Ông Trump tuyên bố ‘dấu chấm hết cho Iran’ nếu tấn công Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump
TPO - Hôm 19/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump gia tăng công kích Iran, cảnh báo rằng một cuộc chiến với Mỹ sẽ “là dấu chấm hết chính thức của Iran”.

“Nếu Iran muốn giao tranh, đó sẽ là sự kết thúc chính thức của Iran. Đừng bao giờ đe dọa Mỹ nữa!” ông Trump viết trên Twitter.

Đoạn tweet này xuất hiện trong bối cảnh đang có nhiều lo ngại về nguy cơ xung đột quân sự giữa 2 nước Mỹ - Iran. Các quan chức ở Washington đang tranh luận về thông tin tình báo gần đây rằng Iran hay lực lượng vũ trang mà họ ủng hộ có thể lên kế hoạch tấn công tài sản của Mỹ hay đang hành động một cách phòng thủ để ngăn ngừa Mỹ.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh Fox News vào tối 19/5, ông Trump khẳng định: “Tôi không muốn họ có vũ khí hạt nhân, và họ không thể đe dọa chúng ta. Và với tất cả những gì đang diễn ra, tôi không phải người muốn đi đến chiến tranh, vì chiến tranh làm tổn hại các nền kinh tế, giết chết người dân”, ông nói.

“Tôi không muốn giao tranh. Nhưng với tình hình như của Iran, bạn không thể để họ có vũ khí hạt nhân – bạn không thể để điều đó xảy ra”, Tổng thống Mỹ tuyên bố.

Chính quyền Trump đang sử dụng kết hợp giọng điệu hiếu chiến với áp lực ngoại giao, các biện pháp trừng phạt kinh tế rồi đến hành động quân sự nhằm thay đổi cơ bản bản chất chính quyền Iran, theo CNN.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói trong một bài phát biểu vào năm ngoái rằng các hành động của Washington, như từ bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran, là nhằm buộc nước này cư xử như một nước “bình thường”, nghĩa là không hỗ trợ khủng bố hay tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân. Nhưng một số người coi bài phát biểu này như một lời kêu gọi thay đổi chế độ ở Iran.

CNN cuối tuần qua đưa tin giới chức Mỹ có trong tay hình ảnh các tàu thương mại của Iran đang chở tên lửa và các vũ khí khác trên vịnh Ba Tư, theo một quan chức Mỹ nắm được tình hình. Nhưng nhiều quan chức Mỹ cho rằng việc vận chuyển tên lửa gần đây của phía Iran không nói lên rằng Tehran chở vũ khí ra khỏi vịnh Ba Tư đến cho các lực lượng được Iran hậu thuẫn ở Yemen.

Sự dịch chuyển bất thường đó là một phần lý do khiến Mỹ đánh giá Iran gia tăng đe dọa.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuần trước nói rằng chính quyền Trump không muốn đi đến chiến tranh với Iran, nhưng cảnh báo Mỹ sẽ có phản ứng “nhanh chóng và quyết liệt” nếu Iran châm ngòi tấn công.

“Chính quyền ở Tehran cần hiểu rằng bất kỳ cuộc tấn công nào từ họ hoặc đại diện của họ nhằm chống lại lợi ích của Mỹ  hoặc công dân Mỹ sẽ bị đáp trả bằng phản ứng nhanh và quyết liệt của Mỹ”, ông Pompeo tuyên bố.

Đầu tháng này, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nói rằng Mỹ đã điều nhóm tàu sân bay USS Abraham Lincoln và một đội máy bay ném bom đến Trung Đông để đáp trả “một số dấu hiệu quan ngại và leo thang và cảnh báo” từ Iran.

“Mỹ không tìm kiếm một cuộc chiến tranh với chính quyền Iran. Nhưng chúng tôi chuẩn bị đầy đủ để đáp trả bất kỳ cuộc tấn công nào, do lực lượng đại diện hay Lực lượng vệ binh cách mạng Iran hay lực lượng thường trực của Iran tiến hành”, ông Bolton nói.

Theo theo CNN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm