Lãnh đạo Tối cao Iran khẳng định sẽ không có chiến tranh với Mỹ

Đại Giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei
Đại Giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei
TPO - Đại Giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei cho biết, Iran sẽ không tiến hành chiến tranh với Mỹ, mặc dù căng thẳng giữa hai bên đã gia tăng trong khoảng thời gian trở lại đây, liên quan đến những bất đồng về chương trình hạt nhân và vũ khí của nước này.

Trong bài phát biểu được phát sóng trực tiếp, Đại Giáo chủ Khamenei khẳng định, Iran sẽ không đàm phán thêm bất cứ thỏa thuận hạt nhân nào với Mỹ nữa. "Sẽ không có bất kỳ cuộc chiến nào. Iran sẽ tìm cách đối phó. Chúng tôi không muốn chiến tranh. Còn họ biết rằng điều đó không đúng ý muốn của họ", ông Khamenei khẳng định.

Tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran, vốn đã đạt được từ năm 2015 giữa Iran và các cường quốc trên thế giới, theo đó Tehran sẽ hạn chế làm giàu urani, nguyên liệu để chế tạo bom nguyên tử, đồng thời Mỹ sẽ rút bớt lệnh cấm vận nhằm vào Iran.

Kể từ đó, Mỹ liên tục gia tăng lệnh cấm vận nhằm vào Iran, đánh vào ngành kinh tế dầu mỏ - ngành kinh tế chủ lực của quốc gia Hồi giáo, để buộc Iran phải quay lại bàn đàm phán, nhượng bộ Mỹ. Ông Khamenei cho rằng, hành động này là "đáng ghê tởm".

Mới đây, tàu chở dầu của UAE và Saudi Arabia bị tấn công ngoài eo biển Hormuz. Mỹ đã ngay lập tức cáo buộc các lực lượng thân Iran đứng sau các vụ tấn công. Phía Iran đã ngay lập tức phủ nhận.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã gọi hành động của Mỹ là "cực đoan", đồng thời chỉ trích Washington nặng nề trước tình trạng cấm vận ngặt nghèo nhằm vào Tehran hiện nay. Quan hệ Mỹ - Iran đã trở nên căng thẳng, khi mới đây Mxy đã điều động tàu sân bay và máy bay B-52 tới Vùng Vịnh để "cảnh cáo" Iran.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Viettel giành chiến thắng, mang lại niềm vui cho... Hà Nội FC
Viettel giành chiến thắng, mang lại niềm vui cho... Hà Nội FC
TPO - Viettel vẫn chưa thể hiện lối chơi thuyết phục, nhưng sự tỏa sáng của Hoàng Đức và Giovanne đã giúp họ bỏ túi 3 điểm trong trận gặp SLNA. Tỷ số 2-0 nghiêng về Viettel mang đến tin vui cho cả Hà Nội FC bởi nếu thắng trận đấu muộn ở vòng 13, CLB thủ đô sẽ bỏ cách nhóm sau tới... 9 điểm.