Sân golf Phan Thiết biến thành khu đô thị trước khi trình Thủ tướng?

Sân golf Phan Thiết biến thành khu đô thị trước khi trình Thủ tướng?
TPO - Trước khi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chuyển đổi sân golf Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận đã âm thầm “hợp thức hoá” cho chủ đầu tư đóng cửa sân golf này và đề xuất chuyển đổi thành Khu đô thị (KĐT) du lịch biển Phan Thiết, phường Phú Thuỷ, TP Phan Thiết.

Thanh tra Chính phủ trở lại Bình Thuận

Ngày 27/5, ông Đinh Trung (nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Bình Thuận từ năm 1992 - 2000) cho biết: Thanh tra Chính phủ đã quay trở lại tỉnh Bình Thuận để làm việc với ông liên quan đến những nội dung trong đơn tố cáo của ông về những bất thường trong việc chuyển sân golf Phan Thiết thành khu đô thị.

“Có những nội dung tôi tố cáo trước đây họ phủ nhận, nhưng bây giờ Thanh tra Chính phủ bắt đầu xem xét lại nghiêm túc hơn. Tôi rất mừng vì họ đã chú ý đến những nội dung tố cáo chính đáng của tôi”, ông Trung nói. Trước đó, ông Đinh Trung có đơn tố cáo gửi các cơ quan Trung ương chỉ ra nhiều khuất tất, vi phạm, đặc biệt là vấn đề thay đổi quy hoạch, chuyển đổi mục đích sử dụng, giá đất, hoán đổi quỹ đất xây nhà xã hội... của dự án KĐT du lịch biển Phan Thiết.

Sân golf Phan Thiết biến thành khu đô thị trước khi trình Thủ tướng? ảnh 1 Nhiều biệt thự đã được xây dựng trong KĐT du lịch biển Phan Thiết. Ảnh Công Hoan

Theo ông Đinh Trung, sân golf Phan Thiết là đất công nhà Nước cho chủ đầu tư nước ngoài thuê đất trả tiền thuê đất và các khoản thuế phát sinh hàng năm (100% vốn đầu tư nước ngoài) cứ 5 năm điều chỉnh tiền thuê đất một lần, thời gian thuê đất 50 năm. Sân golf Phan Thiết được đưa vào hoạt động từ năm 1997, đến ngày 15/11/2013 được chuyển nhượng chủ đầu tư lần thứ 4 sang Công ty CP Rạng Đông. Giấy chứng nhận đầu tư do UBND tỉnh Bình Thuận cấp với mục tiêu “xây dựng và kinh doanh một sân golf đạt chuẩn quốc tế và các công trình phục vụ kèm theo”.

Nhưng đến ngày 2/12/2013 (tức chỉ hai tuần sau khi nhận chuyển nhượng), Công ty Rạng Đông bất ngờ có văn bản đề nghị chuyển đổi đất sân golf sang đất ở đô thị để đầu tư xây dựng và kinh doanh biệt thự, nhà vườn, nhà phố, nhà cao tầng và các công trình hạ tầng phụ trợ. Ngày 1/3/2014, Công ty CP Rạng Đông tức tốc ra thông báo “Sân golf Ocean Dunes sẽ chấm dứt hoạt động kể từ ngày 1/4/2014”, thời hạn giải quyết các vấn đề liên quan đến thẻ hội viên kể từ ngày 16/3/2014 đến hết ngày 16/6/2014.

Đóng cửa sân golf trước khi trình Thủ tướng?

Tại Quyết định số 1946/QĐ-TTg ngày 26/11/2009, sân golf Phan Thiết vẫn nằm trong quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020. Trong quyết định này ghi rõ: “Đối với các dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư đã triển khai xây dựng; dự án đã hoàn thành đang hoạt động trước ngày qui định này có hiệu lực thì tiếp tục hoạt động…". Ngoài ra, tại Quyết định 795/QĐ-TTg ngày 26/5/2014 của Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh, bổ sung danh mục các sân golf dự kiến phát triển đến 2020 (ban hành kèm theo Quyết định định 1946/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ - PV) vẫn giữ sân golf Phan Thiết trong danh mục dự kiến phát triển đến năm 2020.

 
 
Sân golf Phan Thiết biến thành khu đô thị trước khi trình Thủ tướng? ảnh 2 Đất sân golf Phan Thiết đã biến thành đất ở đô thị. Ảnh Công Hoan
Ông Đinh Trung cho rằng, lãnh đạo tỉnh Bình Thuận giai đoạn lúc bấy giờ khi làm thủ tục đề nghị Thủ tướng Chính phủ đưa sân golf ra khỏi qui hoạch và chuyển sân golf sang đất ở đô thị đã biết trước đó chủ đầu tư đã chấm dứt hoạt động và bỏ sân golf từ ngày 1/4/2014 và giải quyết các vấn đề liên quan đến thẻ hội viên. 

