Ả Rập Saudi đóng cửa vĩnh viễn biên giới đất liền với Qatar

Cửa khẩu Salwa nhìn từ Qatar. Ảnh: AFP
Cửa khẩu Salwa nhìn từ Qatar. Ảnh: AFP
TPO - Ả Rập Saudi đã quyết định đóng cửa vĩnh viễn cửa khẩu Salwa, nằm trên biên giới đất liền duy nhất với Qatar, từ đêm 18/12.

Tờ Aljazeera hôm qua, 20/12 trích dẫn một văn bản của Tổng cục Hải quan Ả Rập Saudi cho biết, cửa khẩu Salwa nằm trên biên giới đất liền duy nhất giữa nước này với Qatar đã bị đóng cửa vĩnh viễn từ đêm 18/12.

Trước đó, hồi tháng 6, giới chức Ả Rập Saudi từng ra lệnh đóng cửa tạm thời cửa khẩu Salwa, 2 tuần sau khi cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Qatar và các nước láng giềng vùng Vịnh bùng nổ vào ngày 5/6.

Tháng 8, cửa khẩu Salwa được mở cửa trở lại để phục vụ những người hành hương về thánh địa Mecca trong lễ Hajj thường niên, và duy trì hoạt động từ đó đến giữa tháng 12 “vì những lí do nhân đạo”.

Cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh bùng phát khi 4 nước Ả Rập Saudi, Ai Cập, Bahrain và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Qatar, cũng như cắt đứt mọi liên lạc đường biển, đường bộ và đường không với Doha.

Các nước này cáo buộc Qatar ủng hộ khủng bố và có quan hệ gần gũi với Iran.

Doha phủ nhận cáo buộc này và cho rằng những "láng giềng" vùng Vịnh muốn bóp nghẹt nền kinh tế Qatar.

Hồi đầu tháng này, hội nghị thượng đỉnh hàng năm của 6 nước Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã kết thúc khi chưa tìm ra biện pháp giải quyết cuộc khủng hoảng hiện tại.

Nhóm các nước do Ả Rập Saudi dẫn đầu cũng đã yêu cầu tất cả các công dân Qatar rời khỏi đất nước mình, nhưng Doha không áp đặt những hạn chế tương tự đối với bốn quốc gia Ả Rập.

Theo Theo Aljazeera, RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Là một biến thể của máy bay vận tải quân sự Y-20 của Trung Quốc, Y-20U có trọng lượng cất cánh tối đa là 220 tấn

Vì sao vận tải cơ tiếp dầu mới của quân đội Trung Quốc khiến Ấn Độ lo ngại?

TPO - Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng sự kết hợp của máy bay tiếp dầu trên không Y-20 với các loại máy bay chiến đấu như J-20 và máy bay ném bom chiến lược H-6N có thể mở rộng đáng kể phạm vi hoạt động của Không quân Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc và bảo vệ Trung Quốc trước các mũi tấn công từ Tây Thái Bình Dương.
Tank Boat

Indonesia hạ thủy tàu tên lửa cỡ nhỏ tự chế tạo chuyên tuần tra biển

TPO - Mặc dù là tàu nhỏ, thủy thủ đoàn chỉ có 4 người nhưng con tàu được mệnh danh là "Thuyền tăng" này có thể mang tới 60 binh sỹ, được trang bị pháo 30mmm và giàn phóng tên lửa phía đuôi tàu. Tốc độ tối đa của con tàu hai thân này lên tới 40 hải lý/giờ, tương đương 74km/h. Còn tàu dài 18m nhưng chưa có thông tin về lượng choán nước, có thể được sử dụng để tuần tra các vùng biển xung quanh Indonesia.