20 tháng ác mộng của người từng giàu nhất Brazil

Cựu tỷ phú Eike Batista. Không lâu sau khi tuyên bố mục tiêu trở thành người giàu nhất thế giới, ông đã bị vận đen gõ cửa.
Cựu tỷ phú Eike Batista. Không lâu sau khi tuyên bố mục tiêu trở thành người giàu nhất thế giới, ông đã bị vận đen gõ cửa.
Batista ôm mộng trở thành người giàu nhất thế giới, nhưng ông vừa buộc lòng phải bán xe vì khánh kiệt...

Cựu tỷ phú Brazil Eike Batista, người từng ôm mộng trở thành người giàu nhất thế giới, vừa buộc lòng phải bán siêu xe Lamborghini Aventador vì rơi vào tình trạng khánh kiệt. Đây là siêu xe được nhà sản xuất Lamborghini của Italy quảng cáo là mẫu xe tốt nhất từ trước đến nay của hãng.

Trang Business Insider dẫn tờ O Globo của Brazil cho hay, chiếc xe danh giá của cựu tỷ phú đã được bán cho một đại lý xe với mức giá 1,1 triệu USD. Mức giá niêm yết của một chiếc xe mới thuộc loại này vào khoảng 1,6 triệu USD.

Loại xe Lamborghini Aventador mà Batista vừa bán ra mắt công chúng vào năm 2012. Khi đó, với vị trí người giàu thứ 7 thế giới và giàu nhất tại Brazil, Batista không ngại chi tiền để sắm cho mình một chiếc. Cũng cùng thời điểm đó, Batista tuyên bố rằng, đến năm 2015, ông sẽ là người giàu nhất thế giới, soán ngôi của tỷ phú người Mexico Carlos Slim.

“Chỉ cần cho tôi thời gian, để tôi làm việc”, Batista nói về mục tiêu này của mình.

Không may cho Batista, không lâu sau khi tuyên bố mục tiêu trở thành người giàu nhất thế giới, ông đã bị vận đen gõ cửa.

Ngay trong năm 2012, những mỏ dầu mà công ty chính của ông là OGX khai thác bị phát hiện là có trữ lượng thấp hơn rất nhiều so với các nhà thăm dò dự báo trước đó.

Trước đó, Batista đã đặt cược cả tập đoàn EBX trị giá 35 tỷ USD của mình vào sự thành công của những mỏ dầu này. Bởi thế, khi các mỏ dầu hóa ra không có nhiều dầu như Batista vẫn tin tưởng, tập đoàn gồm 6 công ty con này lần lượt rơi sa lầy, còn bản thân Batista chỉ còn là một cựu tỷ phú.

Hãng tin CNBC ghi nhận, chưa có một tỷ phú nào có giá trị tài sản ròng rớt một mạch từ 34 tỷ USD xuống dưới 1 tỷ USD chỉ trong vòng 20 tháng như Batista.

Với cú sụt “kinh hoàng” như vậy, Batista đã được đặt nhiều biệt danh, như một biểu tượng về lời hứa không thành sự thật của Brazil, một ảo ảnh mới nhất của cuộc bùng nổ khai thác dầu toàn cầu, một nhân vật bi kịch bị đốn gục bởi tính ngạo mạn và với cao quá tầm tay.

Nhưng hơn hết, Batista là ví dụ điển hình nhất về sự siêu giàu của kỷ nguyên mới. Sự giàu có ngày nay có thể đến bất ngờ và cũng ra đi bất ngờ không kém.

Thay vì dựa vào lợi nhuận kinh doanh tích tụ được qua hàng thập kỷ, thậm chí là hàng thế hệ, nhiều người giàu có ngày nay có được khối tài sản lớn từ những đợt biến động mạnh của thị trường tài chính toàn cầu, với những dòng tiền nóng chảy khắp thế giới.

Hiện nay, các chủ nợ vẫn đang ráo riết đòi Batista phải thanh toán các khoản nợ.

Chẳng hạn, Mubadala Investment Corporation - quỹ lợi ích quốc gia của Abu Dhabi từng đầu tư 2 tỷ USD vào các công ty của Batista - đã buộc phải tái cơ cấu khoản nợ, đồng thời nắm một cổ phần trong công ty khai mỏ của vị cựu tỷ phú này.


Theo Diệp Vũ

Theo VnEconomy
MỚI - NÓNG
Mỹ, Anh giúp Israel bắn hạ máy bay không người lái Iran
Mỹ, Anh giúp Israel bắn hạ máy bay không người lái Iran
TPO - Mỹ và các đồng minh phương Tây được cho là đang giúp Israel phòng thủ trước các cuộc không kích của Iran. Họ triển khai máy bay chiến đấu và các biện pháp phòng thủ khác để ngăn chặn máy bay không người lái và tên lửa hành trình trước khi chúng tiếp cận lãnh thổ Israel.