12 người biểu tình ở Myanmar tử vong, quyền Phó Tổng thống lên tiếng

0:00 / 0:00
0:00
Người biểu tình ném bom xăng ở Yangon. Ảnh: Reuters
Người biểu tình ném bom xăng ở Yangon. Ảnh: Reuters
TPO - Lực lượng an ninh Myanmar bị cho là đã bắn chết 12 người trong các cuộc biểu tình ngày thứ Bảy (13/3), báo giới địa phương đưa tin.

Theo Reuters, năm người đã tử vong và một số người bị thương khi cảnh sát nổ súng vào cuộc biểu tình ở Mandalay - thành phố lớn thứ hai của Myanmar.

Một người khác đã bị bắn tử vong ở thị trấn Pyay, và hai người thiệt mạng ở Yangon.

Nhà hoạt động Myat Thu cho biết trong số những người thiệt mạng, có một trẻ 13 tuổi. Si Thu Tun, một người biểu tình khác cho biết anh đã nhìn thấy 2 người bị bắn, trong đó có một nhà sư.

Tại Pyay, một nhân chứng tiết lộ lực lượng an ninh lúc đầu đã chặn xe cấp cứu tiếp cận những người bị thương, khiến một người tử vong.

Một người lái xe tải ở thị trấn Chauk tử vong sau khi bị cảnh sát bắn vào ngực.

Quân đội Myanmar hiện chưa xác nhận các thông tin trên.

Chương trình tin tức buổi tối của MRTV - đài truyền hình thuộc quân đội Myanmar - gọi những người biểu tình là “tội phạm”, nhưng không nêu chi tiết.

12 người biểu tình ở Myanmar tử vong, quyền Phó Tổng thống lên tiếng ảnh 1

Hoa hồng được rải xuống vị trí một người biểu tình tử vong. Ảnh: Reuters

Mahn Win Khaing Than - người đang lẩn trốn cùng hầu hết các quan chức cấp cao của Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) - phát biểu trên Facebook: “Đây là thời khắc đen tối nhất của đất nước chúng ta. Và bình minh sắp đến.”

Trước đó, CRPH, tức Ủy ban Đại diện Hạ viện Myanmar (Hạ viện bị chính quyền quân sự giải tán) thông báo đã bổ nhiệm ông Mahn Win Khaing Than làm quyền Phó Tổng thống Myanmar.

Động thái của CRPH thể hiện mong muốn “thành lập một chính phủ lâm thời” tại Myanmar, cho đến khi cựu Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi cùng nhiều quan chức khác được trả tự do.

Ông Khaing Than cho biết CRPH sẽ “cố gắng xây dựng luật bắt buộc để người dân có quyền tự bảo vệ mình”.

“Để hình thành nền dân chủ liên bang, cuộc cách mạng này là cơ hội để chúng ta cùng nhau nỗ lực”.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Facebooker Trần Minh Lợi tiếp tục bị bắt
Facebooker Trần Minh Lợi tiếp tục bị bắt
TPO - Công an Đắk Lắk đã bắt tạm giam ông Trần Minh Lợi để điều tra về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân. Đây là lần thứ 2 facebooker này bị bắt giam.