Triều Tiên im lặng trước tiếp xúc hậu trường của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. (Ảnh: KCNA)
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. (Ảnh: KCNA)
TPO - Triều Tiên chưa phản hồi những liên lạc hậu trường từ phía Mỹ kể từ giữa tháng 2 đến nay, một quan chức cấp cao của chính quyền Biden nói với Reuters. 

Việc tiết lộ nỗ lực tiếp xúc chưa thành công từ phía Mỹ làm dấy lên câu hỏi về cách Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ xử lý những căng thẳng  với Bình Nhưỡng như thế nào trong vấn đề hạt nhân và tên lửa đạn đạo. 

Quan chức ngoại giao và quốc phòng hàng đầu của Mỹ sẽ có chuyến thăm Hàn Quốc và Nhật Bản trong tuần tới, và những quan ngại về kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên chắc chắn là ưu tiên cao trong chương trình nghị sự của họ.

Một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ tiết lộ một vài nỗ lực của Washington thông qua nhiều kênh được triển khai từ giữa tháng 2, bao gồm cả thông qua phái đoàn ngoại giao Triều Tiên tại New York. 

“Cho đến nay, chúng tôi vẫn chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào từ Bình Nhưỡng”, quan chức nói.

Phái đoàn Triều Tiên tại Liên Hợp quốc không phản hồi đề nghị bình luận về thông tin này.

Cho đến nay, chính quyền Biden vẫn thận trọng trong việc công khai nói về cách tiếp cận với Triều Tiên, chỉ cho biết đang đánh giá lại chính sách một cách toàn diện sau khi cựu tổng thống Donald Trump có những tiếp xúc chưa từng có với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Những nỗ lực của ông Trump vẫn không thuyết phục được Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân. 

Vị quan chức của chính quyền Biden cho biết Mỹ và Triều Tiên không có cuộc đối thoại nào trong suốt hơn 1 năm, bất kể nỗ lực xúc tiến từ phía Mỹ. 

Vị quan chức Mỹ từ chối dự đoán sự im lặng từ phía Bình Nhưỡng sẽ ảnh hưởng đến quá trình đánh giá chính sách của chính quyền Biden như thế nào. Dự kiến quá trình đánh giá này sẽ kết thúc trong mấy tuần tới.

Trong thời gian tranh cử, ông Biden dùng từ “côn đồ” để nói về ông Kim và tuyên bố sẽ chỉ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên “với điều kiện ông ấy đồng ý giảm bớt năng lực hạt nhân”.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nói đến khả năng bổ sung các biện pháp trừng phạt, phối hợp với các đồng minh của Mỹ để ép Triều Tiên từ bỏ hạt nhân. Nhưng các biện pháp trừng phạt cho đến nay vẫn không thể thuyết phục ông Kim từ bỏ vũ khí hạt nhân của mình. 

Ông Blinken và các quan chức cấp cao Mỹ sẽ có cuộc thảo luận trực tiếp với đồng cấp Trung Quốc vào ngày 18/3 tại Alaska. Chính quyền Trump cáo buộc Trung Quốc không thực thi các biện pháp trừng phạt Triều Tiên.

Một báo cáo mật của Liên Hợp quốc nói rằng Triều Tiên vẫn tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo trong suốt năm 2020, một phần nhờ 300 triệu USD thu được từ các cuộc tấn công mạng. 

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG