500 bức thư tình thời chiến qua lời dẫn của Diễm Quỳnh, Anh Tuấn gây xúc động

Quán thanh xuân số 4 về chủ đề "Ngày mai anh lên đường"
Quán thanh xuân số 4 về chủ đề "Ngày mai anh lên đường"
TPO - Chủ đề “Ngày mai anh lên đường” được chọn cho Quán thanh xuân số 4, phát sóng 20h40 tối chủ nhật 7/4 trên VTV1.

Quán thanh xuân lần này là hành trình cảm xúc của những cuộc chia tay trong thời khắc đặc biệt. "Ngày mai anh lên đường" kể cho khán giả VTV nghe nhiều câu chuyện tình yêu và sự chờ đợi.

Khách mời lần này là Thiếu tướng, PGS.TS.TTND Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175, Nhạc sĩ Thế Hiển, Trương Quý Hải, nhà báo Phùng Huy Thịnh, Thế Thanh, Thanh Hương (vợ nhà văn Vũ Tú Nam), ba em gái của nữ liệt sĩ Đặng Thùy Trâm . Các ca sĩ xuất hiện trong trường trình như NSƯT Thanh Vinh, Minh Thu, Vũ Thắng Lợi, Uyên Linh, Đinh Mạnh Ninh…

Một trong những câu chuyện được nhắc tới là gần 500 bức thư của nhà văn Vũ Tú Nam gửi cho nhà báo Thanh Hương. Những bức thư này từng được xuất bản trong cuốn "Letters in Love and war". Từ những lá thư không đề người gửi ban đầu, rồi dần dần họ trở thành người yêu, chồng vợ trong suốt thời chiến.

500 bức thư tình thời chiến qua lời dẫn của Diễm Quỳnh, Anh Tuấn gây xúc động ảnh 1 Khách mời giao lưu trong chương trình "Quán thanh xuân" số 4
Nhà văn Vũ Tú Nam viết: “Mỗi lần xa nhau là một lời hứa, mỗi lần gặp nhau là một món quà”. Bà Thanh Hương: “Thương anh, yêu anh - lấy nhau lâu, nhưng sao em không hề thấy tình yêu “già” đi, hay bớt “lãng mạn” đi trong em...”. Mối tình của ông Lê Hồng Tư và bà Nguyễn Thị Châu gây xúc động với kết thúc đẹp sau 14 năm xa cách. Hai ông bà đều tham gia chiến đấu, cùng bị tù đày. Năm 1961 bà bị địch bắt giam. Khi nghe tin ông Tư cũng bị bắt, bị kết tội tử hình, nằm trong buồng giam của Tổng nha Cảnh sát, bà lấy kẹp tóc vạch lên tường bài thơ: “Áo trắng em chưa vướng bụi đời/Chưa từng mơ tưởng chuyện xa xôi/Nhưng nay gặp cảnh đời chua xót/Áo trắng này nguyện trắng mãi thôi”.... Thực tế, ông bị đày ra Côn Đảo suốt 14 năm. Dù nhiều thông tin nói ông đã chết, đừng chờ nữa, bà vẫn chờ và sau 14 năm xa cách, hai người kết hôn trong sự chúc mừng của mọi người vào năm 1975.

Khép lại sau hai cuộc chiến tranh trường kỳ, đất nước lại lần nữa bước vào thời kỳ vang tiếng súng ở biên giới Tây Nam và biên giới phía Bắc. Những cuộc chia ly không thể tránh khỏi.

500 bức thư tình thời chiến qua lời dẫn của Diễm Quỳnh, Anh Tuấn gây xúc động ảnh 2 Tình yêu, sự hi sinh thời chiến qua những câu chuyện trong "Quán thanh xuân"

Tốt nghiệp Học viện Quân y, bác sĩ Nguyễn Hồng Sơn được điều về Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Quân y 175 để chi viện cho chiến trường biên giới Tây Nam. Những ngày đó, nơi đây thường xuyên đón nhận những thương binh nặng ở chiến trường gửi về. Mỗi khi một chiếc xe hoặc chuyến bay từ chiến trường có khoảng 60 - 70 chiến sĩ bị thương nặng phải cấp cứu. Anh và các đồng nghiệp đã dốc lòng dốc sức, phẫu thuật ngày đêm để mong cứu sống đồng đội nhưng hàng ngàn liệt sĩ hi sinh do vết thương quá nặng. Bệnh viện có lúc quá tải ngay cả với những tử thi.

Nhạc sỹ Trương Quý Hải kể lại ký ức về một trận đánh ác liệt vào tháng 5/1984 ở Vị Xuyên, Hà Giang: “Hàng trăm đồng đội của chúng tôi đã ngã xuống. Tôi và các chiến sĩ đã tẩm liệm các anh và tình cờ tôi bắt gặp trong túi áo của một đồng đội đã hy sinh, bức thư viết trên vỏ bao thuốc lá Sa Pa ướt đẫm, màu mực Cửu Long và máu nhòe vào nhau, chỉ còn 3 chữ “Mẹ kính yêu”. Đêm đó, chúng tôi hát cho đồng đội nghe, không đàn, không đèn, không giấy bút…” Đó là cảm hứng để sau này nhạc sĩ sáng tác bài Thư về với mẹ.

500 bức thư tình thời chiến qua lời dẫn của Diễm Quỳnh, Anh Tuấn gây xúc động ảnh 3 "Quán thanh xuân" số 4 phát sóng tối 7/4
“Ngày mai anh lên đường” còn đưa đến cho khán giả câu chuyện về những mối tình sinh viên khi vào mặt trận Quảng Trị, nhất là tình yêu của những chàng trai Hà thành, rồi tình yêu của nữ sinh Sài Gòn ở chiến trường. Sau mỗi cuộc chiến là câu chuyện tình yêu, tình người của những người trở về. Những người lính đến thăm và nhận chăm sóc mẹ của đồng đội đã mất, những chuyến về lại nghĩa trang xưa và đi tìm lại đồng đội. Khán giả sẽ được nghe những câu chuyện, dự án Mãi mãi tuổi 20 và một lớp trẻ không quên lịch sử. Không chỉ có câu chuyện, âm nhạc góp phần chuyển tải những câu chuyện ấy trong chương trình với sự dẫn dắt của Diễm Quỳnh-Anh Tuấn.
MỚI - NÓNG