10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu năm 2020 của tuổi trẻ Nghệ An

TPO - Ngày 30/12, Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác đoàn - hội và phong trào thanh thiếu nhi năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Với chủ đề “Tuổi trẻ Nghệ An tự hào tiến bước dưới cờ Đảng” đã được cán bộ Đoàn các cấp, đoàn viên, thanh niên đón nhận và được thẩm thấu đến cơ sở từng công trình, phần việc, hành động cụ thể; được cụ thể hóa thông qua việc thiết kế và tổ chức triển khai phong trào một cách rộng khắp, toàn diện từ tỉnh đến cơ sở.

10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu năm 2020 của tuổi trẻ Nghệ An ảnh 1 Toàn cảnh Hội nghị.

Năm 2020 được đánh giá là một năm đặc biệt đối với toàn thế giới cũng như Việt Nam và đặc biệt là công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của toàn quốc. Sự xuất hiện dịch COVID-19, đã làm ảnh hưởng tới hoạt động chung của toàn hệ thống Đoàn các cấp. Tuy nhiên, trong bối cảnh đó, Công tác chỉ đạo của Ban thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An nhạy bén, linh hoạt, kịp thời trong tình hình dịch COVID - 19 diễn biến phức tạp.

10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu năm 2020 của tuổi trẻ Nghệ An ảnh 2 Bí thư Tỉnh Đoàn Nghệ An Lê Văn Lương phát biểu khai mạc hội nghị.

Công tác giáo dục của Đoàn có tác động ngày càng tích cực tới đoàn viên, thanh niên, đặc biệt các nội dung giáo dục chính trị tư tưởng, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước cho thanh thiếu nhi có đổi mới, sáng tạo, giúp khơi dậy niềm tự hào, ý chí tự lực, tự cường dân tộc, biến tình yêu đất nước thành hành động cụ thể trong thanh thiếu nhi.

10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu năm 2020 của tuổi trẻ Nghệ An ảnh 3 Anh Chu Đức Thái - Phó Bí thư thường trực Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Nghệ An báo cáo tổng kết năm 2020. 

Phong trào thanh niên tình nguyện có sự chuyển biến về chất, đổi mới về phương thức thực hiện phù hợp với từng điều kiện của đơn vị, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Các hoạt động tình nguyện được triển khai theo hướng chú trọng tình nguyện thường xuyên, gia tăng hàm lượng tri thức gắn với chuyên môn, chuyên ngành của các đội hình tình nguyện thực hiện các công trình, phần việc cụ thể, hiệu quả.

Các hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp được triển khai đồng bộ, đều khắp từ tỉnh đến cơ sở. Nhiều ý tưởng, sáng kiến được đề xuất, phát huy nhiều công trình, giá trị mới trong học tập, lao động, khởi nghiệp, lập nghiệp đã được thực hiện. Công tác phụ trách Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh và bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng có chuyển biến tích cực. 

Công tác xây dựng Đoàn, mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên, Đoàn tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng và hệ thống chính trị được quan tâm triển khai. Ý thức chính trị của người đoàn viên từng bước được nâng lên. Hoạt động của Đoàn thu hút đông đảo thanh thiếu nhi tham gia, được các cấp, các ngành và các lực lượng xã hội quan tâm, chăm lo, phối hợp.

10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu năm 2020 của tuổi trẻ Nghệ An ảnh 4

10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu năm 2020 của tuổi trẻ Nghệ An ảnh 5 Các đại biểu là thủ lĩnh đoàn đơn vị phát biểu, ý kiến tại hội nghị. 

Tại hội nghị các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay trong hoạt động công tác Đoàn, phong trào thanh niên, hiến kế các giải pháp giúp thanh niên khích lệ sáng tạo, đổi mới khởi nghiệp trong thanh niên; đề xuất phương thức quản lý thống kê hoạt động tuổi trẻ toàn tỉnh. Ý kiến các cán bộ Đoàn băn khoăn về chất lượng, hiệu quả hoạt động Đoàn còn hạn chế; cần nâng cao tỷ lệ tập hợp đoàn viên thanh niên tại cơ sở; tăng cường tập huấn nghiệp vụ cho tổ chức Đoàn ở cơ sở; kết nối các nguồn vốn vay cho thanh niên lập nghiệp…

10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu năm 2020 của tuổi trẻ Nghệ An ảnh 6 Trao cờ thi đua của Trung ương đoàn cho 4 tập thể xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2020. 

