95.000 xe GM phải ‘vất vưởng’ vì thiếu chip bán dẫn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thương hiệu ô tô đến từ Mỹ buộc phải để 95.000 chiếc xe chưa hoàn thành nằm bãi chỉ vì thiếu chip.

Tuần trước, General Motors tiết lộ rằng 95.000 chiếc xe của họ đã được chế tạo gần hoàn thiện nhưng đang được cất giữ trong kho để chờ các bộ phận. Giống như những công ty khác, thương hiệu xe nổi tiếng này đang chịu ảnh hưởng vì sự thiếu hụt và gián đoạn nguồn cung.

Thông tin từ GM cho biết hầu hết các xe đang được cất giữ đều được chế tạo vào tháng 6 nhưng đang phải chờ đợi các linh kiện khan hiếm do tình trạng thiếu chip bán dẫn trên toàn cầu. Công ty dự kiến sẽ giao những chiếc xe này trong suốt nửa cuối năm 2022 và Phó chủ tịch điều hành của công ty, Steve Carlisle, nói rằng công ty hiểu được mức độ cấp bách của tình hình. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo rằng GM sẽ không gặp phải vấn đề tương tự sau này vào năm 2022.

95.000 xe GM phải ‘vất vưởng’ vì thiếu chip bán dẫn ảnh 1

“Chúng tôi đánh giá cao sự kiên nhẫn và lòng trung thành của các đại lý và khách hàng khi hãng đang cố gắng đáp ứng nhu cầu gia tăng đáng kể đối với các sản phẩm của mình, đồng thời chúng tôi sẽ làm việc với các nhà cung cấp, đội sản xuất và hậu cần để cung cấp tất cả các xe có tại nhà máy của chúng tôi nhanh nhất có thể”, Steve Carlisle nói.

GM đã dự trữ những chiếc xe gần như hoàn thiện bằng cách chế tạo các phương tiện mới mà không có các thành phần sử dụng đến chip và lưu trữ chúng cho đến khi chúng có thể được hoàn thiện. Ưu điểm của chiến lược này là một khi chất bán dẫn đã được cung cấp, ô tô có thể được lắp đặt tương đối nhanh chóng. Tuy nhiên, nó có thể khiến GM bị tồn đọng nhiều phương tiện.

Ô tô hiện đại dựa vào vô số mô-đun máy tính và cảm biến điện tử cho các chức năng quan trọng. Một chiếc xe tải Sierra hoặc Corvette có thể đã hoàn thành 99,9% nhưng không thể rời khỏi nhà máy sản xuất vì có thể chỉ vì thiếu một bộ phận nhỏ hơn lòng bàn tay.

95.000 xe GM phải ‘vất vưởng’ vì thiếu chip bán dẫn ảnh 2

Việc thiếu hụt chip bán dẫn đã khiến ngành công nghiệp ô tô nói chung thiệt hại tới 210 tỷ USD vào năm ngoái và nhu cầu từ khách hàng tăng mạnh đã khiến giá xe mới cũng như xe cũ tăng vọt. Các báo cáo hiện chỉ ra rằng sự thiếu hụt và các tác động của nó có thể kéo dài đến năm 2024.

Một số nhà phân tích dự đoán rằng thảm họa thiếu chip đã kết thúc tuy nhiên ý kiến này vẫn còn gây tranh cãi. Vì vậy, rất khó để biết các nhà sản xuất ô tô và người mua ô tô sẽ phải đối phó với nó bao lâu nữa. đặc biệt là khi những thiệt hại nó để lại đã là rất nặng nề.

Theo Carscoops
MỚI - NÓNG