Ảnh vệ tinh làm lộ việc Triều Tiên cố giấu nơi cất vũ khí hạt nhân

0:00 / 0:00
0:00
Hai lối vào đường hầm được vệ tinh chụp vào tháng 12/2019. (Ảnh: Maxar)
Hai lối vào đường hầm được vệ tinh chụp vào tháng 12/2019. (Ảnh: Maxar)
TPO - Các ảnh vệ tinh mới cho thấy Triều Tiên gần đây đã có những hành động che giấu một cơ cở có thể là nơi cất giữ vũ khí hạt nhân. Hoạt động này có thể càng khiến những người chỉ trích cho rằng chính quyền Biden cần đưa ra chiến lược rõ ràng hơn về cách ứng xử với nhà lãnh đạo Kim Jong Un, CNN đưa tin.

Hình ảnh vệ tinh của Maxar chụp ngày 11/2 được các chuyên gia của Viện Middlebury phân tích cho thấy Triều Tiên xây dựng các cấu trúc mới ở địa điểm Yongdoktong trong năm 2020. Các nhà phân tích cho rằng nỗ lực này có thể để che giấu hai lối vào đường hầm dẫn đến cơ sở cất giữ vũ khí hạt nhân. 

“Những bức ảnh của Maxar cho thấy một cặp đường hầm vào tháng 12/2019 và một cấu trúc mới xây có thể nhìn thấy vào tháng 2/2021”, Jefffrey Lewis, giáo sư công tác tại Viện nghiên cứu quốc tế Middlebury, nói.

Ảnh vệ tinh làm lộ việc Triều Tiên cố giấu nơi cất vũ khí hạt nhân ảnh 1 Cấu trúc mới xuất hiện ở lối vào đường hầm vào tháng 2/2021. (Ảnh: Maxar)

Tình báo Mỹ trước đây đã xác định Yongdoktong là một cơ sở cất giữ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và tin rằng cơ sở này vẫn được dùng cho mục đích đó, một quan chức tình báo Mỹ nói với CNN. 

Hình ảnh vệ tinh mới xác nhận điều mà giới chức an ninh quốc gia và chuyên gia Mỹ tin: Triều Tiên tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân tại nhiều địa điểm trên cả nước, trong khi cố gắng che giấu kho vũ khí mà họ đã làm được. 

Các nghị sĩ và đồng minh của Mỹ đang chờ đợi Tổng thống Joe Biden đưa ra chính sách với Triều Tiên, dự kiến sẽ được thông báo trong vài tuần tới, sau khi chính quyền hoàn thành đánh giá tổng quát, nhiều nguồn tin nắm được tình hình cho biết. 

Bằn chứng mới về chương trình hạt nhân của Triều Tiên làm gia tăng thêm tính cấp bách của tình hình mà những người chỉ trích cho rằng việc đánh giá lại chính sách tốn nhiều thời gian sẽ làm phức tạp thêm việc thực hiện mục tiêu phi hạt nhân hoá. 

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Binh lính Mỹ tại một trại huấn luyện ở Herat, Afghanistan. Ảnh: EPA

Đằng sau quyết định rút quân Mỹ khỏi Afghanistan

TP - Sứ mệnh nhổ cỏ lực lượng al Qaeda sau loạt khủng bố 11/9 vào đất Mỹ được đặt tên là “Tự do lâu dài”. Khi đó, Tổng thống George W. Bush nói rằng nhiệm vụ của Mỹ “không chỉ phải bảo vệ quyền tự do quý giá của chúng ta, mà cả tự do của tất cả mọi người để có thể sinh sống và nuôi con mà không phải sợ hãi”.