Đề nghị Bộ Công an xử lý ôtô dùng biển 'xe hộ đê' giả

Cục Ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai khẳng định Cục này không cấp biển “xe hộ đê” xe Cadillac biển kiểm soát 15A-154.68 (Ảnh VTCnews)
Cục Ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai khẳng định Cục này không cấp biển “xe hộ đê” xe Cadillac biển kiểm soát 15A-154.68 (Ảnh VTCnews)
TPO - Bộ NN&PTNT vừa có văn bản đề nghị Bộ Công an phối hợp xác minh, xử lý, ngăn chặn tình trạng xe hộ đê giả.

Theo văn bản do Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng ký gửi Bộ Công an ngày 25/9, thông tin việc báo chí phản ánh tình trạng nhiều xe sử dụng biển hộ đê giả đang lưu hành, nhằm trốn mua vé, lách luật tại các trạm thu phí đường bộ.

 Do vậy, ông Thắng đề nghị Bộ Công an giao cơ quan chức năng thuộc Bộ, phối hợp với Tổng cục Phòng chống thiên tai của Bộ NN&PTNT và các cơ quan liên quan xác minh danh sách xe hộ đê giả. Đồng thời, đề nghị Bộ Công an có chế tài xử lý và giải pháp ngăn chặn tình trạng sử dụng biển xe hộ đê giả nêu trên. 

 Ông Nguyễn Đức Quang, Cục trưởng Ứng phó và Khắc phục hậu quả thiên tai (Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ NN&PTNT) cho biết, về vấn đề lợi dụng biển “xe hộ đê” để trốn phí trạm thu phí. Theo ông Quang, Bộ NN&PTNT đã có quy định chặt chẽ về đối tượng được cấp và việc tổ chức cấp biển. Đến thời điểm hiện nay, Bộ mới cấp cho 568 biển “xe hộ đê” trên tổng số 858 xe đề nghị.

 Đối với các địa phương, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cũng có văn bản quán triệt việc cấp và sử dụng biển số xe ưu tiên do địa phương cấp. Theo đó, các địa phương kiểm tra, rà soát việc cấp, quản lý, sử dụng biển 'xe hộ đê' thuộc thẩm quyền cấp của địa phương theo đúng quy định, kiên quyết thu hồi các biển xe cấp sai đối tượng và sai mục đích sử dụng.

 Các địa phương thông báo đến các trạm thu phí trên địa bàn để theo dõi các xe dùng 'biển hộ đê' đi qua trạm, nếu phát hiện xe sử dụng biển hộ đê giả hoặc không đúng mục đích, cần thông báo đến cơ quan chức năng để kiên quyết thu hồi, xử lý nghiêm theo quy định.

Thông tin từ Công ty Quản lý và khai thác đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng cho thấy, năm 2016 có 37.538 lượt xe hộ đê lưu thông trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng được miễn phí. Năm 2017 là 25.103 lượt xe và 8 tháng đầu năm 2018 là 4.294 lượt xe hộ đê được miễn phí.

Theo Cục Ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai, so với con số Công ty Quản lý và khai thác đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng cung cấp, số lượt xe chạy trên tuyến đường này năm 2018 chỉ chiếm 25% so với cùng kỳ năm 2017 và chiếm 17% so với năm 2016, mặc dù lượng xe lưu thông trên tuyến đường này hiện nay đã tăng đáng kể.

Về việc một số xe biển trắng nhưng lại mang phù hiệu biển “xe hộ đê” của Trung ương để lưu thông qua các trạm thu phí, Cục trưởng Cục Ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai khẳng định, Cục này đã rà soát và khẳng định không cấp biển “xe hộ đê” cho các xe có biển kiểm soát sau: 30E-558.19, 30E-850.86, 14A-048.67, 15A-154.68, 15A-326.89, 29D-07.95, 29U-5069. 

 Cục này cũng đề nghị các trạm kiểm soát cũng như các cơ quan chức năng kiểm tra xử lý theo quy định với những xe vi phạm.

MỚI - NÓNG
Tiêm vắc xin và đeo khẩu trang giúp giảm nguy cơ mắc COVID-19. Ảnh: Tuấn Dũng
Bốn biện pháp kiểm soát, ứng phó trước biến chủng Omicron
TP - “Tăng giám sát, xét nghiệm, thúc đẩy tiêm chủng và nâng cao năng lực y tế cơ sở trong ứng phó với biến chủng Omicron”, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ nhấn mạnh như vậy tại cuộc làm việc với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, ngày 30/11.
Khách quốc tế đến Việt Nam tăng trở lạiảnh: NHƯ Ý
Phục hồi du lịch: Khách nội, khách ngoại tăng trở lại
TP - Gần nghìn khách quốc tế trở lại Việt Nam trong giai đoạn thí điểm hộ chiếu vắc xin. Một số địa phương ghi nhận dấu hiệu tươi sáng của khách nội địa. Các chuyên gia, người làm du lịch có thêm hy vọng để tiếp tục bàn giải pháp phục hồi ngành kinh tế xanh.

Có thể bạn quan tâm

Hàng ngàn nhà dân ở Bình Định ngập trong nước lũ

Hàng ngàn nhà dân ở Bình Định ngập trong nước lũ

TP - Sáng 30/11, tại Bình Định mưa lớn vẫn diễn ra trên diện rộng. Nước lũ từ thượng nguồn ồ ạt đổ về đã gây ngập lụt một số nơi. Tại TP Quy Nhơn, một số khu vực dân cư thuộc các phường Trần Quang Diệu, Nhơn Bình, Nhơn Phú,… bị ngập sâu trong nước lũ.
Lực lượng chức năng dùng thuyền máy đưa người dân qua lòng hồ an toàn

Công an, quân đội lập sở chỉ huy sẵn sàng di dân khỏi dự án thủy lợi nghìn tỷ

TPO - Chiều 30/11, ông Nguyễn Thế Thập - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện M’đrắk (Đắk Lắk) cho biết, UBND huyện đã lập sở chỉ huy phòng chống lụt bão, đặt tại xã Cư San để sẵn sàng di dời dân khỏi khu vực lòng hồ thủy lợi Krông Pách Thượng (có tổng mức đầu tư 4,4 nghìn tỷ đồng) đang thi công.