Cựu Tổng thống lâm thời của Bolivia bị bắt vì cuộc đảo chính năm 2019

0:00 / 0:00
0:00
Bà Jeanine Anez. Ảnh: Reuters
Bà Jeanine Anez. Ảnh: Reuters
TPO - Bà Jeanine Anez - người từng nắm giữ chức vụ tổng thống lâm thời ở Bolivia sau khi tổng thống trước đó là ông Evo Morales bị lật đổ - đã bị bắt vì nghi ngờ có hành vi xúi giục nổi loạn.

Theo RT, lệnh bắt giữ bà Anez được tòa án đưa ra hôm thứ Sáu, và được thực thi ngay trong sáng thứ Bảy, 13/3.

Bộ trưởng Chính phủ Bolivia Carlos Eduardo del Castillo ca ngợi việc bắt giữ bà Anez là một bước tiến lớn trong quá trình mang lại cho người dân Bolivia sự công bằng mà họ xứng đáng được hưởng.

Hình ảnh bà Anez bị bắt giữ đã được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng ở Bolivia.

Bà Anez và các thành viên khác trong chính phủ của bà bị cáo buộc tội xúi giục nổi loạn, khủng bố và âm mưu chiếm đoạt quyền lực.

Đáp lại, bà Anez cho rằng việc chính phủ Bolivia bắt giữ mình là “lạm dụng và đàn áp chính trị”. Bà phản đối luận điểm cho rằng Bolivia từng trải qua đảo chính. 

Cựu Tổng thống lâm thời của Bolivia bị bắt vì cuộc đảo chính năm 2019 ảnh 1 Bà Anez khi bị bắt. Ảnh: Twitter

Trước đó, một số nhân viên cảnh sát đã xuất hiện quanh nhà bà Anez ở thành phố Trinidad vào thứ Sáu, khi tin tức về lệnh bắt giữ được công bố.

Bà Anez từng là tổng thống lâm thời của Bolivia sau khi ông Evo Morales buộc phải từ chức và bỏ trốn khỏi nước này vào năm 2019 vì các cuộc biểu tình quy mô lớn.

Cuộc biểu tình được châm ngòi bởi các cáo buộc gian lận bầu cử, mà sau đó được xác định là phần lớn không có cơ sở.

Chính phủ của bà Anez đã triển khai quân đội chống lại những người ủng hộ ông Morales.

Ông Morales buộc phải sống lưu vong sau khi lực lượng an ninh Bolivia đứng về phe đối lập.

Dù đã lên nắm quyền lãnh đạo chính quyền lâm thời, nhưng bà Anez vẫn quyết định rút tên khỏi danh sách ứng viên tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2020. Quyết định này được đưa ra một ngày sau khi các cuộc thăm dò cho thấy ứng viên phe Morales đang dẫn đầu.

Phong trào Tiến lên Chủ nghĩa Xã hội (MAS) - đảng của ông Morales đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11/2020, và ông Luis Arce lên nắm quyền Tổng thống.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Buộc di dời hàng loạt showroom ô tô, cơ sở kinh doanh trên đất dự án vi phạm trật tự xây dựng
Buộc di dời hàng loạt showroom ô tô, cơ sở kinh doanh trên đất dự án vi phạm trật tự xây dựng
TPO - UBND phường Yên Hòa phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành quây tôn, ngừng cấp điện đối với một loạt ô đất dự án trên địa bàn. Trước khi phải di dời, trên các ô đất dự án là nhiều showroom ô tô, cơ sở sở kinh doanh dịch vụ, kho hàng... thậm chí là xưởng sản xuất.