Bước sang năm 2021, Tỉnh Đoàn Nghệ An cũng chỉ ra những nhiệm vụ trọng tâm. Triển khai các giải pháp thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp và Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI sau sơ kết giữa nhiệm kỳ. Tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục của Đoàn gắn với việc triển khai chương trình hành động của Đoàn.

Phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ tham gia phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và giải quyết các vấn đề xã hội quan tâm. Triển khai các giải pháp tuyên truyền, tạo cảm hứng, cổ vũ, động viên thanh niên làm kinh tế, tự tin khởi nghiệp.

10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu năm 2020 của tuổi trẻ Nghệ An ảnh 7

10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu năm 2020 của tuổi trẻ Nghệ An ảnh 8 Trung ương Đoàn cũng đã tặng Bằng khen cho 22 tập thể, 36 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2020.  Ngoài ra, Tỉnh đoàn, Hội LHTN tỉnh Nghệ An cũng trao bằng khen, cờ thi đua cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Đẩy mạnh các giải pháp về xây dựng mới điểm sinh hoạt, vui chơi cho thanh thiếu nhi. Tiếp tục mở rộng, tăng cường chiều sâu trong quan hệ hợp tác quốc tế, phát triển lực lượng làm công tác đối ngoại thanh niên, đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại thanh niên trong tình hình mới.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Hồ Lê Ngọc - Trưởng ban Nội Chính Tỉnh ủy Nghệ An nhấn mạnh, đây là Hội nghị quan trọng, tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ 2021. Đồng thời, đánh giá cao những sự kiện, hoạt động của tuổi trẻ Nghệ An đạt được năm 2020. Sang năm 2021, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Nghệ An mong muốn, các cấp đoàn trong tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, nhiệt huyết của tuổi trẻ góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

10 SỰ KIỆN, HOẠT ĐỘNG TIÊU BIỂU CỦA TUỔI TRẺ NGHỆ AN NĂM 2020:

- Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống học sinh, sinh viên

- Lễ phát động trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ: Tết trồng cây được tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức vào đầu xuân Canh Tý, toàn tỉnh đã đã trồng mới 101.246 cây xanh, vượt chỉ tiêu đề ra là 100.000 cây xanh.

- Diễn đàn “Đảng trong trái tim người trẻ”: Với chủ đề “Đảng trong trái tim người trẻ”, diễn đàn của thanh niên Nghệ An trong dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam; 10 gương mặt Đảng viên trẻ xuất sắc của tỉnh Nghệ An năm 2020 đã được biểu dương, tôn vinh tại diễn đàn này.

- Sôi nổi các hoạt động Tháng Thanh niên: Lễ xuất quân và tặng cờ cho ngư dân ra khơi bám biển, ra mắt câu lạc bộ ngư dân trẻ là “tiếng trống” khởi đầu cho chuỗi các hoạt động Tháng Thanh niên năm 2020. Chủ đề “Tuổi trẻ Nghệ An tình nguyện, sáng tạo vì cuộc sống cộng đồng, vì biên giới, biển, đảo, quê hương”.

- Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè: Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2020 có chủ đề “Thanh niên Nghệ An sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”.  Hoàn thành vượt 11/11 chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

- Xung kích phòng chống dịch bệnh COVID-19: 460 đội phản ứng nhanh trên địa bàn toàn tỉnh với nhiều hình thức khác nhau đã tuyên truyền cho người dân nắm bắt các thông tin phòng trách dịch bệnh.

-  Xung kích phòng chống lũ lụt: Một hậu phương lớn được thanh niên Nghệ An tổ chức, với hàng trăm nồi bánh chưng, hàng nghìn vật tư thiết yếu ứng cứu khẩn cấp người dân vùng lũ. Khi thiên tai xảy ra trong tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã khởi động nhanh các đội hình thanh niên tình nguyện tại chỗ, giúp bà con sơ tán, chống chọi với mưa lũ.

- Tuyên dương Thanh thiếu nhi tiêu biểu làm theo lời Bác và trao giải thưởng Lý Tự Trọng cấp tỉnh năm 2020: 18 thanh thiếu nhi tiêu biểu làm theo lời Bác được tuyên dương, 8 cán bộ Đoàn được trao giải thưởng Lý Tự Trọng cấp tỉnh năm 2020.

- Đại hội cháu ngoan Bác Hồ các cấp: Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Nghệ An lần thứ XII đã biểu dương 130 đại biểu Cháu ngoan Bác Hồ tiêu biểu, đại diện cho hơn 450.000 đội viên, thiếu niên, nhi đồng toàn tỉnh.

- Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX.

MỚI - NÓNG