Có 37 kết quả :

Cuốn sách kỳ lạ nhất về chiến tranh được trao giải Nobel

Cuốn sách kỳ lạ nhất về chiến tranh được trao giải Nobel

TPO - Chiến tranh trong trải nghiệm của phụ nữ không liên quan nhiều đến những chiến thuật, vũ khí tối tân, con số thương vong, hay thậm chí là huy chương anh hùng. Chiến tranh với họ là mùi: mùi chết, mùi sợ, mùi máu, là cảm giác thèm được quàng một chiếc khăn màu đỏ, mang một đôi giày cao…
Chấm, chấm và chấm

Chấm, chấm và chấm

TP - Giải Nobel Hóa học năm 2023 vừa được trao cho “chấm lượng tử”. Ba nhà khoa học của Mỹ và Nga đã phát hiện và phát triển các chấm lượng tử, như đánh giá của Ủy ban Nobel, là đã “gieo một hạt giống quan trọng cho công nghệ nano”. Những “chấm” này là các hạt nano siêu nhỏ đến mức kích thước quyết định tính chất của nó, sẽ được ứng dụng đột phá hơn trong các lĩnh vực điện tử, hóa sinh, y học...
Chủ nhân Nobel Hóa học 2022 nói về hướng chọn ngành nghề của giới trẻ Việt

Chủ nhân Nobel Hóa học 2022 nói về hướng chọn ngành nghề của giới trẻ Việt

TP - Việt Nam có nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên, nếu có cách tiếp cận thông minh về Hóa học xanh thì đó là thế mạnh để phát triển, do vậy, người trẻ có nhiều cơ hội để thay đổi thế giới bằng Hóa học. Đây là những chia sẻ của GS Morten P.Meldal, chủ nhân giải Nobel Hóa học năm 2022, khi tới thăm và đọc bài giảng đại chúng “Hóa học Click” tại Trường Đại học (ĐH) Khoa học và Công nghệ Hà Nội (Trường ĐH Việt Pháp) chiều qua.
Một nhân viên WFP phát dầu ăn và bột mì cho người dân Pakistan trong tháng 9 vừa qua. Ảnh: WFP

Giải Nobel Hòa bình 2020 vinh danh nỗ lực xóa đói

TP - Ủy ban giải thưởng Nobel Na Uy hôm qua quyết định trao giải Nobel Hòa bình 2020 cho Chương trình Lương thực thế giới (WFP) vì nỗ lực chống cái đói, những đóng góp để thúc đẩy hòa bình ở các vùng bị ảnh hưởng bởi xung đột và ngăn chặn sử dụng cái đói làm vũ khí cho chiến tranh và xung đột.   
Chân dung cô gái 9X gốc Việt được đề cử giải Nobel Hòa bình

Chân dung cô gái 9X gốc Việt được đề cử giải Nobel Hòa bình

Là người may mắn sống sót sau khi bị xâm hại tình dục, Amanda Nguyễn đã quyết định soạn thảo “Dự luật bảo vệ quyền lợi của các nạn nhân bị xâm hại tình dục” để bảo vệ những người gặp trường hợp giống như cô. Chính từ những đóng góp và nỗ lực đáng quý đó, cô đã nhận được đề cử cho giải Nobel Hòa bình danh giá.
Ảnh: Thiên tài vật lý lý thuyết và vũ trụ học Stephen Hawking qua đời ở tuổi 76 hôm 14/3. (Ảnh: News.com.au)

Lý do thiên tài Stephen Hawking chưa từng nhận giải Nobel

TPO - Stephen Hawking, nhà vật lý lý thuyết, vũ trụ học, nổi tiếng nhất thế giới hiện đại, được cả thế giới kính nể vì tài năng xuất chúng và nghị lực sống phi thường. Tuy nhiên, tác giả cuốn Lược sử thời gian chưa từng nhận được giải thưởng Nobel danh giá bởi cho đến nay chưa ai có thể chứng minh được lý thuyết của ông.
Bao giờ chạm… Nobel?

