Những thanh âm khơi dậy mùa hè

Hao Jiang Tian (phải) và Katherine Chu. Ảnh: Nguyễn Đình Toán
Hao Jiang Tian (phải) và Katherine Chu. Ảnh: Nguyễn Đình Toán
TP - Chương trình hòa nhạc Hennessy 15 đem đến cho khán giả Việt Nam những trải nghiệm âm nhạc tuyệt vời. Những người đã biết đến chuỗi chương trình Hennessy còn hy vọng vào sự nghiệp đào tạo và sự thăng tiến của âm nhạc cổ điển tại Việt Nam, nhờ vào hy vọng từ 15 năm trước của người khởi nghiệp chương trình: Wes Benson.

> Hòa nhạc Hennessy: Đêm của xúc cảm
> Chuyện đời một ngôi sao opera quốc tế
> Hòa nhạc Hennessy 15: Tôn vinh nhạc kịch

Hao Jiang Tian (phải) và Katherine Chu. Ảnh: Nguyễn Đình Toán
Hao Jiang Tian (phải) và Katherine Chu. Ảnh: Nguyễn Đình Toán.

Nghệ thuật đẳng cấp cao đã đến được với công chúng nơi đây, không còn cảnh “kiểu hát ấy, nghệ thuật kinh điển và hàn lâm ấy hãy dành cho người xa lạ”. Người Việt bây giờ đã “sành ăn”, ngon và đẳng cấp. Nhà báo cũng phải xem “vé” đứng.

Cũng như những lần trước, ba nghệ sĩ nổi tiếng thế giới đến với Hennessy Việt Nam lần này đã hưng phấn và biểu diễn thật ngoạn mục. Đó là Norah Amsellem, Fernando de la Mora và Hao Jiang Tian. Mỗi người mỗi vẻ giọng hát và phong cách biểu diễn của họ luôn dẫn người nghe đến những bất ngờ hoàn hảo.

Hao Jiang Tian trong vai Don Basilio đã mở đầu bằng khúc aria của nhạc kịch hài Người Thợ Cạo thành Seville (Gioacchino Rossini) và sau đó là khúc aria “Come dal ciel precipita” với nhân vật Banco trong tác phẩm kịch Macbeth nổi tiếng của đại văn hào Shakespeare.

Hao Jiang Tian đã thể hiện cả hai tính cách hài và chính kịch một cách thành công đem lại sự sảng khoái tột bậc cho khán phòng. Người nghe cảm nhận được nghệ thuật opera Italia và sự hài hước luôn có trong những tác phẩm nhạc kịch qua giọng ca của anh.

Khán phòng nín thở để trôi tiếp vào các tác phẩm của nhà soạn nhạc thuộc trường phái Đại nhạc kịch Pháp, một loại hình nhạc kịch thế kỷ 19 nổi tiếng về thang âm rộng. Giọng nữ cao Amsellem và giọng nam cao de la Mora vào vai cặp tình nhân bất hạnh Manon và Des Grieux trong vở opera Manon của Jules Massenet.

Hai nghệ sĩ thể hiện điệu nhạc nhảy gavotte “Je marche sur tous les chemins” nổi tiếng của nhân vật Manon, bài ca đau khổ “Ah! Fuyez douce image” của nhân vật Des Grieux và bản song ca tình yêu nồng nàn “Toi! Vous! Oui, c’est moi”.

Ấn tượng nhất là những cao trào kịch tính, không chỉ là gương mặt, hành động mà cả giọng hát xuất sắc của họ đã đem lại ấn tượng vô cùng sâu sắc. Giọng nam cao de la Mora và giọng nam trầm Tian sẽ tiếp tục chương trình với bản song ca mang chất thiêng thánh “Au fond du temple saint” giữa Nadir và Zurga trong vở Les pêcheurs de perles (The Pearl Fishers/Những ngư dân Đảo Ngọc) của nhà soạn nhạc Georges Bizet.

Buổi hòa nhạc khép lại với những trích đoạn đặc sắc trong vở opera bất hủ của Charles Gounod có tựa đề Faust, dựa trên truyền thuyết cổ của Đức về nhân vật Faust thỏa ước với ác quỷ Mephisto hay còn gọi là Méfistofélès để trao đổi linh hồn lấy tri thức và tuổi xuân.

Ba giọng ca đã cùng thăng hoa trong bài hát kết thúc, làm cho khán phòng như nở bừng lên. Lúc này người ta mới nhớ đến tiếng đàn của pianist, kiêm đạo diễn chương trình Katherine Chu ở góc sân khấu bên cây đàn Steinway. Nhỏ nhắn mà làm được việc lớn, đó thực sự là Chu.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ phường Trần Hưng Đạo (Hoàn Kiếm) tiếp dân, giải quyết thủ tục cấp giấy đi đường trong đợt giãn cách xã hội vừa qua. Ảnh: HOÀNG MẠNH THẮNG

Dư vị Hội nghị Văn hóa toàn quốc: Xây dựng nền công vụ liêm chính

TP - Xây dựng văn hóa công vụ có ý nghĩa to lớn trong công cuộc cải cách nền hành chính theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu lực, hiệu quả, liêm chính, phục vụ nhân dân. Báo Tiền Phong lược ghi tham luận của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà gửi tới Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai Nghị quyết của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
"Mặt nạ gương", phim hình sự lấy cảm hứng từ vụ án thẩm mỹ viện.

Đạo diễn ‘Mặt nạ gương’: Không nhiều diễn viên phía Bắc vào được vai Hoa (Lương Thu Trang)

TPO - Vào nghề bằng tác phẩm hình sự rồi lại tạt sang làm phim đề tài tuổi trẻ, gia đình, đạo diễn Bùi Quốc Việt vừa trở lại với thể loại quen thuộc trong “Mặt nạ gương”. Bộ phim bất ngờ dẫn đầu Top 10 Phim truyền hình Việt Nam 2021. Bùi Quốc Việt khẳng định ở miền Bắc không nhiều diễn viên có thể đảm nhận vai Hoa “hay hỏi” mà Lương Thu Trang đang đảm đương.
 Thương Tín

Thương Tín: Lỗi tại tự truyện?

TP - Những ngày qua, cái tên Thương Tín được nhắc đến nhiều, bởi anh vừa bị nhiễm COVID-19 và đang trải qua những chuỗi ngày cô đơn, khốn khó trong cuộc đời: Vợ con đã bỏ đi, một thân một mình nơi nhà trọ bình dân. Bên cạnh những khán giả, người thân thương cảm với hoàn cảnh Thương Tín,ngỏ ý giúp anh có việc làm, có thu nhập ổn định, có chỗ ăn, chỗ ở, thoát cảnh thuê nhà trọ…
Những tác phẩm mỹ thuật Đông Dương được đấu giá thành công cả triệu đô la Mỹ

Thị trường nghệ thuật-khuôn mặt mờ nhạt

TP - Thị trường văn hóa đã manh nha nhưng không xác định được khuôn mặt. Nhà phê bình mỹ thuật Phan Cẩm Thượng cùng một số nhà nghiên cứu góp thêm tiếng nói, chỉ ra bất cập của thị trường văn hóa, nghệ thuật nước nhà.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham quan triển lãm “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi” trong khuôn khổ Hội nghị Văn hóa toàn quốc. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Hiến kế chấn hưng văn hóa Việt

TP - Đầu tư nguồn lực, quan tâm đào tạo tài lực, hoàn thiện thể chế, chính sách... là những nhóm giải pháp mấu chốt để tháo gỡ khó khăn, phát triển văn hóa do các nhà văn hóa, văn nghệ sỹ đề xuất tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc.