Nữ văn sĩ 82 tuổi giành giải Nobel Văn học

Nữ văn sĩ 82 tuổi giành giải Nobel Văn học
TP - Chủ nhân của giải Nobel Văn học năm nay là nữ văn sĩ Canada Alice Munro, người được ủy ban xét giải mô tả là “bậc thầy viết truyện ngắn đương đại”.

> Ba người đa quốc tịch giành giải Nobel Hóa học
> Mỹ giành giải Nobel Hóa học 2013

Nhà văn Alice Munro. Ảnh: Lizandgianna
Nhà văn Alice Munro. Ảnh: Lizandgianna.

Nữ văn sĩ 82 tuổi này có lối kể chuyện tinh tế, mang đặc trưng trong trẻo và chủ nghĩa tâm lý hiện thực. Một số nhà phê bình coi bà là Chekhov của Canada (nhà văn Nga Anton Chekhov được coi là một trong những cây viết truyện ngắn vĩ đại nhất trong lịch sử).

Những câu chuyện của bà Munro thường diễn ra trong bối cảnh thị trấn nhỏ, nơi việc đấu tranh cho sự tồn tại được xã hội chấp nhận thường dẫn đến những quan hệ căng thẳng và xung đột đạo đức - những vấn đề nảy sinh từ khác biệt thế hệ và xung đột tham vọng.

Câu chữ trong truyện của bà thường mô tả hoạt động thường ngày, nhưng điều đó lại soi rọi cho chủ đề chính và để các câu hỏi hiện sinh xuất hiện trong chớp nhoáng.

Bà Munro bắt đầu viết truyện từ khi còn niên thiếu, và tập truyện đầu tay Dance of the Happy Shades (xuất bản năm 1968) nhanh chóng đoạt giải thưởng văn học cao nhất của Canada mang tên Governor General. Kể từ đó, bà trở thành một tên tuổi lớn của nền văn học xứ sở lá phong. Bà bắt đầu xuất bản nhiều tác phẩm từ đầu những năm 1950. Năm 1971, bà in tập truyện Lives of Girls and Women được các nhà phê bình mô tả là Bildungsroman, tức tiểu thuyết về sự trưởng thành tâm lý và đạo đức.

Bà Munro nổi tiếng nhất với hàng loạt truyện ngắn như Who Do You Think You Are? (1978), The Moons of Jupiter (1982), Runaway (2004), The View from Castle Rock (2006), Too Much Happiness (2009). Tập truyện Hateship, Friendship, Courtship, Loveship, Marriage (2001) được đạo diễn Sarah Polley dựng thành phim Away from Her năm 2006. Tập truyện ngắn gần đây nhất của bà là Dear Life (2012). Năm 2012, Nhã Nam và NXB Văn học phát hành tập truyện ngắn Trốn chạy của bà.

Alice Munro là nữ nhà văn thứ 13 giành giải Nobel Văn học và là nhà văn Canada đầu tiên nhận giải thưởng danh tiếng này, từ khi nhà văn Saul Bellow được trao vào năm 1976. Bà Munro đang sống tại tỉnh Otanrio ở tây nam Canada. Bà sẽ nhận được số tiền thưởng 8 triệu krona (1,25 triệu USD). Giải Nobel Hòa bình sẽ được công bố vào hôm nay và giải thưởng cuối cùng dành cho những thành tựu kinh tế sẽ được công bố vào thứ Hai.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Đề tài nghiên cứu về giáo dục phải giải quyết được vấn đề thực tiễn đặt ra. Ảnh: Diệp An
Nghiên cứu về khoa học giáo dục xa rời thực tế?
TP - Tại Diễn đàn Hà Nội lần thứ nhất về khoa học giáo dục và sư phạm (Hafpes 2021) do Trường ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội và Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam tổ chức mới đây, các chuyên gia cho rằng, rất nhiều đề tài nghiên cứu về khoa học giáo dục không xuất phát từ yêu cầu của thực tiễn.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân bắt đầu thăm chính thức Liên bang Nga. Ảnh: TTXVN

Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga

TP - Hôm nay, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin. Chuyến thăm sẽ làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga trên tất cả các lĩnh vực và nâng tầm lên trong tình hình mới.
Pháp hỗ trợ thêm 1,4 triệu liều vắc xin cho Việt Nam

Pháp hỗ trợ thêm 1,4 triệu liều vắc xin cho Việt Nam

TPO - Trong các ngày 27-28/11, Việt Nam đã tiếp nhận thêm khoảng 1,4 triệu liều vắc xin Pfizer do Pháp hỗ trợ, trong đó có 400.000 liều qua kênh song phương và gần 1 triệu liều qua cơ chế COVAX, nâng tổng số liều vắc xin Pháp hỗ trợ cho Việt Nam đến nay lên hơn 2 triệu liều.