Tận thấy duyệt binh 'siêu khủng' quân đội Hàn Quốc

Tận thấy duyệt binh 'siêu khủng' quân đội Hàn Quốc
TPO – Chiều 1/10, phóng viên Tiền Phong trực tiếp chứng kiến lễ duyệt binh lớn nhất trong một thập kỷ qua của quân đội Hàn Quốc giữa lúc Tổng thống nước này cảnh báo về mối đe dọa nghiêm trọng từ Triều Tiên.

> Hàn Quốc khoe tên lửa mới

Theo thông cáo trước đó, lễ duyệt binh có sự tham dự của khoảng 11.000 binh lính thuộc mọi lực lượng, 120 phi cơ cùng nhiều vũ khí hạng nặng trong sự kiện kỷ niệm 65 năm ngày thành lập quân đội Hàn Quốc.

Xe của Liên Hiệp quốc cũng tham dự duyệt binh. Ảnh: T.Đ
Xe của Liên Hiệp quốc cũng tham dự duyệt binh. Ảnh: T.Đ.
 

Khách mời danh dự của lễ duyệt binh là Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và tướng Mỹ Martin Dumpsey đang ở thăm nước này. Lễ duyệt binh diễn ra từ 15 giờ và kéo dài trong 2 tiếng, nhưng ngay từ sáng, lực lượng quân đội và cảnh sát đã có mặt ở trung tâm thủ đô Seoul, quanh khu vực Tòa thị chính thành phố để đảm bảo an ninh.

Binh lính chào người dân vây kín hai bên đại lộ. Ảnh: T.Đ
Binh lính chào người dân vây kín hai bên đại lộ. Ảnh: T.Đ.

Bắt đầu từ 13 giờ, các tuyến được đi qua đại lộ Sejong-daero, nơi diễn ra duyệt binh, bắt đầu bị cấm qua lại. Người dân từ khắp Seoul và nhiều tỉnh thành khác bắt đầu đổ về trung tâm thành phố và đứng kín hai bên đại lộ Sejong-daero, nhiều người còn trèo lên cả nóc các tòa nhà cao tầng để tiện chứng kiến sự kiến mà ai được hỏi đều bày tỏ niềm tự hào về sức mạnh của quân đội.

Sau nhiều tiếng chờ đợi giữa tiết trời mùa thu bỗng trở nên oi bức, đã có không người người già bị ngất xỉu. Các lực lượng quân đội bắt đầu phô diễn sức mạnh với cuộc duyệt binh bắt đầu từ Dongdaemun, một trong 2 khu chợ lớn nhất Seoul, qua tòa thị chính, quảng trường Gwanghwamun…trong quãng đường dài 1,5 km.

Người dân Hàn Quốc cùng hét vang khi lần đầu được tận mắt chứng kiến loại tên lửa 'khủng'. Ảnh: T.Đ
Người dân Hàn Quốc cùng hét vang khi lần đầu được tận mắt chứng kiến loại tên lửa 'khủng'. Ảnh: T.Đ.

Theo quan sát của phóng viên, quân đội Hàn Quốc nhân dịp này đã trình diễn cả những loại vũ khí hiện đại như tên lửa Hyunmoo 2 và Hyunmoo 3, được nước này tuyên bố là có thể tấn công chính xác mọi mục tiêu ở CHDCND Triều Tiên với tầm bắn lần lượt là 500 và 1.000 km.

Hàng trăm xe tăng, thiết giáp, tên lửa đất đối không, ngư lôi…hiện đại cũng lần lượt phô diễn sức mạnh tại trung tâm Seoul trước sự chứng kiến trực tiếp của hàng vạn người dân ngay tại lễ duyệt binh.Trên bầu trời, chiến đấu cơ và trực thăng quân sự liên tục quần đảo.

Xe chở hệ thống phòng không. Ảnh: T.Đ
Xe chở hệ thống phòng không. Ảnh: T.Đ.

Hiện vẫn có khoảng 28.000 binh lính Mỹ đóng tại Hàn Quốc, nhưng quân đội Mỹ không xuất hiện trong lễ duyệt binh. Chỉ có một số xe bọc thép của lực lượng Liên Hợp quốc.

Xem thêm ảnh:

Tận thấy duyệt binh 'siêu khủng' quân đội Hàn Quốc ảnh 5
Đông đảo người dân đi xem lễ duyệt binh
Đông đảo người dân đi xem lễ duyệt binh.
Một cụ già bị ngất trước lễ duyệt binh. Ảnh: T.Đ
Một cụ già bị ngất trước lễ duyệt binh. Ảnh: T.Đ.
Xe chở tên lửa. Ảnh: T.Đ
Xe chở tên lửa. Ảnh: T.Đ.
Xe tăng mới ra lò. Ảnh: T.Đ
Xe tăng mới ra lò. Ảnh: T.Đ.
Dàn tên lửa hoành tráng. Ảnh: T.Đ
Dàn tên lửa hoành tráng. Ảnh: T.Đ.
Theo Viết
MỚI - NÓNG
F0 ở Bình Dương tăng trở lại
F0 ở Bình Dương tăng trở lại
TPO - Ca mắc COVID-19 ở Bình Dương có xu hướng tăng trở lại từ 600 đến hơn 700 ca mỗi ngày. Tuy nhiên, hầu hết F0 được điều trị tại nhà dưới sự theo dõi của lực lượng y tế lưu động. Đến nay, địa phương này chưa ghi nhận trường hợp nào tự cách ly, điều trị tại nhà dẫn đến tử vong.

Có thể bạn quan tâm