6 bệnh nguy hiểm nguy cơ trở lại

Lao, thương hàn, lậu… là những bệnh lây nhiễm mà chúng ta cứ nghĩ rằng không còn tồn tại, hoặc không phải lo lắng vì đã có thể điều trị dễ dàng.

Nhưng không phải vậy, báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gần đây về tình trạng kháng thuốc ở cấp độ toàn cầu cho biết, một số bệnh đang phát triển trở lại, có nguy cơ đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng.

Bệnh lao

Bệnh lao (tên khoa học là Tuberculosis, thường gọi tắt là TB) có thể điều trị khỏi trong vòng 6 tháng khi người bệnh được chỉ định dùng loại thuốc kháng sinh mạnh isoniazid và rifampicin. Nhưng hiện nay, hiện tượng kháng thuốc không chỉ xảy ra với các loại thuốc này mà còn ở phạm vi rộng. Điều đó dẫn đến sự xuất hiện của các chủng lao đa kháng thuốc, bệnh nhân phải dùng nhiều loại thuốc điều trị nhưng lại thất bại với phác đồ điều trị. Theo WHO, bệnh lao đa kháng thuốc hiện đã đạt đến quy mô toàn cầu với báo cáo có bệnh nhân ở 92 quốc gia.

 6 bệnh nguy hiểm nguy cơ trở lại ảnh 1

Bệnh lậu

Bệnh lây truyền qua đường tình dục này nhiều người không muốn đề cập đến hoặc miễn cưỡng thừa nhận là mang bệnh. Tuy nhiên, nó từ lâu đã được coi là có thể dễ dàng điều trị và không có gì phải e ngại. Trước kia, vi khuẩn lậu có thể bị tiêu diệt khi dùng kháng sinh penicillin hay tetracycline, nhưng gần đây, nó đã kháng thuốc ở mức độ cao nên thậm chí loại kháng sinh duy nhất có thể trị được lậu hiện tại là ceftriaxone đang dần trở nên ít hiệu quả. Đến khi loại thuốc đặc trị cuối cùng này mà mất tác dụng thì căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STI) có thể lây lan thành đại dịch.

Klebsiella

Có thể bạn chưa bao giờ nghe nói về loại vi khuẩn này nhưng nó lại là nguyên nhân phổ biến của các bệnh viêm phổi, nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não và tiêu chảy. Đây là mầm bệnh thường trực với con người, lại có ở khắp nơi trong tự nhiên và được các chuyên gia y tế xếp vào những nhóm vi khuẩn kháng thuốc hàng đầu. Báo cáo của WHO nhấn mạnh, thường xuyên khám hoặc điều trị tại viện có thể khiến cho loại trực khuẩn này gây nên hậu quả chết người.

Thương hàn

Dù vaccine thương hàn đã phổ biến nhưng theo thống kê, căn bệnh này mỗi năm vẫn ảnh hưởng đến 21,5 triệu người tại các nước đang phát triển. Quá trình toàn cầu hóa khiến cho các nguồn lây nhiễm tiềm năng có cơ hội phát triển, cụ thể là hơn 5.000 người Mỹ bị nhiễm thương hàn hàng năm từ nguồn thực phẩm và thức uống bị ô nhiễm. Sốt thương hàn - do vi khuẩn salmonella typhi gây ra, được điều trị bằng thuốc kháng sinh, nhưng khả năng kháng thuốc ngày càng tăng nên việc điều trị ngày càng phức tạp, nhất là khu vực Nam Á. Vì thế, cách đề phòng tốt nhất là tiêm chủng nếu quyết định đi du lịch nước ngoài.

Bạch hầu và giang mai

Mặc dù khả năng kháng thuốc với 2 căn bệnh truyền nhiễm này chưa xuất hiện nhưng nhiều nơi vẫn còn khá chủ quan. Đáng chú ý, tỷ lệ mắc bệnh giang mai tại Anh mặc dù ở mức thấp nhưng có xu hướng gia tăng từ năm 1997 đến nay. Bệnh lây nhiễm qua đường sinh dục này hiện được điều trị bằng một liều tiêm penicillin duy nhất. Trong khi đó, bệnh bạch hầu chủ yếu xuất hiện ở các nước đang phát triển và mặc dù đã có thuốc chủng ngừa nhưng nếu chủ quan, ai cũng có thể mắc phải.

Theo An ninh thủ đô
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hàng nghìn bác sĩ cùng thiết lập mạng lưới tư vấn, khám bệnh trực tuyến miễn phí

Hàng nghìn bác sĩ cùng thiết lập mạng lưới tư vấn, khám bệnh trực tuyến miễn phí

TPO - Nhằm chia sẻ với hệ thống y tế và người dân, đặc biệt với những địa phương phải thực hiện giãn cách, nhiều mạng lưới, nền tảng kết nối "khám bệnh online" được điều hành và thực hiện bởi các chuyên gia, bác sĩ uy tín đã ra đời nhằm tư vấn, giải đáp thắc mắc về COVID-19 và các bệnh lý thường gặp, cũng như kết nối trực tuyến với bác sĩ, đặt lịch khám bệnh...
TPHCM sẽ mở rộng tiêm vắc xin COVID-19 sau 18 giờ

TPHCM sẽ mở rộng tiêm vắc xin COVID-19 sau 18 giờ

TPO - Ngoài lịch tiêm diễn ra vào ban ngày, thành phố sẽ mở rộng khung thời gian chích vắc xin COVID-19 cho người dân sau 18 giờ. Đây là giải pháp đẩy mạnh trong chiến dịch tiêm chủng lần thứ 5 đang diễn ra với mục tiêu tăng độ bao phủ vắc xin trong cộng đồng trong thời gian sớm nhất.
Những thanh niên này dùng 6 xe cá nhân cải tiến để vận chuyển F0 khi họ cần đến các bệnh viện

Ấm lòng mùa dịch: Bác sĩ tư vấn online miễn phí, nhóm tình nguyện vận chuyển F0

TPO - Cùng với các lực lượng thuộc tuyến đầu chống dịch, ở vòng ngoài, một lực lượng tình nguyện hỗ trợ người dân không kém phần hùng hậu và đầy nhiệt huyết, đó là đội ngũ y bác sĩ, các dược sĩ, nhà thuốc sẵn sàng tham gia giảm tải bệnh tật, khó khăn cho người dân. Mọi người vẫn gọi họ với cái tên thân thương: “tuyến ngoài” chống dịch.