Khởi tố 2 cảnh sát dùng nhục hình trong vụ án oan ở Sóc Trăng

Thạch Sô Phách, một trong 7 thanh niên bị bắt oan sai. Ảnh: Ngọc Thạch.
Thạch Sô Phách, một trong 7 thanh niên bị bắt oan sai. Ảnh: Ngọc Thạch.
TPO - Cơ quan điều tra thuộc Viện KSND Tối cao vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can 2 cựu điều tra viên liên quan tới vụ oan sai do dùng nhục hình xảy ra tại ở Sóc Trăng.

Theo đó, CQĐT đã bắt tạm giam đại úy Triệu Tuấn Hưng và áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với thiếu tá Nguyễn Hoàng Quân, nguyên điều tra viên Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng. Hai cựu điều tra viên này bị khởi tố về hành vi dùng nhục hình.


Ngoài ra, CQĐT còn khởi tố ông Phạm Văn Núi - nguyên Kiểm Sát viên Viện KSND tỉnh Sóc Trăng về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cơ quan điều tra xác định, quá trình điều tra vụ án mạng xảy ra tại Sóc Trăng, hai cảnh sát Quân và Hưng dùng dui cui đánh nhiều lần vào một số cá nhân bị triệu tập để ép những người này nhận tội giết nạn nhân Lý Văn Dũng vào đêm 4/7/2013. 

Kiểm sát viên Phạm Văn Núi được phân công thụ lý kiểm sát điều tra vụ án nhưng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã không làm đúng và đầy đủ trách nhiệm theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự và Quy chế công tác của ngành Kiểm sát nhân dân.

Cụ thể vụ việc như sau: rạng sáng 6/7/2013, sau phát hiện thi thể ông lái xe ôm Lý Văn Dũng (43 tuổi, ngụ huyện Trần Đề, Sóc Trăng) trên đường, cơ quan công an đã bắt giữ 7 nghi can: Gồm các anh Trần Hol, Thạch Mươl, Trần Cua, Trần Văn Đỡ, Khâu Sóc, Thạch Sô Phách (cùng huyện Trần Đề) và Nguyễn Thị Bé Diễm (nhân viên phục vụ quán nhậu) để điều tra về hành vi giết người và không tố giác tội phạm.

Khi vụ án sắp kết thúc điều tra, Ban chuyên án đang được đề nghị khen thưởng thì ngày 18/11/2013, Lê Mỹ Duyên (ngụ TP Rạch Giá, Kiên Giang) đã đến Công an TPHCM đầu thú, thừa nhận Duyên và Phan Thị Kim Xuyến (ngụ tại huyện Trần Đề) đã giết ông Lý Văn Dũng để cướp tài sản. Qua xác minh, Công an tỉnh Sóc Trăng xác định đúng sự việc và 7 thanh niên kể trên được tha.

Các thanh niên bị bắt oan đã tố cáo hành vi dùng nhục hình đối với họ của các bộ điều tra, trong đó có đại úy Hưng và thiếu tá Quân. Theo các thanh niên, họ bị cán bộ điều tra ở huyện Trần Đề cũng như ở Phòng CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng đánh đập tàn nhẫn, dùng  nhiều hình thức nhục hình để ép nhận tội.

Sau khi 7 thanh niên được trả tự do, Công an tỉnh Sóc Trăng đã kỷ luật 25 sĩ quan, chiến sĩ là những người có liên quan đến vụ án. Trong đó, thiếu tá Quân bị cách chức đảng ủy viên, bí thư chi bộ thuộc Đảng ủy cơ sở PC45, giáng chức từ đội trưởng xuống đội phó đội hướng dẫn điều tra án xâm phạm nhân thân PC45.

Riêng kiểm sát viên Phạm Văn Núi được phân công thụ lý kiểm sát điều tra vụ án nhưng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã không làm đúng và đầy đủ trách nhiệm theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự và Quy chế công tác của ngành Kiểm sát nhân dân. 

Đại úy Hưng và thiếu tá Quân còn bị cáo buộc trực tiếp gây ra oan sai trong một vụ án khác. Đó là 3 người trong một gia đình bị bắt giam tròn 2 năm về tội giết người và không tố giác tội phạm, ra toà hai lần đều bị trả hồ sơ điều tra lại vì chưa rõ hành vi phạm tội và ngày 1/8/2014 đã được thả.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm