Qatar mua tiêm kích Rafale giữa lúc vùng Vịnh khủng hoảng

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
TPO - Qatar thông báo đã ký thỏa thuận mua 12 máy bay tiêm kích Rafale của Pháp giữa lúc nước này rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất khu vực trong vòng nhiều năm trở lại đây.

Thỏa thuận trị giá 1,1 tỷ euro (1,3 tỷ USD) đã được ký kết nhân chuyến thăm chính thức Qatar của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.Cũng theo thỏa thuận, Qatar còn có thể mua thêm 36 chiếc Rafale nữa. Trước đó, Qatar đã mua 24 máy bay Rafale trị giá khoảng 6 tỷ euro (7,11 tỷ USD), bao gồm cả tên lửa.

Theo điện Elysee, Qatar còn ký một ý định thư về việc mua 490 xe bọc thép VBCI của hãng Nexter  - nhà sản xuất vũ khí quốc doanh Pháp – trong một thỏa thuận tiềm năng trị giá 1,5 tỷ euro.

Các hợp đồng trên được ký dưới sự chứng kiến của Tổng thống Macron và Quốc vương nước chủ nhà Tamim bin Hamad al-Thani.

Những thỏa thuận quân sự trên được đưa ra vào thời điểm gia tăng khủng hoảng ở vùng Vịnh khi mà Qatar bị 4 quốc gia trong khu vực (gồm Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập) tẩy chay suốt 6 tháng qua với cáo buộc vương quốc này ủng hộ các phần tử Hồi giáo cực đoan và tăng cường quan hệ với Iran – đối thủ của Riyadh.

Qatar đã bác bỏ mọi luận điệu trên và cáo buộc nhóm các nước do Saudi Arabia đứng đầu hành động nhằm kích động thay đổi chế độ ở Doha.

Theo Theo Dailymail
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ba siêu tàu sân bay lớp Nimitz trong một lần tập trận gần Triều Tiên (Nguồn: Hải quân Mỹ)

Tình báo Nga: Mỹ tạo ra lực lượng gồm 400.000 quân nhằm đối phó Trung Quốc

TPO - Người đứng đầu Cục tình báo quân sự Bộ Tổng tham mưu Nga (GRU) nói rằng, Mỹ đã tạo ra một lực lượng hùng hậu để chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh với Trung Quốc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Cục trưởng Igor Kostyukov nói rằng lực lượng này có quân số 400.000 người, theo tường thuật của MW Magazine.
Xe tăng T-80 phục kích tiêu diệt mục tiêu

Xe tăng T-80 phục kích tiêu diệt mục tiêu

TPO - Các kíp xe tăng T-80 của Quân khu phía Tây đã tiến hành các cuộc tập trận phục kích tại khu huấn luyện Golovenki ở vùng Moscow. Các xe tăng thực hiện các bài tập bắn đạn thật, di chuyển trên địa hình phức tạp, thực hành tấn công các mục tiêu mô phỏng trực thăng bay thấp, xe tăng, pháo tự hành và các thiết bị bọc thép khác của địch.