3 chung cư ở Hà Nội bị đình chỉ hoạt động vì không đảm bảo PCCC

Đoàn kiểm tra liên ngành Bộ Công an - Bộ Xây dựng tổ chức ra quân kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC).
Đoàn kiểm tra liên ngành Bộ Công an - Bộ Xây dựng tổ chức ra quân kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC).
TPO - Phòng Cảnh sát PCCC số 2, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cho biết đơn vị đã ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động đối với tòa nhà M5; tạm đình chỉ hoạt động đối với khu vực tầng hầm, tầng dịch vụ, tầng xép để để xe máy tòa nhà M3 - M4, tại địa chỉ 91 Nguyễn Chí Thanh (phường Láng Hạ, quận Đống Đa).

Được biết, các tòa nhà bị đình chỉ thuộc Công ty TNHH MTV đầu tư thương mại và du lịch Sao Mai quản lý vận hành, khai thác tòa nhà.

Trao đổi với PV, Đại Tá Nguyễn Trường Sơn – Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC số 2 cho biết, các tòa nhà vi phạm trong công tác PCCC bị đình chỉ hoạt động một số hạng mục 1 tháng để có thời gian khắc phục (từ ngày 14/5 đến 12/6). “Nếu chủ đầu tư không khắc phục các tồn tại, vi phạm về PCCC trong thời hạn thì sẽ bị định đình chỉ hoạt động” – đại tá Sơn nói.

Cũng theo đại tá Sơn, sau khi có quyết định đình chỉ đơn vị đã gửi thông báo tới UBND quận Ba Đình, Cảnh sát PCCC Hà Nội, UBND phường, Công an phường, đơn vị quản lý vận hành, khai thác tòa nhà… để nắm được và giám sát.

Trước đó, ngày 23/4, Đoàn kiểm tra liên ngành Bộ Công an - Bộ Xây dựng tổ chức ra quân kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn TP Hà Nội và phát hiện nhiều chung cư chưa đảm bảo PCCC theo tiêu chuẩn.

Trong đó, Đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra khu chung cư M3-M4, M5 số 91 Nguyễn Chí Thanh (phường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP Hà Nội) cao từ 17-25 tầng.

Khu chung cư M3-M4, M5 chủ đầu tư là Công ty CP đầu tư xây lắp và phát triển nhà, hoạt động từ năm 2005 và khoảng 256 căn hộ, trên 1.000 người sinh sống, 20 căn hộ cho thuê văn phòng.

Tại thời điểm kiểm tra tại chung cư M3-M4 hệ thống báo cháy tự động; bình chữa cháy, bình cứu hỏa không hoạt động; một số cửa chống cháy tại buồng thang bộ cơ cấu tự đóng kém; đèn chỉ dẫn thoát nạn, đèn chiếu sáng sự cố không đảm bảo; chưa tổ chức mua bảo hiểm cháy, nổ tại tòa nhà…

Tại chung cư M5, hiện nay không có Đội PCCC cơ sở, công tác PCCC tại chỗ chưa được quan tâm đúng mức... Ngoài ra, tại tòa nhà này chủ đầu tư còn thay đổi công năng, bố trí mặt bằng các tầng dịch vụ chưa được thẩm duyệt bổ sung về PCCC.

Từ thời điểm kiểm tra đến nay, đơn vị quản lý vận hành khai thác tòa nhà M5 mới chỉ nộp hồ sơ về thiết kế thẩm duyệt PCCC lên Cảnh sát PCCC TP Hà Nội mà chưa khắc phục những tồn tại vi phạm về PCCC nêu trên. Còn với tòa nhà M3-M4 cũng chỉ thay một số cuộn vòi chữa cháy, xúc nạp các bình chữa cháy.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cách thiết kế vườn rau sân thượng mùa dịch vừa đơn giản lại đẹp mắt

Cách thiết kế vườn rau sân thượng mùa dịch vừa đơn giản lại đẹp mắt

TPO - Vườn sân thượng, vườn ban công không chỉ mang lại không gian xanh cho ngôi nhà mà giờ đây còn là nguồn cung cấp thực phẩm an toàn và tiện lợi. Trong thời điểm dịch bệnh phức tạp này, nếu bạn sống ở các khu đô thị thì có thể cân nhắc việc tạo ra một khu vườn phù hợp với ban công, sân thượng nhà mình.
Lập tổ công tác xử lý loạt dự án nhà ở sai phạm theo kết luận Thanh tra Chính phủ

Lập tổ công tác xử lý loạt dự án nhà ở sai phạm theo kết luận Thanh tra Chính phủ

TPO - UBND tỉnh Thái Nguyên thành lập tổ công tác thực hiện nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về những sai phạm trong công tác quản lý đất đai, đầu tư xây dựng, khoáng sản…, đặc biệt là các dự án nhà ở trên địa bàn qua đó kịp thời khắc phục tồn tại, hạn chế, thiếu sót, không để thất thoát ngân sách.
Kiến nghị chuyển cơ quan điều tra việc khách hàng tố cáo chủ đầu tư dự án King Bay lừa đảo

Kiến nghị chuyển cơ quan điều tra việc khách hàng tố cáo chủ đầu tư dự án King Bay lừa đảo

TPO - Thanh tra tỉnh Đồng Nai nhận thấy, đơn tập thể 67 công dân và 25 trường hợp nêu trên thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan tiến hành tố tụng hình sự. Do đó, kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chuyển đơn của 92 công dân có nội dung tố cáo Công ty CP Free Land đến Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an TPHCM để được xem xét giải quyết.