Chiến thuật nghi binh của quân đội Trung Quốc có gì đặc biệt?

Một mô hình nghi binh của quân đội Trung Quốc
Một mô hình nghi binh của quân đội Trung Quốc
TPO - Vai trò của chiến thuật nghi binh trong hoạt động quân sự từ lâu đã được các nhà lãnh đạo và chiến lược gia quân sự Trung Quốc coi trọng. Bất chấp truyền thống lâu đời này, rất ít nghiên cứu về sức mạnh quân sự của Trung Quốc đề cập việc sử dụng nghi binh của Giải phóng Quân Nhân dân (PLA).

Theo bài của Diplomat, Trung Quốc coi nghi binh là một thành phần quan trọng trong chính sách an ninh quốc gia và kế hoạch quân sự, và các nhà lãnh đạo PLA tiếp tục nhấn mạnh việc sử dụng nghi binh một cách phổ biến. Điều này đặc biệt rõ ràng ở cấp độ chiến thuật, khi PLA chủ động sử dụng một loạt các biện pháp nghi binh.

Trong khi hầu hết các hoạt động lừa dối của PLA đều được giữ bí mật, các nguồn truyền thông quân sự và dân sự của Trung Quốc cung cấp một số thông tin chi tiết về cách PLA thực hiện hành vi lừa dối quân sự.

Một trong những phương pháp nghi binh chiến trường chủ yếu đối với lực lượng mặt đất của PLA là sử dụng các mục tiêu giả. Mồi nhử, đôi khi được gọi là "hình nộm", được quân đội Mỹ định nghĩa là "sự bắt chước theo bất kỳ ý nghĩa nào của một người, vật thể hoặc hiện tượng nhằm lừa dối các thiết bị giám sát của đối phương hoặc khiến đối phương đánh giá sai thực tế”.

Mồi nhử từ lâu đã được sử dụng trong chiến tranh và đã chứng minh được hiệu quả trong chiến đấu hiện đại. Chúng hỗ trợ một loạt các chức năng trên chiến trường cho cả phòng thủ và tấn công.

Chức năng chính của mồi nhử là tăng cường khả năng sống sót của quân ta bằng cách gây nhầm lẫn cho kẻ thù. Được sử dụng hiệu quả, mồi nhử có thể thu hút sự chú ý và tấn công của đối phương, tăng độ an toàn cho các khí tài có giá trị cao đồng thời nghi binh đối phương về số lượng và vị trí của vũ khí, quân lực.

Mồi nhử cũng có thể gia tăng cường hiệu quả hỏa lực phe ta bằng cách dễ dàng xác định vị trí và nhắm mục tiêu đối phương khi họ tiết lộ vị trí khi tấn công mồi nhử. Điều này cũng giúp lực lượng thiện chiến giữ được yếu tố bất ngờ.

Theo ước tính của một chiến lược gia quân sự Trung Quốc tại Học viện Khoa học Quân sự PLA, tỷ lệ 1-1 giữa thiết bị thật và mồi nhử trên chiến trường tạo ra hiệu quả tương đương mức tăng 40% hỏa lực của quân ta.

Khi được sử dụng đúng cách, mồi nhử hiện đại có hiệu quả cao trong việc nghi binh quân địch. Trong một cuộc tập trận của NATO năm 1987, một phi công trực thăng trinh sát đã tiết lộ rằng anh ta đã hoàn toàn bị đánh lừa bởi MCCD (mồi bẫy chiến đấu tầm gần) khi bay lơ lửng cách đó chỉ 200 mét. Anh ta đã lãng phí vài phút quan sát và báo cáo về trung tâm chỉ huy vị trí của mồi nhử trong khi không phát hiện ra xe tăng thực sự ở gần đó.

PLA sử dụng hai loại mồi nhử: bơm hơi và dạng rắn. Mồi nhử của PLA có thể mô phỏng nhiều loại thiết bị bao gồm phương tiện phóng tên lửa đạn đạo, xe tăng, máy bay, pháo binh và nhiều loại phương tiện và thiết bị quân sự khác. Hải quân Trung Quốc (PLAN) dường như cũng sử dụng mồi nhử trên các tàu nhỏ.

PLA sử dụng mồi nhử bơm hơi phổ biến vì chúng rẻ, dễ sử dụng và vận chuyển. Một mô hình bơm hơi chỉ nặng 35 kg, có thể gấp lại để nhét vào ba lô của người lính và chỉ mất bốn phút để bơm  đầy hơi. Mồi bơm hơi được tiêu chuẩn hóa để phù hợp với kích thước và màu sắc của thiết bị thật.

Theo một nguồn tin, một viện thiết kế trong Quân đoàn Công binh Bộ Tổng tham mưu Trung Quốc đã sản xuất lớp phủ ngụy trang cho mồi nhử bơm hơi mô phỏng đá và kim loại. Các nguồn tin truyền thông Trung Quốc cho rằng mồi nhử bơm hơi của PLA rất khó phân biệt với thiết bị thật ngay cả ở khoảng cách 100 mét.

Mồi nhử chất liệu rắn trông chân thực hơn mồi nhử bơm hơi vì mồi bơm hơi có các cạnh tròn hơn. Mồi rắn duy trì hình dạng gần như chính xác của chiếc xe thật. Mồi đặc cũng dễ lắp ráp. Trong cuộc tập trận năm 2011 do Học viện Kỹ thuật PLA tổ chức, các mồi nhử kim loại dạng xe tăng được lắp ráp trong 5 phút.

Theo các nguồn tin Trung Quốc, những mồi nhử này có hiệu quả cao trong việc bắt chước các thiết bị quân sự và được cho là rất khó phân biệt với thiết bị thật từ khoảng cách 100 mét. Một số đơn vị mồi nhử thậm chí còn được thiết kế để nghi binh các cảm biến hồng ngoại bằng cách sử dụng nhiệt để bắt chước dấu hiệu hồng ngoại của một vụ phóng tên lửa. Bộ phận mồi nhử cũng có thể luân chuyển nước nóng để bắt chước tín hiệu hồng ngoại của phương tiện. Nhiều mồi nhử này có khả năng di động và có thể xen kẽ di chuyển với thiết bị thật.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm