Khách 'Tây' khốn khổ ở phố cổ

Khách 'Tây' khốn khổ ở phố cổ
TP - Dù bị xử phạt, dẹp bỏ nhiều lần, nhưng thời gian gần đây, đội ngũ bán hàng rong chèn ép, chặt chém khách nước ngoài lại tung hoành khắp phố cổ Hà Nội, gây nhiều bức xúc cho khách tham quan, tạo hình ảnh xấu trong mắt du khách quốc tế.

> Chuyện nhỏ, trách nhiệm to 

Lẽo đẽo đeo bám du khách trên phố cổ. Ảnh: Trường Phong
Lẽo đẽo đeo bám du khách trên phố cổ. Ảnh: Trường Phong.

Chăn gà Tây ở phố cổ

Với không ít người bán hàng rong ở khu vực phố cổ, những du khách nước ngoài là đối tượng dễ lừa bịp, moi tiền. Lợi dụng sự khác biệt ngôn ngữ, sự cả tin của du khách, một số đối tượng lừa gạt, kiếm tiền bất chính.

15h, trước cửa ngôi nhà cổ trên phố Mã Mây tấp nập du khách nước ngoài vì có chương trình biểu diễn nghệ thuật đàn Đào Xá và nghệ thuật sắp đặt đương đại.

Hai phụ nữ bán hàng rong án ngữ ngay cổng vào, trên tay đủ các loại đồ lặt vặt, từ vòng tay, vòng chân, mũ vải, đến quạt giấy, khăn mặt… Hầu như du khách nào muốn vào trong nhà, đều phải qua cửa ải của hai người này.

Đôi bạn trẻ người nước ngoài đi ngang qua, hai phụ nữ liền xồ ra. “Hello” - một trong hai phụ nữ bán hàng rong cất tiếng. Đôi bạn trẻ chào lại.

Nữ du khách nước ngoài ái ngại khi bị phụ nữ bán hàng rong đeo chiếc vòng vào tay và ép mua. Ảnh: Trường Phong
Nữ du khách nước ngoài ái ngại khi bị phụ nữ bán hàng rong đeo chiếc vòng vào tay và ép mua. Ảnh: Trường Phong.

Tưởng cá đã cắn câu, người phụ nữ tiếp cận, rồi rất nhanh xỏ chiếc vòng vào tay cô gái trẻ, mặc cho nữ khách liên mồm No, thank you! Gần chục phút sau, nữ du khách mới thoát khỏi chiếc vòng kim cô của người bán rong này... Không đeo bám thành công, người phụ nữ quay trở lại cửa căn nhà, tiếp tục phục kích.

Đe dọa cả phóng viên

Không chỉ quấy nhiễu, chặt chém du khách, những người buôn bán hàng rong sẵn sàng buông những câu chửi tục tĩu, nhưng lời nói sỗ sàng vào mặt du khách, hoặc người có ý kiến với họ.

Thấy phóng viên chụp ảnh, ba người đàn ông quây lấy, đòi cho xem. Họ yêu cầu xóa ảnh, nếu không sẽ đập nát máy. Nhờ sự can thiệp của người đi đường, phóng viên Tiền Phong mới thoát.

Không phải chờ lâu, lại có hai du khách nước ngoài đi qua. Cũng với chiêu thức đó, người bán hàng rong lao ra. Chiếc vòng lại được xỏ vào tay cô gái. Bao nhiêu tiền? - người phụ nữ người nước ngoài hỏi bằng tiếng Anh - Một trăm nghìn đồng- phụ nữ bán hàng rong nói bằng tiếng Anh bồi rồi ra ký hiệu bằng tay.

Nữ du khách có vẻ không hài lòng, nhưng bị nài nỉ dữ quá, đành miễn cưỡng rút tiền trả cho phụ nữ nọ, rồi quay đi cùng cái lắc đầu.

Ở đầu phố, một phụ nữ gánh dứa ngồi phục du khách. Một chiếc đòn gánh, hai cái mẹt và bốn sợi dây nối thành một gánh hoa quả. Hầu như ngày nào người phụ nữ này cùng đồ nghề của mình cũng hoạt động ở phố cổ, từ Hàng Bè, Mã Mây, Hàng Bạc…

Thấy sắp có người nước ngoài đi qua, người phụ nữ đứng dậy, với lấy chiếc đòn gánh, dâng sẵn lên ngang ngực. Người đàn ông ngoại quốc vừa đến nơi, người phụ nữ lao tới, dâng chiếc quang gánh định đặt lên vai. Cảnh giác, nam du khách né được, nhảy xuống đường.

Đó là một chiêu kiếm tiền thường xảy ra ở phố cổ. Những người bán hoa quả thường tìm cách đặt quang gánh lên vai du khách, sau đó đòi tiền phí chụp ảnh với quang gánh. Gặp vị khách dễ tính thì đòi một vài trăm nghìn, khó thì cũng đòi một vài chục.

Nếu không, những người bán hàng xách luôn mấy quả dứa đã gọt trong túi nilon, dúi vào tay du khách, sau đó hoa chân múa tay… tính tiền.

Dù đã có quạt trên tay, nhưng những người nước ngoài này vẫn bị người bán hàng rong gạ mua quạt. Ảnh: Trường Phong
Dù đã có quạt trên tay, nhưng những người nước ngoài này vẫn bị người bán hàng rong gạ mua quạt. Ảnh: Trường Phong.

“Cho họ chụp ảnh vui ấy mà. Cho gánh thử, họ vui mới mua hàng” - Vừa gọt dứa, bà chủ gánh hàng vừa phân bua. Nói thế, nhưng chỉ năm phút sau, khi PV Tiền Phong trở lại, đã bắt gặp chị đôi co với khách về việc chụp ảnh với gánh hàng mà không chịu trả tiền.

Dọc các tuyến phố cổ Hà Nội, đội ngũ bán hàng rong luôn bám sát những du khách ngoại quốc. Họ tìm đủ mánh khóe để buộc người nước ngoài phải mua hàng.

Thấy du khách ngồi trong quán nước, họ len vào, gạ gẫm. Dù bị lắc đầu từ chối, họ vẫn ngồi cạnh, luôn tay quạt một hồi cho du khách, lúc sau bắt khách trả tiền… công quạt. Những người bán nón, vải, mũ… cũng đều có những chiêu riêng với mục đích moi tiền du khách càng nhiều càng tốt.

Đeo ba lô ngược chống trộm

Hơn 17h, gần đền Bà Kiệu trên đường Đinh Tiên Hoàng, rất nhiều người nước ngoài tập kết, chuẩn bị về khách sạn nghỉ ngơi. Đây lại là dịp để những chủ gánh hàng rong quây du khách, thậm chí, nhiều đối tượng hành nghề hai ngón kiếm ăn.

Hai gã đàn ông, một già, một trẻ, đeo túi xách ngang hông, trên tay cầm xấp bản đồ liên tục tiếp cận các đoàn khách du lịch để tiếp thị. Thấy một phụ nữ đi riêng lẻ, một gã tiến tới, xòe tập bản đồ ra trước mặt, miệng nói vội mấy câu tiếng Anh.

Dù nữ du khách liên tục xua tay, người đàn ông này vẫn tiến tới, nói liến thoắng, hoa chân múa tay. Tiến thoái lưỡng nan, nữ du khách đành chấp nhận mua tấm bản đồ Hà Nội với giá 100 nghìn đồng cho thoát nợ.

Du khách này đã phải trả 50.000 đồng do trót chụp ảnh với gánh hàng rong. Ảnh: MInh Đức
Du khách này đã phải trả 50.000 đồng do trót chụp ảnh với gánh hàng rong. Ảnh: MInh Đức.

Một đoàn du khách Hàn Quốc ngang qua. Người đàn ông bán bản đồ nói trên lẽo đẽo theo sau, tiếp cận một người trong đoàn. Thấy chiếc ba lô của khách du lịch đeo bên vai, người đàn ông áp sát, định kéo khóa.

Phát hiện sự chẳng lành, du khách nọ kéo chiếc ba lô về đằng trước, nói to vài câu, mặt tỏ rõ vẻ giận dữ. Đoàn người dừng lại, nhìn về phía người đàn ông này. Rất nhanh, gã bán bản đồ chạy về phố Lò Sũ, cùng đồng nghiệp lẩn vào đám đông, biến mất.

Đang trên phố Hàng Bè, thấy người bán bật lửa dạo đi ngược đường định tiếp cận mình, anh Taylor - du khách người Anh - vội tránh sang bên kia đường. Anh cho biết, được bạn bè rỉ tai, rằng du lịch ở phố cổ Hà Nội, nên tránh xa mấy người bán hàng rong, để không phải mua đồ giá cắt cổ, cũng như tránh bị móc túi.

Cảnh giác hơn, thay vì đeo sau lưng, Taylor đeo balô về phía trước ngực. “Làm thế này yên tâm du ngoạn, không bận tâm việc mất đồ”- du khách đến từ Anh chia sẻ.

Anh Đỗ Quân, một hướng dẫn viên du lịch, dẫn khách tham quan phố cổ Hà Nội cho biết, những vị khách nước ngoài đến đây đều được anh dặn dò kỹ lưỡng: Nên đi theo đoàn, không mua đồ của những người bán hàng rong, vì giá cả thường đắt gấp nhiều lần, hoặc bị lừa hàng kém chất lượng.

“Dù thế, nhiều người vẫn bị bóp như thường. Một chiếc nón, mũ có khi họ phải mua với giá vài chục USD. Có người bị móc mất ví, mất hộ chiếu…, đặc biệt với những người đi riêng lẻ” - anh Quân nói.

Không chỉ du khách nước ngoài, nhiều người trong nước đến phố cổ cũng bị chặt chém. Một du khách đến từ miền Nam tiết lộ, dù đã được bạn bè cảnh báo không nên mua đồ ở phố cổ, nhưng cũng không thoát. Anh mua… ngô luộc bị bóp gấp năm lần so với giá bình thường.

Tấm hộ chiếu có giá... 100 USD

Cuối tháng 7 - 2012, một số trang mạng đưa tin về một cô gái người Scotland là nạn nhân của một vụ lấy trộm hộ chiếu ở phố cổ Hà Nội. Cô kể, chỉ vừa cầm hộ chiếu trên tay đã bị mất.

“Ai lấy hộ chiếu của tôi vui lòng trả lại hoặc chỉ cho tôi cách nào lấy được. Tôi sẽ đưa thật nhiều tiền” - cô gái vừa khóc vừa giơ cao tờ 100 đô la Mỹ.

Ngay sau đó, một phụ nữ khoảng 35 tuổi bước đến khều nhẹ cô gái ngoại quốc và chỉ tấm hộ chiếu ở trên nắp capo chiếc xe hơi đậu gần đó. Cô gái kiểm tra kĩ càng lại tấm hộ chiếu của mình rồi đưa cho người phụ nữ ấy một tờ một trăm đôla Mỹ.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
ENT Masterclass® - Tổ chức 20 năm đào tạo 50.000 bác sĩ tai mũi họng sẽ đến Việt Nam
ENT Masterclass® - Tổ chức 20 năm đào tạo 50.000 bác sĩ tai mũi họng sẽ đến Việt Nam
ENT Masterclass® - tổ chức quốc tế tập hợp những chuyên gia tai mũi họng và PT đầu cổ hàng đầu thế giới sẽ lần đầu có mặt tại Việt Nam, đem đến chương trình đào tạo chuyên sâu với nhiều kiến thức tiên tiến nhất xoay quanh lĩnh vực y khoa này. Hội nghị được diễn ra tại BVĐK Hồng Ngọc dưới sự phối hợp với Tổ chức từ thiện Facing The World và Hội Tai Mũi Họng Hà Nội.
Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Sắp điều chỉnh lương tối thiểu

Sắp điều chỉnh lương tối thiểu

TPO - Bộ Nội vụ sẽ tập trung điều chỉnh lương tối thiểu vùng trong thời gian tới, đặc biệt là phân vùng lương tối thiểu phù hợp với sự thay đổi về địa bàn hành chính sau sắp xếp đơn vị hành chính.
Giá vàng tăng không cản nổi

Giá vàng tăng không cản nổi

TPO - Sáng nay (13/3), giá vàng trong nước tăng mạnh. Vàng nhẫn lên đỉnh cao mới với mức gần 95 triệu đồng/lượng, vàng miếng tăng lên hơn 94 triệu đồng/lượng.
Baby Three ế chỏng ế chơ

Baby Three ế chỏng ế chơ

TPO - Người tiêu dùng Việt tẩy chay búp bê Baby Three vì nghi có "đường lưỡi bò" vi phạm chủ quyền của Việt Nam. Các cửa hàng bán sản phẩm này ế chỏng chơ không ai mua, nhiều người ôm hàng lỗ nặng. Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước - Bộ Công Thương vừa đề nghị kiểm tra đồ chơi Baby Three trên cả nước. 
Kiểm tra đồ chơi Baby Three trên cả nước

Kiểm tra đồ chơi Baby Three trên cả nước

TPO - Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước - Bộ Công Thương đề nghị Chi cục Quản lý thị trường các địa phương trên cả nước tăng cường phối hợp với các sàn thương mại điện tử, tổ chức kiểm tra và xử lý nghiêm các tổ chức sản xuất, bày bán đồ chơi vi phạm chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam.
Mỹ áp thuế với nhiều nước: Lo hàng tràn vào Việt Nam để 'rửa nguồn'

Mỹ áp thuế với nhiều nước: Lo hàng tràn vào Việt Nam để 'rửa nguồn'

TP - Việc Mỹ liên tiếp đưa ra các tuyên bố áp thuế với nhiều mặt hàng của các quốc gia trong thời gian gần đây và áp thêm 10% thuế với hàng nhập khẩu Trung Quốc từ đầu tháng 3 đã khiến các doanh nghiệp Việt không khỏi lo ngại những tác động đến hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như xuất khẩu trong thời gian tới.