18.000 cơ sở giết mổ không giấy phép: Kiểm soát an toàn thực phẩm Tết ra sao?

TPO - Việc kiểm soát giết mổ, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025 gặp nhiều khó khăn. Lý do là cả nước có tới hơn 18.000 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và không được chính quyền cho phép hoạt động.

Nguy cơ dịch bệnh rất cao

Thông tin được đưa ra tại Hội nghị phòng, chống dịch bệnh động vật cuối năm và kiểm soát giết mổ, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức ngày 4/1.

Ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT - cho biết nguy cơ dịch bệnh xảy ra trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 là rất cao. Nguyên nhân là thời tiết thay đổi bất lợi, tạo điều kiện cho các loại mầm bệnh phát triển, lây lan và gây bệnh hay việc vận chuyển, giết mổ động vật, các sản phẩm động vật gia tăng mạnh để phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán và các lễ hội đầu năm 2025…

Bộ NN&PTNT đã tăng cường chỉ đạo các địa phương triển khai quyết liệt, đồng bộ biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật cuối năm và kiểm soát giết mổ, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025.

18.000 cơ sở giết mổ không giấy phép: Kiểm soát an toàn thực phẩm Tết ra sao? ảnh 1

Ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT.

Bà Đinh Thị Thu - Phó Giám Đốc Sở NN&PTNT Lạng Sơn - thông tin hiện trên địa bàn tỉnh có trên 500 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, trong đó 100% là cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, xen kẽ trong khu dân cư. Hiện trên địa bàn tỉnh chưa có cơ sở giết mổ động vật tập trung.

Sở NN&PTNT Lạng Sơn dự báo đầu năm 2025 có nguy cơ cao xảy ra các loại dịch bệnh động vật truyền nhiễm nguy hiểm trên địa bàn tỉnh.

Ông Tạ Văn Cường - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội - cho biết trên địa bàn thành phố có 718 cơ sở, điểm giết mổ, trong đó mới có 140 cơ sở giết mổ (chiếm 19%) được chính quyền cho phép và được cơ quan chuyên ngành thú y kiểm soát.

Nhiều địa phương "thả nổi" quản lý giết mổ

Ông Nguyễn Văn Long - Cục trưởng Cục Thú y - thông tin hiện cả nước có 440 cơ sở giết mổ tập trung và gần 25.000 cơ sở giết mổ động vật nhỏ lẻ, trong đó có tới hơn 18.000 cơ sở (72,8%) không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và không được chính quyền cho phép hoạt động.

Hiện trên cả nước chỉ kiểm soát giết mổ được 4.328 (17%) số cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, có một số địa phương không thực hiện kiểm soát giết mổ.

Thực trạng trên xuất phát từ nhiều nguyên nhân, như số lượng cơ sở giết mổ nhỏ lẻ nhiều (một số địa phương có trên 1.000 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ) dẫn đến việc tồn tại nhiều cơ sở giết mổ nhỏ lẻ không được UBND các huyện, thị xã, thành phố cấp phép vẫn hoạt động. Số lượng động vật được giết mổ tại các cơ sở giết mổ tập trung chỉ đạt khoảng 40-50% so với công suất thiết kế.

18.000 cơ sở giết mổ không giấy phép: Kiểm soát an toàn thực phẩm Tết ra sao? ảnh 2

Ông Nguyễn Văn Long - Cục trưởng Cục Thú y.

Ông Long nhận định hoạt động giết mổ trên cả nước còn diễn ra tự phát. Tập quán chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán dẫn đến cơ sở giết mổ nhỏ lẻ phân bổ rộng trên địa bàn. Ý thức chấp hành pháp luật thú y về giết mổ của người dân chưa cao. Một số địa phương có hiện tượng vận chuyển, buôn bán, giết mổ động vật mắc bệnh.

Trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán 2025, Cục Thú y thành lập đoàn đi kiểm tra cơ sở giết mổ động vật, vệ sinh thú y tại một số địa phương trên cả nước. Cục tiếp tục triển khai tập huấn sử dụng phần mềm quản lý cơ sở giết mổ động vật, hệ thống hóa cơ sở dữ liệu các cơ sở chăn nuôi, chế biến, giết mổ...

Tin liên quan