6 nghệ sỹ được TPHCM đề nghị xem lại hồ sơ xét tặng danh hiệu NSND là ai?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - UBND TPHCM vừa có công văn gửi tới Bộ trưởng Bộ Văn hoá-Thể Thao và Du lịch (VH-TT-DL) đề nghị xem xét lại hồ sơ của một số diễn viên gạo cội bị trượt danh hiệu NSND như Lê Thiện, Thoại Mỹ, Thanh Nguyệt… Đây là những NSƯT đã được thành phố đưa vào danh sách đề nghị xét tặng danh hiệu NSND nhưng Hội đồng xét tặng danh hiệu chuyên ngành cấp Nhà nước đã loại ra.

Công văn do ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM ký cho biết, một số NSƯT tuy chưa đủ thành tích huy chương theo quy định nhưng đã làm nghề từ 30 tới 50 năm, có nhiều hoạt động biểu diễn ghi dấu trong lòng khán giả.

Trong đó, NSƯT Lê Thiện đã có 66 năm làm nghề từng có nhiều vai diễn để lại ấn tượng trong lòng công chúng. Ngoài ra Lê Thiện từng giữ chức Phó giám đốc Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, góp nhiều công sức cho việc phát triển nhà hát, bà cũng rất tâm huyết với công tác đào tạo các nghệ sỹ trẻ.

6 nghệ sỹ được TPHCM đề nghị xem lại hồ sơ xét tặng danh hiệu NSND là ai? ảnh 1

NSƯT Lê Thiện

NSƯT Thoại Mỹ cũng từng có 41 năm đứng trên sân khấu với nhiều vai diễn thành công, từng đoạt nhiều giải thưởng do Hội sân khấu Việt Nam trao tặng. Thoại Mỹ cũng tham gia trong các hoạt động phát triển bộ môn cải lương như làm giám khảo, làm HLV của nhiều cuộc thi ca cổ….

Còn NSƯT Thanh Nguyệt từng tham gia đoàn 284, đoàn Văn công thành phố với nhiều vai diễn để lại ấn tượng sâu sắc và Thanh Nguyệt được xem là một trong những tên tuổi thuộc thế hệ Vàng của sân khấu cải lương TPHCM.

6 nghệ sỹ được TPHCM đề nghị xem lại hồ sơ xét tặng danh hiệu NSND là ai? ảnh 2

NSƯT Thoại Mỹ

Ngoài 3 nghệ sỹ cải lương, UBND TPHCM còn đề nghị xem xét lại ba nghệ sỹ tên tuổi ở mảng hát bội tại TPHCM là nghệ sỹ Nguyễn Thị Ngọc Khanh (NSƯT Ngọc Khanh), nghệ sĩ Trịnh Công Danh (NSƯT Linh Hiền) và nghệ sĩ Nguyễn Kim Dung (NSƯT Kim Dung). Tuy không được nhiều khán giả biết tới nhưng trong thời gian vừa qua, các nghệ sỹ trên cũng đã nỗ lực rất nhiều để duy trì và phát triển bộ môn hát bội - một bộ môn nghệ thuật có truyền thống lâu đời tại TPHCM.

“Để ghi nhận đối với những cống hiến bền bỉ của các nghệ sĩ, phát huy, quảng bá rộng rãi loại hình nghệ thuật truyền thống cho thế hệ trẻ hiện nay, góp phần động viên các nghệ sĩ trong điều kiện hoạt động nghệ thuật truyền thống ngày càng khó khăn, UBND TPHCM kính đề xuất Hội đồng xét tặng cấp Nhà nước, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL quan tâm, xem xét lại kết quả đối với 6 trường hợp đề nghị xét tặng danh hiệu NSND lần 10 năm 2022”- Công văn của UBND TPHCM nêu rõ.

6 nghệ sỹ được TPHCM đề nghị xem lại hồ sơ xét tặng danh hiệu NSND là ai? ảnh 3

NSƯT Ngọc Khanh (Hát bội)

Từ ngày 26/7, trên trang web của Bộ VH-TT- DL đã đăng tải danh sách 139 hồ sơ đủ tiêu chuẩn để tiếp tục trình Hội đồng cấp nhà nước xét danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND).

Tuy nhiên trong danh sách đã thiếu vắng tên một số nghệ sỹ danh tiếng khiến cho dư luận “dậy sóng”. Đã có nhiều ý kiến từ những nhà chuyên môn, những nghệ sỹ có uy tín đề nghị xem xét lại một số hồ sơ nghệ sỹ bị loại khỏi danh sách.

MỚI - NÓNG