Cụ thể, ngày 5/3/2014, UBND tỉnh Bình Thuận đã có thông báo số 75/TB-UBND kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý đề nghị của Công ty CP Rạng Đông. Thông báo nếu rõ: “đề nghị Thường trực Uỷ ban MTTQVN tỉnh, các đoàn thể tỉnh, các tổ chức chính trị xã hội, UBND TP Phan Thiết chỉ đạo tổ chức tuyên truyền cho nhân dân và đoàn viên, hội viên của đơn vị mình và địa phương biết để hiểu rõ, tạo sự đồng thuận trong xã hội về vấn đề trên”. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận “yêu cầu chủ đầu tư phải có phương án giải quyết hài hòa của những người đã bỏ tiền mua thẻ golf của sân golf Phan Thiết”.

Sau đó, đến ngày 23/5/2014 thì UBND tỉnh Bình Thuận mới có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ đưa sân golf Phan Thiết ra khỏi quy hoạch và cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất sân golf sang xây dựng khu đô thị. Đến ngày 28/10/2014, Thủ tướng Chính phủ có văn bản số 2117/TTg-KNT đồng ý đưa sân golf Phan Thiết ra khỏi quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020. Vì thế, ông Đinh Trung cho rằng UBND tỉnh Bình Thuận khi làm thủ tục đã biết trước chủ đầu tư chấm dứt hoạt động và bỏ sân golf từ ngày 1/4/2014 và giải quyết các vấn đề của hội viên hạn chót là ngày 16/6/2014. Nhưng lãnh đạo tỉnh này không có ý kiến gì, lại còn yêu cầu chủ đầu tư phải có phương án giải quyết hài hòa của những người đã bỏ tiền mua thẻ golf của sân golf Phan Thiết trong khi chưa có báo cáo và chưa có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ.

Sân golf Phan Thiết biến thành khu đô thị trước khi trình Thủ tướng? ảnh 3 KĐT du lịch biển Phan Thiết có vị trí đắc địa tại TP Phan Thiết. Ảnh Công Hoan
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

TPHCM bán đấu giá 30.000m2 đất ‘vàng’ ở Thủ Thiêm

TPHCM bán đấu giá 30.000m2 đất ‘vàng’ ở Thủ Thiêm

TPO - Thời hạn sử dụng của các lô đất này là 50 năm, tính từ thời điểm có hiệu lực của quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất. Người mua nhà ở gắn liền với đất quyền sử dụng đất sẽ được sử dụng đất ổn định lâu dài. 
CTy CP Sông Đà Thăng Long với dự án "mắc kẹt" Usilk City

Hà Nội: Hơn 600 tỷ đồng nợ thuế khó đòi

TPO - Đứng đầu danh sách các đơn vị nợ thuế, phí và tiền chậm nộp liên quan được công khai lại là Cty Cổ phần Sông Đà - Thăng Long với số nợ hơn 384,6 tỷ đồng, Tổng Cty Công nghiệp Tàu thuỷ với số nợ hơn 177,5 tỷ đồng; Cty Cổ phần Lilama Hà Nội với số nợ thuế 138,2 tỷ đồng...
Có ngay căn nhà đẹp như mơ với chi phí chưa tới 400 triệu đồng

Có ngay căn nhà đẹp như mơ với chi phí chưa tới 400 triệu đồng

TPO - Nhà cấp 4 là mẫu nhà điển hình ở khu vực nông thôn, phù hợp với chi phí của đại đa số. Không chỉ những người có kinh tế eo hẹp, nhiều người có điều kiện thích ở nhà cấp 4 vì không gian thoáng đãng và tiện ích. Nếu bạn còn phân vân không biết chi phí xây dựng một căn nhà cấp 4 hết bao nhiêu tiền thì xin tham khảo bài viết dưới đây.
Hà Nội 'siết' thuế nhà cho thuê, bịt lỗ hổng thuê căn hộ cho người nhập cảnh trái phép

Hà Nội 'siết' thuế nhà cho thuê, bịt lỗ hổng thuê căn hộ cho người nhập cảnh trái phép

TPO - Cục Thuế TP Hà Nội vừa chỉ đạo các chi cục thuế quận, huyện, thị xã trên địa bàn tăng cường công tác rà soát, quản lý với các hộ, cá nhân cho thuê nhà, hộ kinh doanh nhà nghỉ, lưu trú đặc biệt với người nước ngoài để kịp thời phát hiện, xử lý theo quy định về việc không đăng ký kê khai, nộp thuế...
Phó Thủ tướng chỉ đạo xử nghiêm đối tượng lợi dụng thông tin thổi giá đất trục lợi

Phó Thủ tướng chỉ đạo xử nghiêm đối tượng lợi dụng thông tin thổi giá đất trục lợi

TPO - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa có ý kiến về định hướng công tác điều hành giá những tháng còn lại năm 2021, trong đó chỉ đạo các bộ ngành xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng thông tin (quy hoạch, chủ trương đầu tư các dự án lớn...) để đẩy giá bất động sản lên cao trục lợi.