiêu tiền thì xin tham khảo bài viết dưới đây.
Phó Thủ tướng chỉ đạo xử nghiêm đối tượng lợi dụng thông tin thổi giá đất trục lợi

Phó Thủ tướng chỉ đạo xử nghiêm đối tượng lợi dụng thông tin thổi giá đất trục lợi

TPO - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa có ý kiến về định hướng công tác điều hành giá những tháng còn lại năm 2021, trong đó chỉ đạo các bộ ngành xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng thông tin (quy hoạch, chủ trương đầu tư các dự án lớn...) để đẩy giá bất động sản lên cao trục lợi.
Đề xuất thu hồi giấy xác nhận đất đai cấp sai tại dự án 'dậm chân' 16 năm

Đề xuất thu hồi giấy xác nhận đất đai cấp sai tại dự án 'dậm chân' 16 năm

TPO - Liên quan đến Dự án xây dựng kinh doanh hạ tầng khu đô thị mới Dịch Vọng (quận Cầu Giấy) “chậm chân” 16 năm do vướng mặt bằng, UBND phường Yên Hòa vừa có báo cáo đề xuất thu hồi hàng loạt giấy xác nhận đăng ký đất đai lần đầu đối với các trường hợp cấp sai nằm trong chỉ giới giải phóng mặt bằng thực hiện dự án. Trước đó, cơ quan chức năng quận Cầu Giấy đề nghị thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng và tổ chức cưỡng chế các trường hợp vi phạm này.
Ảnh hưởng dịch COVID-19, doanh nghiệp địa ốc ồ ạt 'săn vốn' bằng trái phiếu

Ảnh hưởng dịch COVID-19, doanh nghiệp địa ốc ồ ạt 'săn vốn' bằng trái phiếu

TPO - Theo đánh giá của các chuyên gia, việc doanh nghiệp bất động sản gia tăng phát hành trái phiếu với lãi suất cao thể hiện nhu cầu vốn dài hạn của doanh nghiệp, cũng như những ảnh hưởng bởi triển vọng của ngành và những tác động của yếu tố dịch bệnh tới việc phải cơ cấu kỳ hạn dài hơn của các nhà phát hành trái phiếu trong ngành bất động sản.