Bình Thuận:

Đất xây nhà xã hội bị 'biến mất' bất thường tại sân golf Phan Thiết

TPO - Nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Bình Thuận cho rằng, ngoài việc cơ quan chức năng tỉnh này cho chủ đầu tư là Công ty CP Rạng Đông được hưởng lợi lớn từ giá đất khi chuyển đổi sân golf Phan Thiết thành khu đô thị, thì việc tỉnh Bình Thuận không yêu cầu chủ đầu tư bố trí 20% quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội là những bất thường, khó hiểu và vi phạm các quy định hiện hành.

Văn bản "lạ" giúp hoán đổi quỹ đất xây NƠXH tại dự án sân golf?

Dự án Khu đô thị (KĐT) biển Phan Thiết có quy mô hơn 62ha nằm vị trí đắc địa tại phường Phú Thuỷ, TP Phan Thiết được tỉnh Bình Thuận giao cho Công ty CP Rạng Đông chuyển đổi từ quy hoạch đất sân golf sang đất làm dự án khu đô thị vào năm 2014.

Theo quy định tại khoản 2, Điều 6 Nghị định số 188/2013/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội (NƠXH), thì chủ đầu tư dự án này là Công ty CP Rạng Đông phải dành 20% tổng diện tích đất (khoảng 7,2ha - PV) ở trong các đồ án quy hoạch chi tiết, hoặc tổng mặt bằng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật để xây dựng NƠXH.

Đối chiếu quy định này nêu rõ: “Chủ đầu tư có trách nhiệm trực tiếp đầu tư xây dựng NƠXH trên quỹ đất 20% (trừ trường hợp nhà nước thu hồi quỹ đất 20% để đầu tư xây dựng NƠXH bằng nguồn vốn ngân sách) và trường hợp chủ đầu tư không có nhu cầu NƠXH thì chuyển giao quỹ đất này cho UBND cấp tỉnh nơi có dự án”.

Hay tại khoản 1, Điều 5 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định, nếu nhà đầu tư không có nhu cầu NƠXH, thì phải giao 7,2ha đất dự án KĐT Phan Thiết cho UBND tỉnh đem đấu giá thu tiền làm quỹ xây dựng NƠXH tại dự án khác.

Đất xây nhà xã hội bị 'biến mất' bất thường tại sân golf Phan Thiết ảnh 1 Bộ Xây dựng cho phép tỉnh Bình Thuận đưa 20% tổng diện tích đất NƠXH ra khỏi dự án KĐT biển Phan Thiết. Ảnh Khải An/Vietnambiz.vn

Quy định của Chính phủ đã nêu rõ ràng như thế, thế nhưng UBND tỉnh Bình Thuận vẫn chuyển 20% quỹ đất dành cho NƠXH ra khỏi dự án khu đô thị hơn 62ha. Cụ thể, ngày 2/4/2015, UBND tỉnh này có văn bản số 985/UBND-ĐTQH gửi Bộ Xây dựng đề nghị hoán đổi 20% quỹ đất ra khỏi dự án; Tiếp đến ngày 13/4/2015 chủ đầu tư có văn bản số 37CV/TH-CLB gửi tiếp Bộ Xây dựng cho phép thực hiện đề xuất này.

"Dù các quy định pháp luật đã rõ ràng, nhưng không hiểu sao, Bộ Xây dựng vẫn có văn bản  "lạ" để đồng ý đề xuất trên không đúng quy định cho chủ đầu tư. Ngày 24/4/2015, Bộ này đã có văn bản số 906/BXD-QLN trả lời trong đó cho phép chủ đầu tư KĐT du lịch biển Phan Thiết nộp khoản tiền tương đương giá trị quỹ đất 20% theo giá đất mà chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ với nhà nước, để đầu tư xây dựng NƠXH tại 2 khu đất khác có tổng diện tích 8,75ha thay vì tại khu đô thị này", ông Đinh Trung-nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận phân tích. 

Tỉnh “bật đèn xanh” cho DN?

Theo tìm hiểu của PV, dù chưa có văn bản xin ý kiến của Bộ Xây dựng, nhưng trước đó 18 ngày thì tỉnh Bình Thuận đã có quyết định đồng ý cho chủ đầu tư đưa 20% quỹ đất xây dựng NƠXH ra khỏi dự án KĐT biển Phan Thiết.

Cụ thể, ngày 6/4/2015, UBND tỉnh Bình Thuận đã ra Quyết định số 909/QĐ-UBND “Phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 KĐT du lịch biển Phan Thiết”, trong đó 20% quỹ đất xây dựng NƠXH đã "biến mất" khỏi khu đô thị này.

"Người dân và các cán bộ lão thành ở địa phương đặt câu hỏi, phải chăng tỉnh Bình Thuận đã cố tình “bật đèn xanh” cho doanh nghiệp thực hiện trước khi được Bộ Xây dựng đồng ý? Tại sao Công ty CP Rạng Đông lại được tỉnh ưu ái một cách bất thường như trên?",nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận bức xúc. 

Đất xây nhà xã hội bị 'biến mất' bất thường tại sân golf Phan Thiết ảnh 2

Đất xây nhà xã hội bị 'biến mất' bất thường tại sân golf Phan Thiết ảnh 3 KĐT biển Phan Thiết với hơn 62ha nhưng quỹ đất 20% dành để xây dựng NƠXH theo Nghị định của Chính phủ và các quy định hiện hành đã bị biến mất một cách bất thường.

Theo ông Đinh Trung, UBND tỉnh Bình Thuận cũng đã không chấp hành và thực hiện đúng điểm a, khoản 2, Điều 6 Nghị định 188 /2013/NĐ-CP của Chính phủ, không dành 20% quỹ đất xây dựng NƠXH trong dự án trước khi Bộ Xây dựng có văn bản trả lời. Đồng thời, tỉnh còn tự ý thu khoản tiền tương đương giá trị quỹ đất 20% với giá rẻ mạt làm thất thu ngân sách Nhà nước; cố ý biến đất NƠXH trong dự án thành đất thương mại để đem lại lợi ích cho doanh nghiệp?.

Ngoài ra, trong báo cáo kiểm toán số 23/KTNN-TH ngày 12/1/2018, cơ quan Kiểm toán Nhà nước cũng đã chỉ ra tồn tại sau: UBND tỉnh Bình Thuận cho phép Công ty TNHH khu đô thị du lịch biển Phan Thiết không bố trí 72.704 m2 trong dự án, mà cho phép nộp tiền đế thực hiện quỹ NƠXH ngoài dự án với mức thu hơn 2,57 triệu đồng/m2 (bằng mức tiền sử dụng đất phải nộp ngân sách) để cho DN nộp tổng số tiền hơn 187,3 tỷ đồng là chưa phù hợp.

Kiểm toán Nhà nước ước tính theo doanh thu phát triển trong phương án tính giá đất, số tiền quỹ NƠXH doanh nghiệp phải nộp cho dự án này là hơn 221,8 tỷ đồng (tăng hơn 34 tỷ đồng so với việc tỉnh cho phép DN này nộp).

MỚI - NÓNG