Bao giờ chạm… Nobel?

TP - Nhân giải Cikada được trao cho nhà thơ Mai Văn Phấn vừa qua, có một nhà thơ đã “bóc mẽ” một tờ báo từng đưa nhà thơ Ý Nhi vào danh sách ứng cử viên giải Nobel năm ấy, khi bà là nhà thơ Việt đầu tiên giành giải Cikada. 
Chủ tịch nước Trần Đại Quang với các giáo sư đạt giải Nobel. Ảnh: TTXVN.

Chủ tịch nước gặp mặt các nhà khoa học quốc tế

TP - Chiều 9/7, tại buổi gặp mặt Đoàn các giáo sư đạt giải Nobel và các nhà khoa học quốc tế tham dự Hội nghị quốc tế “Khoa học cơ bản và xã hội”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước, Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn dành cho khoa học - công nghệ (KHCN) sự quan tâm đặc biệt, coi đây là quốc sách hàng đầu, là một trong những động lực quan trọng nhất để phát triển kinh tế - xã hội. 
GS Kurt Wuthrich và GS Jerome Isaac Friedman.

5 nhà khoa học đạt giải Nobel tham dự Gặp gỡ Việt Nam

TP - Hôm qua, 2 trong số 5 nhà khoa học đạt giải Nobel quốc tế tham dự chương trình Gặp gỡ Việt Nam có mặt tại thành phố Quy Nhơn (Bình Định). Lãnh đạo tỉnh Bình Định trực tiếp ra sân bay đón GS Kurt Wuthrich (đạt giải Nobel Hóa học năm 2002) và GS Jerome Isaac Friedman (nhà vật lý người Mỹ, đạt giải Nobel Vật lý năm 1990). 
GS Takaaki Kajita - Nobel Vật lý 2015.

Vì sao các GS Nobel lại đến Việt Nam

TP - “Các GS sau khi giành giải Nobel thường tham dự những sự kiện khoa học quốc tế lớn. Nhưng vì mối quan hệ tình nghĩa với vợ chồng GS Trần Thanh Vân nên tháng 7 tới, bảy nhà khoa học giành giải Nobel sẽ có mặt ở Việt Nam”, ông Trần Thanh Sơn, thư ký của GS Trần Thanh Vân chia sẻ tại họp báo chương trình Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 12 diễn ra sáng qua (3/6).
Bản tin Thời sự tối 7/10 | VTC

Bản tin Thời sự tối 7/10 | VTC

Chuẩn bị cho việc lấy tín nhiệm đợt 2 tại kỳ họp Quốc hội tới, nhìn lại những việc đã làm của những bộ trưởng đã từng bị tín nhiệm thấp; Sinh viên biểu tình ở Hồng Kông chấp nhận đàm phán; Các nhà khoa học Nhật và Mỹ đạt giải Nobel 2014...
Ba người đa quốc tịch giành giải Nobel Hóa học

Ba người đa quốc tịch giành giải Nobel Hóa học

TP - Ngày 9/10, ba nhà khoa học Martin Karplus, Michael Levitt và Arieh Warshel (cùng mang quốc tịch Mỹ và một quốc tịch khác) trở thành đồng chủ nhân của giải Nobel Hóa học năm nay, vì có công đặt nền móng cho sự phát triển mô hình máy tính mô phỏng các phản ứng hóa học.
Mỹ, Đức chia nhau giải Nobel Y học 2013

Mỹ, Đức chia nhau giải Nobel Y học 2013

TP - Hai nhà khoa học Mỹ và một nhà khoa học Đức hôm qua được xướng tên là đồng chủ nhân của giải Nobel Y học 2013, vì có công tìm ra cách thức tế bào tổ chức hệ thống vận chuyển, giúp nâng cao hiểu biết về cơ chế dẫn đến những bệnh thần kinh, tiểu đường và các rối loạn miễn dịch.