Tên lửa BrahMos Ấn Độ mang đến tin buồn cho quân đội Trung Quốc

Tên lửa BrahMos trang bị cho tiêm kích Su-30 của Ấn Độ là mối nguy đối với Trung Quốc
Tên lửa BrahMos trang bị cho tiêm kích Su-30 của Ấn Độ là mối nguy đối với Trung Quốc
TPO - Sau thông báo về việc tên lửa hành trình BrahMos phiên bản dành cho không quân  của Ấn Độ đã đi vào biên chế từ tháng 10/2019, loại tên lửa này đã nhận được phê chuẩn cho phép trang bị cho các phi đội không quân chiến đấu từ ngày 10/6/2020. Điều này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng cao độ giữa các lực lượng Ấn Độ và Trung Quốc tại khu vực Thung lũng Galwan.

Các nguồn tin Ấn Độ cho biết lực lượng của họ đã gây thương vong hơn 150 người thuộc các đơn vị Trung Quốc, trong khi Ấn Độ thông báo 20 lính của họ thiệt mạng, hơn 70 người bị thương.

Các cuộc đụng độ được nói là bắt đầu ở các cấp thấp của quân đội, và cả hai bên đã thực hiện các bước để giải toả và tìm cách vãn hồi hòa bình. Việc trang bị tên lửa BrahMos cho các đơn vị chiến đấu, chỉ được công bố vài ngày sau khi thông báo kế hoạch mua hơn 30 máy bay chiến đấu tiên tiến mới của Nga như một sự thể hiện sức mạnh để ngăn chặn Trung Quốc, đồng thời xoa dịu sự giận dữ của công chúng trong nước.

BrahMos có khả năng đạt tốc độ Mach 3 và được trang bị hệ thống dẫn đường chính xác tiên tiến cho phép nó bắt bám các mục tiêu di động bao gồm tàu chiến và các đội hình bọc thép. Tên lửa được nói là có thể là xẻ đôi tàu chiến với tốc độ cực nhanh, tầm bắn xa và tải trọng đáng kể khiến nó trở thành một vũ khí rất mạnh. Hải quân và lục quân Ấn Độ trước đó đã triển khai các biến thể BrahMos trang bị cho tàu chiến và dàn phóng mặt đất. Biến thể không quân mất nhiều thời gian hơn để phát triển.

Theo Military Watch, BrahMos là vũ khí đáng gờm nhất của Không quân Ấn Độ phục vụ các cuộc tấn công chính xác. Dự án phát triển tên lửa BrahMos là liên doanh hợp tác giữa Ấn Độ với Nga, dựa trên thiết kế tên lửa hành trình P-800 của Nga. Mặc dù tầm bắn của nó nhỏ hơn tên lửa SCALP dự kiến sẽ được giao với số lượng nhỏ kèm theo tiêm kích Rafale từ Pháp, nhưng BrahMos nhanh gấp bốn lần và khó bị chặn hơn khá nhiều.

Ưu thế đó lại càng phát huy hiệu quả khi tên lửa được kết hợp với khả năng của các tàu chiến đáng tin cậy, khả năng mà SCALP không có, và việc Su-30MKI lớn hơn nhiều so với Rafale  khiến bộ đôi Su-30MKI và BrahMos trở nên nguy hiểm hơn nhiều. Su-30MKI là lớp máy bay chiến đấu có khả năng cao nhất của Ấn Độ, và hiện có hơn 250 chiếc đang phục vụ, trong khi đơn đặt hàng hơn 20 chiếc đang được xem xét.

Tên lửa BrahMos do Su-30 phóng ra sẽ không chỉ được hưởng lợi từ tầm xa của máy bay chiến đấu này, mà còn từ tốc độ cao và trần bay cao của chúng, cung cấp cho tên lửa năng lượng đáng kể khi phóng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hãng tin RIA Novosti của Nga trích dẫn các nguồn tin giấu tên tuyên bố đã nhìn thấy một chiếc Sukhoi Su-57 thế hệ thứ năm của Nga mang theo một chiếc nguyên mẫu "vũ khí siêu vượt âm”

Nga đã có tên lửa siêu vượt âm phóng từ trên không?

TPO - Các máy bay chiến đấu của Nga cũng được cho là có vũ khí siêu vượt âm có khả năng phóng từ trên không, theo bản tin trên tờ TheDrive của Mỹ. Tiêm kích tàng hình cơ động nhanh tấn công bằng tên lửa siêu vượt âm sẽ khiến quân phòng thủ còn rất ít thời gian để phản ứng.
Ảnh vệ tinh đảo Canton thuộc quần đảo Kiribati ở Thái Bình Dương. Căn cứ không quân nằm ở góc trên cùng /Google Earth.

Trung Quốc nhắm đến việc tạo dựng một sân bay chiến lược ở Thái Bình Dương?

TPO - Một sân bay bỏ hoang trên một hòn đảo xa xôi ở Cộng hòa Kiribati (khu vực Thái Bình Dương) có thể sớm được Trung Quốc nâng cấp. Hai quốc gia đã tái thiết lập quan hệ cách đây hai năm và đã bắt tay vào các dự án hợp tác mới, bao gồm đầu tư cơ sở hạ tầng, trao đổi thương mại và văn hóa.