62,9% phụ nữ Việt Nam bị chồng bạo hành

 Đoàn xe tuần hành, tuyên truyền về phòng, chống bạo lực và bình đẳng giới tại thành phố Hải Phòng.
Đoàn xe tuần hành, tuyên truyền về phòng, chống bạo lực và bình đẳng giới tại thành phố Hải Phòng.
TPO - Tại Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2020, bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho rằng: “Trong 62,9% phụ nữ được khảo sát cho rằng họ phải chịu ít nhất một hoặc nhiều hình thức bạo lực do chồng gây ra trong cuộc đời. Tình trạng mua bán phụ nữ còn diễn biến phức tạp; nạn tảo hôn vẫn khá phổ biến, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số”.

Sáng ngày 06/11, tại thành phố Hải Phòng, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới cấp quốc gia năm 2020 với chủ đề “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em”.

Đến dự lễ phát động có: Thượng tướng Lê Chiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam.

62,9% phụ nữ Việt Nam bị chồng bạo hành ảnh 1 Bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà cho biết: Việt Nam nằm trong nhóm 1/3 các nước đứng đầu thế giới về tỉ lệ nữ đại biểu quốc hội và tỷ lệ phụ nữ tham gia lao động, xếp thứ 68 trong số 166 nước về chỉ số phát triển giới. Những nỗ lực của Việt Nam cũng được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá là một trong 10 quốc gia thực hiện tốt nhất mục tiêu số 5 về thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái trong các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

“Tuy nhiên trong 62,9% phụ nữ được khảo sát cho rằng họ phải chịu ít nhất một hoặc nhiều hình thức bạo lực do chồng gây ra trong cuộc đời. Tình trạng mua bán phụ nữ còn diễn biến phức tạp; nạn tảo hôn vẫn khá phổ biến, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Thực trạng trên không chỉ ảnh hưởng đến bản thân các nạn nhân mà còn tác động và là rào cản đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Bất bình đẳng giới luôn được xem là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến nhiều dạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”, bà Hà Nói.

Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới được tổ chức từ ngày 15/11 đến ngày 15/12 hàng năm trên phạm vi toàn quốc. Đây là năm thứ năm Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì triển khai Tháng hành động.

62,9% phụ nữ Việt Nam bị chồng bạo hành ảnh 2 Thượng tướng Lê Chiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lê Chiêm nhấn mạnh: “Đây là năm thứ tư Quân đội cùng cả nước chung tay hưởng ứng Tháng hành động bằng trách nhiệm, tinh thần quyết tâm “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em!” với những kết quả đáng khích lệ, đã thu hút được sự tham gia vào cuộc một cách đồng bộ, mạnh mẽ của các cơ quan, đơn vị, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, hội viên phụ nữ toàn quân với nhiều hoạt động phong phú, tạo sự lan tỏa sâu rộng, thiết thực, hiệu quả; giảm thiểu số vụ việc phải xử lý vi phạm và giải quyết khiếu nại, tố cáo có liên quan đến bất bình đẳng giới, bạo lực gia đình trong Quân đội”.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đề nghị các cơ quan, đơn vị trong toàn quân cần quan tâm chỉ đạo đưa nội dung bình đẳng giới, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ vào kế hoạch công tác. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Quân đội; triển khai thực hiện có hiệu quả công tác bình đẳng giới, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ.

62,9% phụ nữ Việt Nam bị chồng bạo hành ảnh 3 Gian trưng bày hình ảnh, tài liệu về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới .
62,9% phụ nữ Việt Nam bị chồng bạo hành ảnh 4  Đoàn xe tuần hành, tuyên truyền về phòng, chống bạo lực và bình đẳng giới tại thành phố Hải Phòng.
62,9% phụ nữ Việt Nam bị chồng bạo hành ảnh 5 Ban tổ chức tặng quà các gia đình tiêu biểu.

Tại lễ phát động, 6 đơn vị quân đội đã ký cam kết hưởng ứng Tháng hành động và tặng quà 20 gia đình tiêu biểu. Nhiều sự kiện bên lề cũng đồng loạt được diễn ra tại thành phố Hải Phòng và nhiều địa phương như: tổ chức tuần hành, hội thảo và tọa đàm về bạo lực giới...

MỚI - NÓNG
Hà Nội nêu lý do chưa miễn học phí
Hà Nội nêu lý do chưa miễn học phí
TPO - UBND TP. Hà Nội cho rằng, việc miễn học phí thuộc thẩm quyền của Chính phủ. Ngoài ra căn cứ khả năng cân đối ngân sách, UBND TP. Hà Nội sẽ có chính sách hỗ trợ học phí cho các đối tượng học sinh không được miễn học phí  theo đúng quy định.