50 năm xếp bút nghiên lên đường đi chiến đấu

Niềm vui của những CCB khi gặp lại đồng chí, đồng đội, bạn bè cùng trường đại học sau 50 năm.
Niềm vui của những CCB khi gặp lại đồng chí, đồng đội, bạn bè cùng trường đại học sau 50 năm.
TPO - Ngày 30/10, tại Hà Nội diễn ra cuộc gặp mặt kỷ niệm 50 năm “xếp bút nghiên ra trận” của sinh viên các trường đại học nhập ngũ năm 1970.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Hữu Mão, nguyên sinh viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội - Trưởng ban tổ chức cho biết: Năm 1970, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta bước vào giai đoạn cực kì gay go, nhu cầu chi viện cho chiến trường miền Nam trở nên cấp bách. Thực hiện lệnh động viên của Nhà nước, rất nhiều sinh viên ở các trường đại học miền Bắc đã được gọi vào phục vụ trong Quân đội. Theo số liệu thống kê, từ năm 1970 đến năm 1972 đã có hơn 10.000 sinh viên nhập ngũ, hình thành nên một thế hệ sinh viên “xếp bút nghiên lên đường chiến đấu”.

50 năm xếp bút nghiên lên đường đi chiến đấu ảnh 1 CCB Nguyễn Hữu Mão, nguyên sinh viên Trường Đại học Sư phạm Hà - Trưởng Ban tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày "xếp bút nghiên lên đường ra trận".

“Nhớ lại những ngày này của 50 năm trước, kết thúc thời gian huấn luyện bộ binh, theo sự phân công điều động của cấp trên, các chàng lính sinh viên 1970 như những cánh chim đã “ra giàng” được biên chế về các đơn vị trong toàn quân để bổ sung lực lượng chiến đấu trên khắp các chiến trường suốt từ Bắc vào Nam và trên đất bạn Lào”, ông Nguyễn Hữu Mão nói.

Dù ở chiến trường nào thì những người lính sinh viên năm 1970 cũng thể hiện là những chiến binh kiên cường, thông minh, quả cảm, sẵn sàng hiến dâng tuổi xuân cho Tổ quốc mãi mãi trường tồn. Nhiều người đã hy sinh trên các chiến trường “mãi mãi tuổi 20”. Những chàng sinh viên năm đó đã thực sự là những người lính bản lĩnh, chiến đấu giỏi, lập công xuất sắc, được tặng nhiều Huân chương cao quý. Trong đó tiêu biểu là 4 đồng chí được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Đó là: Anh hùng Liệt sĩ Nghiêm Xuân Danh -  trắc thủ tên lửa Trung đoàn 275 của Quân chủng PKKQ, nguyên là sinh viên trường Đại học Sư Phạm Hà Nội; Anh hùng Liệt sĩ Lê Xuân Đĩnh – nguyên là sinh viên trường Đại học Nông nghiệp; Anh hùng Trần Văn Xuân - nguyên là sinh viên trường Đại học Thủy Lợi, xạ thủ tên lửa A72 của Quân chủng PKKQ đã bắn rơi 8 máy bay Mỹ; Anh hùng Phan Kim Kỳ - nguyên là sinh viên trường Đại học Thủy Lợi, xạ thủ tên lửa A72 của Quân chủng PKKQ đã bắn rơi 5 máy bay Mỹ.

50 năm xếp bút nghiên lên đường đi chiến đấu ảnh 2 Thượng tá Trần Văn Xuân - nguyên sinh viên trường Đại học Thủy Lợi là một trong 4 sinh viên Hà Nội nhập ngũ năm 1970 được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

“Trong lịch sử dân tộc Việt Nam chưa bao giờ có lớp sinh viên nào chịu gian lao, vất vả, hi sinh nhưng cũng rất tự hào như chúng ta - những người lính sinh viên thời kỳ chống Mỹ. Vì chúng ta là nhân chứng lịch sử đã đóng góp một phần vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Chúng ta có quyền tự hào như cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã nói: Tổ quốc ghi công lớp thầy giáo, sinh viên đã xếp bút nghiên lên đường chiến đấu và đóng góp xứng đáng vào chiến thắng của dân tộc. Tinh thần yêu nước mãi mãi là ngọn lửa soi sáng các thế hệ thanh niên Việt Nam, trong đó có sự nghiệp phát triển đất nước trở thành quốc gia giàu mạnh, hoà bình và hạnh phúc “, ông Nguyễn Hữu Mão chia sẻ thêm.

Khi hoà bình lập lại, những người cựu chiến binh là sinh viên của các trường đại học tiếp tục trở lại giảng đường, phục vụ công cuộc tái thiết đất nước trên mọi lĩnh vực đời sống xã hội. Nhiều người đã trở thành cán bộ quản lý, nhà khoa học, giáo sư, tiến sĩ, nhà giáo... Dù ở cương vị nào họ vẫn phát huy những phẩm chất của bộ đội Cụ Hồ, Nhiều CCB đã vượt lên khó khăn trong cuộc sống, phát triển kinh tế, đóng góp sức mình xây dựng quê hương, là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ học tập, noi theo.

50 năm xếp bút nghiên lên đường đi chiến đấu ảnh 3 Những người lính sinh viên dành một phút tưởng nhớ đồng đội đã hi sinh trên chiến trường và những người qua đời sau khi hòa bình lập lại.
50 năm xếp bút nghiên lên đường đi chiến đấu ảnh 4 Niềm vui của những CCB khi gặp lại đồng chí, đồng đội, bạn bè cùng trường đại học sau 50 năm.
50 năm xếp bút nghiên lên đường đi chiến đấu ảnh 5 Ban tổ chức đã trao  tặng kỷ niệm chương cho đại diện các trường đại học có CCB từng là sinh viên nhập ngũ năm 1970.

Tại cuộc gặp mặt, đại diện Ban tổ chức đã trao  tặng kỷ niệm chương cho đại diện các trường đại học có CCB từng là sinh viên nhập ngũ năm 1970.

MỚI - NÓNG
Lãnh đạo của nhóm Gobig chuyên kinh doanh các sản phẩm TPCN "bẩn"
Công an vào cuộc vụ 'ma trận thực phẩm chức năng'
Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), cho biết, việc nhóm Cty TNHH Thương mại quốc tế Phamaco (Gobig) dùng đủ chiêu trò dối trá để bán sản phẩm mà báo Tiền Phong phản ánh, phải gọi là lừa đảo mới đúng bản chất. Được biết, sau phản ánh, công an TP Hà Nội cũng đang vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc.

Có thể bạn quan tâm

Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM

Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM

TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.
Tuyến đường 2.300 tỷ dài 15 km nối Hà Nội với Vĩnh Phúc hoạt động ra sao?

Tuyến đường 2.300 tỷ dài 15 km nối Hà Nội với Vĩnh Phúc hoạt động ra sao?

TPO - Với tổng mức đầu tư 2.300 tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước và vốn ODA, tuyến đường trục Mê Linh nối các huyện Đông Anh, Mê Linh (Hà Nội) với huyện Bình Xuyên (tỉnh Vĩnh Phúc) có mặt cắt rộng 100 m, thiết kế từ 4 đến 10 làn xe. Lượng xe lưu thông qua đây khá thông thoáng sau gần 5 năm đưa vào vận hành.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bàn giao công việc cho người kế nhiệm Bùi Thanh Sơn. (Ảnh: Mofa)

Bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Ngoại giao cho ông Bùi Thanh Sơn

TPO - Chiều 12/4, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Ban cán sự Đảng Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao giữa ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.